Đất nền là gì? Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả

Mục lục

“An cư lạc nghiệp” – chính là hướng đến sự an toàn của một ngôi nhà. Để xây dựng ngôi nhà an toàn, bạn phải tìm kiếm mảnh đất an toàn, mảnh đất đó gọi là đất nền. Vậy đất nền là gì, và làm thế nào để đưa ra quyết định đầu tư đất nền hiệu quả? Cùng Bannha.net đi tìm câu trả lời dưới đây với một bài viết trích dẫn nhé.

Đất nền đã và đang là tâm điểm của các dự án đầu tư bất động sản từ cá nhân cho đến doanh nghiệp, tổ chức đều quan tâm rất lớn trong nửa cuối năm 2021 này.

Đất nền là gì? 

Đất nền là những lô đất nguyên vẹn chưa có bất kỳ tác động nào như đào lấp, đổ đất, san phẳng… của con người hay thiết bị máy móc. Hiển nhiên nếu có sự thay đổi nào kể trên thì những lô đất đó không còn được xem là đất nền nữa. Hiện nay, đất nền được xem là kênh đầu tư tương đối ổn định, tuy nhiên còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh như vị trí địa lý, các tiện ích công cộng, sự uy tín của chủ đầu tư, hồ sơ pháp lý đầy đủ….

Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả nhất 2023

Để đảm bảo đầu tư vào các dự án đất nền tốt bạn cần chú ý các yếu tố sau:

Lựa chọn chủ đầu tư:

Đối với bất kỳ dự án đất nền nào, thì thông tin về chủ đầu tư nên được chú ý đầu tiên. Bởi lẽ một chủ đầu tư uy tín và có trách nhiệm sẽ đảm bảo dự án bạn đang mua được thi công kỹ lưỡng. Đồng thời tránh được những rủi ro, thiệt hại đáng kể cho bản thân.

Bạn không nên đầu tư vào đất nền bằng cách chạy theo giá bán, vì đôi khi “của rẻ là của ôi”, khiến gặp khó khăn về sau như dự án gián đoạn giữa chừng hoặc không khả thi…

Chú ý vị trí thuận lợi:

Trước khi quyết định mua lô đất nền bạn cần quan sát và tìm hiểu địa hình xung quanh để chắc chắn rằng các kết nối giao thông thuận tiện cũng như có nhiều tiện ích kèm theo để đảm bảo cơ hội tăng giá lớn dần như siêu thị, chợ, bệnh viện, trường học các cấp, bến xe, trạm xe buýt…

Hồ sơ pháp lý rõ ràng:

Hiển nhiên tính pháp lý rõ ràng là yếu tố quan trọng và nhất thiết phải có ở mọi loại hình bất động sản, chứ không riêng gì đất nền. Theo đó bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến hồ sơ pháp lý của đất nền kèm theo các thủ tục giấy tờ đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chi tiết.

Tuy mất nhiều thời gian nhưng việc này có thể đảm bảo quyền lợi cho bạn để tránh được các tình huống xấu xảy ra như mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa, tranh chấp…

Hồ sơ pháp lý của đất nền là gì?

Hồ sơ pháp lý là một trong những yếu tố góp phần sự minh bạch và đúng pháp luật của một loại đất nền. Nếu bạn đầu tư vào một khu đất không có giấy tờ rõ ràng, điều đó sẽ dẫn đến những hệ lụy về sau. Vì vậy, khi tìm hiểu thông tin pháp lý của một mảnh đất, bạn hãy tham khảo hồ sơ pháp lý của chúng như sau:

  • Khu đất không nằm trong quy hoạch nhà nước.
  • Giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bao gồm bảng vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng (nếu có).
  • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù..
  • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định và được chuyển đến văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
  • Giấy tờ liên liên quan của nhà nước giao khu đất đó.

 

Có đầy đủ giấy tờ:

Các giấy tờ cần quan tâm khi mua đất nền sẽ là bản thiết kế xây dựng dự án, thủ tục pháp lý, giá trị, vị trí dự án, thông tin chủ đầu tư…

Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả nhất
Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả nhất

Các loại đất nền nhà đầu tư nên tránh

Đất nền chưa được phép phân lô

Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép

Những khu đất chưa được phân lô đồng nghĩa so không có tính pháp lý rõ ràng và chưa có sổ đỏ. Điều đó sẽ dẫn đến khó khăn cho quá trình xây dựng công trình. Vì vậy, khi chọn mua nên các bạn nên xem xét kỹ lô đất để không rắc rối về mặt pháp lý. Đồng thời, giúp bạn tránh các rủi ro về tài chính.

Đất nền được bán với mức giá rẻ

Theo các chuyên gia, những loại đất nền được bán với mức giá rẻ so với mặt bằng chung của các loại đất nền khác, có thể chúng nằm trong khu vực ít thuận lợi, vùng xa xôi. Ngoài ra, chúng được bán bởi các cá nhân hoặc diện tích đất nền không lớn.

Đất nền là dự án ảo

Với sự phát triển ngành kinh doanh bất động sản, đã khiến các cá nhân, đơn vị đã lợi dụng đưa ra các chiêu trò lừa đảo khác nhau. Vì vậy, khi có nhu cầu chọn mua đất cần suy tính, cân nhắc và cẩn thận. Nếu bạn là người mới tham gia lĩnh vực bất động sản hoặc đã từng nghiên cứu nhưng chưa rõ cách thức của chúng. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ, tư vấn từ những người bạn có chuyên môn hoặc tham khảo các chuyên trang cung cấp thông tin bất động sản, …

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Đây cũng là loại đất nền được chủ đầu tư mang để thế chấp ngân hàng nhưng họ vẫn giới thiệu và bán cho khách hàng. Chủ đầu tư lợi dụng sự cả tin của khách hàng nên có thể ký hợp đồng với họ và thực hiện các thủ tục thanh toán bình thường. Tuy nhiên, khi đến trực tiếp loại đất nền hoặc bắt đầu tiến hành thi công, họ mới biết sự thật rằng mảnh đất nền đó không có sổ đỏ để tiến hành xây dựng.

Do vậy, khi mua các loại đất nền, các bạn cần xem xét đến khía cạnh này nhằm tránh mất tiền, thời gian và công sức vào đó. Nhiều khách hàng đã từng dở khóc dở cười khi đầu tư toàn bộ chi phí cho dự án đó và rốt cuộc nhận lại là sự tiếc nuối và còn lại là sự tức giận.

Đất nền là gì? Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả
Đất nền là gì? Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả

Phân loại các loại đất nền

Đất nền dự án

Đất nền dự án là khu đất đã được quy hoạch và chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng. Đây là mảnh đất có sự can thiệp của con người để rào chắn, bảo vệ khỏi sự xâm phạm của mọi người xung  quanh. Đồng thời, mảnh đất này cũng có tính pháp lý rõ ràng nên đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi.

Đất thổ cư

Ngoài khái niệm đất nền là gì? đất nền dự án là gì, mọi người hay nhắc đến đất thổ cư hay đất ở. Đây là khu đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được cấp phép để xây dựng nhà ở của các hộ dân hoặc các công trình phúc lợi xã hội.

Đất liền kề

Thuật ngữ này được hiểu tương tự như đất dự án. Tuy nhiên, các khu đất được bố trí liền kề nhau  với diện tích bằng nhau trên một dự án thi công. Đất liền kề thường thấy là đất ao chuyển thành đất nông nghiệp hoặc đất nông nghiệp thành đất ở. Những khu đất liền kề có tính pháp lý rõ ràng và được quy hoạch cụ thể theo quy định nhà nước.

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến đất nền là gì, kinh nghiệm đầu tư đất nền chuẩn, cũng như gợi ý một số dự án đất nền tiềm năng, Đây là những thông tin hữu ích và cần thiết cho bất cứ ai đang và sẽ bắt đầu sân chơi bất động sản, đặc biệt những người mới chưa biết gì về lĩnh vực này. hy vọng Bannha.net đã cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị và hữu ích nhé.

Nguồn: Internet và tranvantoan

Công ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023, 2024 của Bannha.net, vì mua...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì? Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào? Tất cả thông tin...

Mong chuyên gia tư vấn: vài năm trước đây, tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp....

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất, ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM. Bannha.net chuyên nhận...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội – Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Nhu cầu huy động vốn kinh doanh, đầu tư hay tiêu dùng hiện nay vô cùng đa dạng. Có những khi một người cần số...

Hỏi: Tôi có một chiếc xe máy được người thân tặng. Nhưng nay tôi có việc cần đến tiền để lo công việc. Vậy tôi...

Hỏi: Hiện nay tôi có đang sở hữu một chiếc xe ô tô đang trả góp ngân hàng mà xe lại không chính chủ. Nhưng...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI