Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất mơi nhất 2021

Bạn đang gặp rắc rối trong việc mua bán nhà đất TPHCM và cần tư vấn về thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất. Chuẩn bị những thủ tục giấy tờ phức tạp khiến bạn áp lực rất lớn. Vậy nên việc nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt giấy tờ. Giảm được thời gian tiến hành bán nhà. Thời gian sẽ diễn ra nhanh và tránh những rủi ro không đáng có.

Chúng tôi sẽ đề cập tới bạn những điều cơ bản trong việc làm thủ tục mua bán nhà đất. Bạn phải biết và cùng với đó là một số lưu ý bổ sung bạn cần ghi nhớ.

Xem thêm>> Nhà đất bán quận 1

Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất
Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất

Mời các bạn cùng tham khảo về tư vấn thủ tục mua bán nhà đất. Theo các bước và bạn nên tải về mẫu hợp đồng có sẵn mua bán, đặt cọc chung cư, nhà đất.

Chuẩn bị giấy tờ thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất.

Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho việc mua bán nhà đất, chung cư bao gồm:

Với dự án căn hộ chung cư người bán hoặc chủ đầu tư cần chuẩn bị:

– Văn bản chấp nhận của chủ đầu tư, kèm theo giấy phép đầu tư.

– Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh, nghề BĐS.

– Hồ sơ xác thực liên quan đến vấn đề tài chính và nghĩa vụ thuế của chủ đàu tư.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

– Thiết kế bản vẻ thi công, hồ sơ dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Giấy phép xây dựng và các giấy tờ liên quan khác.

Bạn nên xem biên bản nghiệm thu, hợp đồng bảo lãnh. Văn bản của cơ quan thẩm quyền đối với việc cho thuê mua bán nhà trong tương lai.

Với nhà ở riêng lẻ thì lẻ cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Mẫu giấy tờ đặt cọc tiền mua bán nhà đất.

Hợp đồng mua bán nhà đất được bên mua và bên bán thỏa thuận và ký kết hợp đồng. Bên mua sẽ đặt cọc tiền hoặc vật có giá trị nhằm chắc chắn việc mua nhà đất. Và bên bán sẽ không được phép bán cho bất cứ ai. Trong thời gian thỏa thuận đặt cọc ở hợp đồng.

Hợp đồng viết tay do cả hai bên thỏa thuận và tự thực hiện sẽ không cần phải đi công chứng. Và không công chứng giấy tờ đặt cọc vẫn có hiệu lực trước pháp luật. Tuy nhiên nếu hai bên cần công chứng thì vẫn có thể đi công chúng và nhờ luật sư tư vấn, kiểm tra giấy tờ để giảm rủi ro đồng thời an toàn về pháp lí.

Nội dung thỏa thuận về đặt cọc nên rõ ràng và đề giá trị hợp đồng. Hình thức thanh toán kèm theo thời gian và trách nhiệm của bên mua và bên bán. Bạn sẽ phải đặt cọc cho bên bán khoảng 5-10% giá trị mua bán nhà đất hoặc hai bên thỏa thuận với nhau. Khi cọc tiền có thể thực hiện tại văn phòng công chứng khi có hai bên và có người làm chứng.

Các vấn đề của hợp đồng thủ tục mua bán nhà chung cư:

– Thông tin pháp lí người bán, cần xuất trình giây tờ tình trạng hôn nhân.

– Thông tin chi tiết bên mua.

– Thông tin mô tả khái quát về nhà đất.

– Tổng tiền thỏa thuận mua bán đôi bên.

– Số tiền đặt cọc.

– Các đợt thanh toán tiếp theo và bao gồm hình thức thanh toán.

– Thời gian địa điểm hai bên ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Những lưu ý cần thiết khi đặt cọc mua đất.

Bạn nên chú ý đến những điểm cơ bản sau đây trước khi đi vào ký kết hợp đồng.

– Nhà bạn cần mua có chính chủ.

– Đối chiếu thông tin chủ nhà trùng với chứng minh nhân dân. Mang bản photo sổ đỏ kiểm tra tại phường để nắm rõ người bán có thực sự chính chủ.

– Nên xem xét nhà có nằm trong diện quy hoạch. Để biết được điều này bạn hãy đến bộ phận quy hoạch xã, huyện hay phòng quản lí đô thị để kiểm tra.

– Hãy xem nhà có tranh chấp kiện tụng không.

Khi ký hợp đồng đặt cọc hãy xem lại các điều khoản, địa chỉ nhà, số tờ. Thông tin nhân dân, giá mua, số thửa, các đợt thanh toán, ngày bàn giao nhà…

Để tránh trường hợp bên bán tìm được người mua giá cao hơn mà hủy hợp đồng. Người mua nhà cần ghi ràng buộc bên bán trong biên bản đặt cọc tiền mua nhà đất rằng nếu họ hủy hợp đồng thì sẽ phải chịu phạt một số tiền ngoài tiền đặt cọc.

Thủ tục mua bán đất ở và quy trình.

Quy trình chuyển nhượng nhà bao gồm.

– Người sang tên công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng.

– Mang hợp đồng công chứng đến văn phòng công chứng đất đai làm thủ tục sang tên.

– Nhận phiếu hẹn kết quả trả hồ sơ.

– Đến văn phòng đất đai nhận thông báo thuế. Tiến hành đóng thuê theo địa chỉ đã cho.

– Khi đóng thuế xong. Nộp biên lai thuế và nhận sổ đỏ.

Thời gian làm thủ tục sang tên, mua bán nhà đất có sổ đỏ khoảng 15 ngày sau khi nộp đủ hồ sơ.

Chuẩn bị giấy tờ để công chứng hợp đồng mua bán nhà ở.

Bạn có thể tự soạn thảo hợp đồng hoặc nhờ luật sư tư vấn thủ tục mua bán sang tên sổ đỏ nhà đất. Hai bên công chứng biên bản chuyển nhượng thỏa thuận sử dụng nhà đất. Hoặc bạn có thể sử dụng mẫu giấy viết tay chuyển nhượng, mua bán đất.

Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất 2021
Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất 2021

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị nếu như vợ chồng:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

– Công văn của văn phòng đăng ký đất và nhà hoặc phòng tài nguyên.

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất, và hiện trang nhà.

– Chứng minh nhân dân hai vợ chồng.

– Sổ hộ khẩu bên bán.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng.

 Bên bán một mình cần chuẩn bị.

– Giấy xác nhận tình trạng độc thân.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng. Hoặc giấy xác nhận li hôn.

– Giấy tờ chứng minh tài sản riêng được tặng, cho, thừa kế.

– Hợp đồng ủy quyền bán nếu có.

Giấy tờ bên mua:

 – Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

– Giấy chứng minh quan hệ hôn nhân.

– Sổ hộ khẩu bên mua cả vợ hoặc chồng.

– Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai.

– Hợp đồng ủy quyền nếu có.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ở.

Bạn nên tập hợp đủ giấy tờ và nộp lại phòng phòng công chứng. Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ sẽ tiếp nhận hồ sơ bản photo và chính để dối chiếu. Hồ sơ photo bạn có thể nộp trực tiếp, gửi mail. Hoặc yêu cầu công chứng viên đến nhà tiếp nhận.

Công chứng viên tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ nếu đủ điều kiên công chứng sẽ nhận hồ sơ. Và sẽ yêu cầu bỏ sung nếu như thiếu. Hoặc từ chối nếu như không đủ điều kiện.

Khi đầy đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ tiến hành soạn thảo văn bản giao dịch. Và chuyển đến công chứng viên thẩm định nội dung và rà soát lại.

Khi đã hoàn thành việc rà soát sẽ tiến hành ký, đóng dấu vào từng trang hợp đồng. Sau đó sẽ chuyển đến phòng lưu và trả hồ sơ sau khi hoàn thành. Một trong hai bên sẽ phải nộp lệ phí công chứng khi nhận bản hợp đồng đã công chứng tại phòng thu ngân.

Giấy tờ chuản bị để sang ten chuyển nhượng.

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Bạn mang hợp đồng đã công chứng đến văn phòng công chứng đất đai để làm thủ tục sang tên.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Hợp đồng công chứng 2 bản.

– Chứng minh nhân dân của bên bán và bên mua. 2 bản sao y có công chứng.

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác định tình trạng hôn nhân độc thân. 2 bản sao y có công chứng.

– Hai tờ khai lệ phí trước bạ, mua tại bộ phận một cửa.

– Hai tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Vấn đề kê khai và đóng thuế.

Ngoài lệ phí công chứng mua bán nhà đất, bên bán nếu phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì thương trừ đi số tiền này cho bên mua để bên mua tự đi kê khai và đóng thuế trên phòng địa chính quận/huyện. Khoản thuế bao gồm thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị tài sản), thuế trước bạ (0.5% giá trị tài sản).

Các bước khi làm thủ tục mua bán nhà đất 2021.

Khi nắm bắt các bước cơ bản sau thì các bạn hoàn toàn vững tin tự mình có thể đi tìm và mua cho mình những căn nhà ưng ý mà không lo sợ bị lừa đảo khi không sang tên sổ đỏ được.

Bước 1: Hai bên ký vào bản hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng. Hồ sơ chuẩn bị gồm có:

  • Giấy chứng nhận chủ quyền và các giấy tờ liên quan khác.
  • Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất.

Bước 2: Người cần mua nhà đất nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. Trường hợp, nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ có gửi kèm bản vẽ sơ đồ diện tích đất, nhà ở đã được thẩm tra bởi UBND cấp tỉnh.

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, họ sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 5: Khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình.

Bước 6: Bước cuối cùng trong thủ tục mua bán nhà đất là người nắm quyền chủ sở hữu mảnh đất phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Lưu ý:

Để hoàn thành các thủ tục mua bán nhà đất mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức, các bạn nên tìm đến đúng cơ quan có thẩm quyền liên quan để giải quyết như văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất mua bán; Phòng tài nguyên môi trường; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện/thị xã/ thành phố thuộc tỉnh; Cơ quan thuế thuộc UBND huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh và Ủy ban nhân dân phường/xã.

Việc tự trang bị cho mình những kinh nghiệm làm thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất là hết sức cần thiết. Nếu quá trình mua bán và thủ tục hành chính mà bạn chưa rõ thì có thể nhờ những công ty luật uy tiến hiện nay.

Trên đây là bài viết chia sẻ thủ tục mua bán nhà đất năm 2021. Bạn có vấn đề thắc mắc hay cần tư vấn về các thủ tục giấy tờ mua bán nhà đất. Hãy liên hệ ngay với bannha.net. Bạn đang có nhu cầu mua đất, nhà tại khu vực Hồ Chí Minh như quận 5, quận Phú Nhuận… hãy gọi ngay để được tư vấn nhé.

Công ty Bán Nhà Việt Nam

Xin đánh giá
[Có: 1 Đánh Giá: 5]

Có thể bạn quan tâm

0859 24 9999