Thông báo gấp về việc: dịch bệnh Covid 19, nạp tiền và kiểm duyệt tin đăng!

  1. Khuyễn mãi nạp tiền SỐC tới 300% tại đây.
  2. Dịch Covid 19 đã quay lại và cộng đồng Bannha.net hãy chung tay phòng chống dịch bệnh bằng cách: Ít đi lại, đeo khẩu trang, rửa tay diệt trùng…đảm bảo chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.
  3. Do tình hình rất nhiều tin rao Spam một ngày, hiện google đang kiểm duyệt và phạt rất nặng nhiều website không có nội dung tốt. Nên Bannha.net hiện đang thực hiện kiểm duyệt tin rất chặt chẽ, nếu tin của bạn không hiển thị xin hãy nhắn tin hay gọi điện để chúng tôi hỗ trợ. Hoặc xin hãy nạp tiền vào tài khoản ít nhất 20k là bạn có thể tự động duyệt tin đăng mỗi ngày nhé. Hiện chúng tôi đã tích hợp rất nhiểu phương thức thanh toán, đảm bảo tài khoản của bạn sẽ lập tức nhận được tiền sau khi thực hiện thanh toán. Link nạp tiền tại đây: https://bannha.net/tai-khoan/nap-tien

Xin lỗi vì sự việc này. Chúc các bạn thành công!

Chuyên gia nhà đất chia sẻ quy trình và thủ tục cấp lại khi mất sổ đỏ

Mất sổ đỏ là một trong những sự cố không ai mong muốn. Khi rơi vào trường hợp này chủ sở hữu thường khá hoang mang lo lắng. Và băn khoăn không biết quy trình và thủ tục cấp lại khi mất sổ đỏ như thế nào để nhanh chóng, đúng pháp luật. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này. Mời bạn tham khảo thông tin ở bài viết “Chuyên gia nhà đất chia sẻ quy trình và thủ tục cấp lại khi mất sổ đỏ” dưới đây nhé:

Xem thêm:Chuyên gia nhà đất chia sẻ kinh nghiệm mua nhà trả góp

Chuyên gia nhà đất chia sẻ quy trình và thủ tục cấp lại khi mất sổ đỏ
Chuyên gia nhà đất chia sẻ quy trình và thủ tục cấp lại khi mất sổ đỏ

Những thủ tục, điều kiện cần làm khi mất sổ đỏ theo pháp luật:

Mất sổ đỏ hay sổ đỏ bị hỏng, rách không phải là trường hợp hiếm gặp tại bất cứ đâu. Khi gặp phải tình trạng này. Người dân thường băn khoăn về vấn đề xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào đúng pháp luật. Cùng theo dõi những nội dung tiếp theo dưới đây để có thông tin cho mình nhé

Mất sổ đỏ có được cấp lại hay không?

Sổ đỏ- hay gọi tên khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà hay tài sản của gia chủ có tên trong sổ đỏ. Khi mất sổ đỏ có nghĩa là bạn đang có nguy cơ mất đi tài sản cũng như giấy tờ quan trọng nếu rơi vào tay kẻ xấu.

Theo quy định tại điều Điều 77 Nghị định thì có quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất. Như vậy trường hợp mất sổ đỏ là một trường hợp theo quy định của pháp luật sẽ được làm cấp lại.

Những điều kiện được cấp lại khi sổ đỏ bị mất theo quy định của pháp luật:

+Điều kiện cấp lại sổ đỏ bị mất do bị thất lạc

Theo quy định của pháp luật thì những trường hợp sau đây sẽ được cấp lại sổ đỏ:

Theo quy định việc cấp lại sổ đỏ chỉ được thực hiện trong trường hợp sổ đỏ bị làm mất thất lạc. Nếu làm đúng thủ tục và đầy đủ giấy tờ

Khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013 quy định: “Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.”

+Điều kiện cấp lại sổ đỏ do bị hư hỏng

Bên cạnh đó, chủ sở hữu cũng có quyền được cấp lại theo quy định của pháp luật theo quy định tại khoản 1 điều 76 Luật Đất đai 2013. Cụ thể như sau:

  1. Giấy chứng nhận, sổ đỏ bị ố, nhòe, ránh và hư hỏng.
  2. Do thực hiện đồn điền, đo đạc, đổi thửa. Đo đạc xác định lại diện tích đất đai.
  3. Giấy tờ, quyền sở hữu đất tài sản là tài sản của cả hai vợ chồng nhưng sổ đổ đã cấp chỉ thuộc sở hữu của vợ ( hoặc chồng) nay muốn thay đổi lại.
  4. Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, chỉ khi chủ sở hữu bị mất sổ đỏ rơi vào tình huống  cấp đổi ( như trên) thì cơ quan có thẩm quyền mới thực hiện cấp đổi theo đúng thủ tục.

Đối với trường hợp chuyển hộ khẩu thì không thuộc trường hợp cấp lại hay cấp đổi lại. Như vậy chủ sở hữu cần xác định xem mình rơi vào tình huống nào để có thể làm thủ tục cho đúng pháp luật

Chuyên gia nhà đất chia sẻ quy trình và thủ tục cấp lại khi mất sổ đỏ
Chuyên gia nhà đất chia sẻ quy trình và thủ tục cấp lại khi mất sổ đỏ

Quy trình cấp lại sổ đỏ

Đối với bất kỳ trường hợp nào. Khi mất sổ đỏ bạn cũng cần phải làm đúng thủ tục, giấy tờ, đúng quy trình và nộp đơn tại các cơ quan có thẩm quyền. Dưới đây là một số giấy tờ bạn cần phải làm khi bị mất sổ đỏ và muốn cấp lại.

Bước 1:

Việc đầu tiên là bạn cần làm là báo bị mình bị mất sổ đỏ. Bạn có thể báo cho chủ sở hữu hoặc các cơ quan có thẩm quyền nơi cấp xã, phường nơi có đất.

Bước 2:

Chuyên viên có chuyên môn tại cấp xã phường sẽ cùng bạn làm những thủ tục sau đây:

– Xác định số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của giấy chứng nhận bị mất;

– Chuyển đơn trình báo lên cơ quan có thẩm quyền. ( Phòng tài nguyên và môi trường thuộc UBND nhân dân nơi cấp giấy chứng nhận).

– Niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã. (trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn).

-Thời hạn niêm yết và thông báo mất sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền là 15 ngày. ( Đối với cá nhân và hộ gia đình). Và gửi thông báo lên các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước. (Người thực hiện dự án đầu tư). 

Bước 3: Sau thời gian niêm yết. Mà không có bất cứ tranh chấp nào thì làm thủ tục tại cơ quan thẩm quyền.

Làm lại sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Để được cấp lại sổ đỏ. Chủ sở hữu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Một bộ hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo mẫu quy định của pháp luật (theo mẫu số 10/ĐK Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi bị mất sổ

Giẫy xác nhận đã niên yết thông báo đã mất của UBND phường trực thuộc

Nếu chủ sở hữu bị mất do thiên tai hỏa hoạn. Thì làm giấy xác nhận bị mất do thiên tai hỏa hoạn. Có xác nhận của cơ quan thẩm quyền.

Quy trình xin cấp đối Giấy chứng nhận:

Quy trình xin cấp lại giấy chứng nhận khi bị mất sổ đỏ. Bao gồm các bước:

Bước 1: Sau khi người sử dụng nộp hồ sơ tịa văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại các cơ quan thẩm quyền.

Trong thời gian tối đa 03 ngày. Tại các cơ quan này sẽ có tránh nhiệm tiếp nhận kiểm tra, hướng dẫn. Và bổ sung nếu hồ sơ chưa đúng và đủ.

Bước 2: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Ghi thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả và trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Và chuyển hồ sơ tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Bước 3: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm:

Kiểm tra hồ sơ, và làm đúng thủ tục theo pháp luật. (Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền).

Bước 4: Trao giấy chứng nhận được cấp đổi mới

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao Giấy chứng nhận cho người được cấp.( Hoặc gửi UBND xã để trao nếu nộp hồ sơ tại xã).

Hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Chuyên gia nhà đất chia sẻ quy trình và thủ tục cấp lại khi mất sổ đỏ
Chuyên gia nhà đất chia sẻ quy trình và thủ tục cấp lại khi mất sổ đỏ

Thẩm quyền, thời gian cấp đổi sổ đỏ khi bị mất sổ đỏ là bao nhiêu lâu?

Thời gian để cấp lại sổ đỏ. Khi đã đủ thủ tục giấy tờ theo quy định của pháp luật là bao lâu?

Thẩm quyền cấp lại sổ đỏ

Khoản 3 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Thẩm quyền cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật tại Điều 37 Luật đất đai 2013 như sau:

Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai: Sở Tài nguyên và Môi trường có thẩm quyền cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai:

– Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

– UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Cấp lại, làm lại sổ đỏ, mất bao lâu?

Quy định thời gian xin cấp lại sổ đỏ, thời hạn cấp lại sổ đỏ bị mất được xác định cụ thể tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP về thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai như sau:

Thời gian đổi sổ đỏ mới: Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 10 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày (điểm p).Thời gian cấp lại sổ đỏ bị mất là không quá 30 ngày (điểm q).

Theo đúng pháp luật thì, thời gian cấp lại sổ đỏ không quá 30 ngày. Và cấp đổi thì không quá 10 ngày. Với  trường hợp cấp đổi đồng loạt do đo vẽ bản đồ là 50 ngày.

Chi phí Làm lại sổ đỏ khi bị mất sổ đỏ là bao nhiêu tiền theo pháp luật?

Theo pháp luật quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì:

Chi phí làm lại sổ đỏ có mức thu tối đa không quá không quá 50.000 đồng/ cấp lại, cấp đổi hoặc xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận bằng một nửa so với phí cấp mới là 100.000 đồng.

Trường hợp cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất mà không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất thì chi phí làm lại sổ đỏ bị mất sẽ không được thu vượt quá 20.000 đồng/ giấy cấp lại hoặc cấp đổi và xác nhận bổ sung.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và những thủ tục cần làm khi bị mất sổ đỏ. Mọi thông tin cần tư vấn về luật đất đai, bán nhà trực thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Hoặc quận 1, quận 2, quận 3..quận 12. Hãy tham khảo thông tin tại hoặc trực tiếp tại: https://bannha.net. Hoặc tham khảo trực tiếp tại:

Web: https://bannha.net

Công Ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Hotline: 0914 52 53 10

Email: info@bannha.net

Xin đánh giá
[Có: 1 Đánh Giá: 5]

Có thể bạn quan tâm

0914 35 98 98