Bật mí nguyên nhân môi giới tay ngang găm hàng và thổi giá

Mục lục

Môi giới tay ngang là một sự việc rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Mới đây, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VaRS) đã đề cập đến chất lượng môi giới thấp, hành vi găm hàng, đẩy giá lên cao, tạo sức nóng giả, lũng đoạn thị trường. gần đây. Tuân thủ chỉ chiếm 10%. Vậy nguyên nhân của nó là gì ? Hãy cùng đi hết bài viết để biết thêm nhé!

Tình trạng thực tế môi giới tay ngang hiện nay

Ông Định cho biết, lực lượng nhân viên kinh doanh bất động sản hiện nay có khoảng 300.000 thành viên tham gia, và họ đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của thị trường.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết đều có chất lượng thấp, thiếu chuyên nghiệp, thiếu ý thức chấp hành pháp luật. Trong số 300.000 đặc vụ này, nhiều người trong số họ hành nghề song song, chớp nhoáng và chộp giật.- Môi giới tay ngang

Theo ông Đính, nếu so với thế giới, nhân viên kinh doanh bất động sản ở Việt Nam thiếu chuyên nghiệp, chuẩn mực và trình độ thấp. “Các công ty môi giới tay ngang còn lại đang găm đất, nâng giá tạo cơn sốt ảo dẫn đến lũng đoạn thị trường, làm suy yếu thị trường”, ông Định nói.

Ngoài ra, nhiều công ty môi giới còn trực tiếp hoặc xúi giục các bên tham gia dự án lừa đảo khách hàng bằng các chiêu trò như dự án ảo, quảng cáo, thông tin sai sự thật, v.v. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của các chủ đầu tư chân chính.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Quận Tân Phú

môi giới tay ngang
Tình trạng thực tế môi giới tay ngang hiện nay

Nguyên nhân của tình trạng môi giới tay ngang thổi giá và găm hàng

Trước hết, về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định để kinh doanh môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề và không phải qua đào tạo.

Đây là nguyên nhân dẫn đến những bất cập lớn khiến 90% đội quân môi giới không có kiến thức cơ bản về nghiệp vụ. “Đặc biệt, các nhân viên kinh doanh bất động sản có tinh thần trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và thị trường rất thấp.

Việc tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ cũng rất yếu và thiếu”, ông Định nhấn mạnh. Người phụ trách VaRS cho biết, ở một số nơi, họ không mặn mà với việc triển khai chức năng này. Một số tổ chức địa phương khác chỉ đang cho đi.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Quận Bình Tân

môi giới tay ngang
Nguyên nhân của tình trạng môi giới tay ngang thổi giá và găm hàng

Tính đến thời điểm hiện tại, có đến 90% môi giới tay ngang làm việc trên thị trường

Tuy nhiên, ngay cả khi nhà môi giới có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật, thì người đó cũng chỉ có trình độ và khả năng tổ chức bán hàng. Tiêu chuẩn quốc tế cho các đại lý bất động sản tại Việt Nam là khoảng 10%. Nhóm đối tượng này cơ bản đã qua các khóa học cơ bản, nâng cao hoặc được đào tạo từ nước ngoài.

Vấn đề nữa đối với các đại lý bất động sản Việt Nam là họ hoạt động ở đâu và kinh doanh gì và họ không bao giờ báo cáo với cơ quan quản lý quốc gia. Hệ thống pháp luật còn lỏng lẻo nên khó xử lý. Vì vậy, rất dễ tạo điều kiện cho những đối tượng này lừa gạt, thậm chí lừa dối khách hàng.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Quận Phú Nhuận

môi giới tay ngang
Tính đến thời điểm hiện tại, có đến 90% môi giới tay ngang làm việc trên thị trường

Thứ hai, về sàn giao dịch bất động sản thì pháp luật không bắt buộc các dự án bất động sản phải niêm yết công khai và giao dịch qua sàn.

Vì vậy, việc thẩm định về luật và chất lượng bất động sản để bảo vệ quyền lợi của khách hàng bị môi giới tay ngang phớt lờ và trốn tránh trách nhiệm. Nhiều trường hợp chủ đầu tư thành lập sàn khi chưa được ủy quyền hoặc độc lập, trực tiếp bán hàng trái phép, thậm chí lập dự án ma như trường hợp của Alibaba.

Mặt khác, nhiều sở giao dịch bất động sản trong quá trình hoạt động không đăng ký theo quy định, báo cáo kết quả hoạt động với cơ quan quản lý thị trường bất động sản tại địa phương. Đây là cơ hội cho những môi giới tay ngang hoạt động.

Nhiều sàn giao dịch đã trở thành mục tiêu chính gây sốt đất, lũng đoạn thị trường bất động sản ở nhiều nơi, gây hậu quả xấu cho sự phát triển bền vững của thị trường, đặc biệt là kinh tế địa phương.

Cũng giống như các công ty môi giới bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản ở Việt Nam thực sự chuyên nghiệp và hiệu quả, và chỉ khoảng 10% trong số đó tuân thủ pháp luật.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Quận Tân Bình

môi giới tay ngang
Sàn giao dịch bất động sản thì pháp luật không bắt buộc các dự án bất động sản phải niêm yết công khai và giao dịch qua sàn.

Thứ ba, khách hàng chưa thực sự đánh giá cao các nhân viên kinh doanh bất động sản

Rất ít khách hàng có khái niệm về đại lý bất động sản và môi giới tay ngang được chỉ định là người được ủy thác để thực hiện việc tìm kiếm, đánh giá, định giá pháp lý, chất lượng và giá cả của các sản phẩm bất động sản phù hợp. Quy định để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Người bán nhà và chủ đầu tư dự án bất động sản coi đại lý bất động sản là mục tiêu bán hàng chứ không phải là người đại diện cho họ.

Nhà đầu tư không cho rằng mình là người chịu trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ bàn giao, định vị sản phẩm, đánh giá khả năng ứng dụng thị trường, kết hợp hiệu quả, truyền thông, quảng cáo bán hàng và tư vấn giải pháp dịch vụ. Nâng cao uy tín, nâng cao hình ảnh của người bán.

Theo ông Định, ở góc độ môi giới, họ chỉ là người đi làm thuê và có nhu cầu nên họ thường gây sức ép buộc môi giới phải đặt cược vào số vốn phù hợp, có khi lên tới hàng trăm tỷ USD mới bán được, thậm chí ép giá. Hỗ trợ môi giới là bất hợp pháp.

“Do không chuyên nghiệp nên một số nhân viên kinh doanh bất động sản còn vướng phải những khuất tất nêu trên nên xã hội và xã hội cho rằng nhân viên kinh doanh bất động sản chỉ là một tay cò, không đáng được tôn trọng”, ông Đính nói.

môi giới tay ngang
Khách hàng chưa thực sự đánh giá cao các nhân viên kinh doanh bất động sản

Vậy làm cách nào để môi giới chuyên nghiệp?

Trước sự thay đổi không ngừng của xã hội, kinh tế, công nghệ, các nhân viên kinh doanh bất động sản càng cần tạo ra giá trị cao hơn, vai trò của họ phải thực sự quan trọng đối với nền kinh tế, đối với thị trường bất động sản, đối với thị trường bất động sản và xã hội.

Về vấn đề này, người phụ trách VaRS cho rằng, luật kinh doanh bất động sản trước hết phải điều chỉnh, phải điều chỉnh theo hướng mọi giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch. Sàn giao dịch phải là cơ sở để định giá, thẩm định bất động sản, phải có trách nhiệm với quyền lợi của khách hàng và pháp luật. 

Trước khi có giấy phép hành nghề, nhân viên kinh doanh bất động sản phải được đào tạo để có đủ kiến thức và hiểu biết về vai trò của nhân viên kinh doanh bất động sản. Sau khi có chứng chỉ hành nghề sẽ được cấp mã số kỹ thuật. Quản lý môi giới và kinh doanh môi giới sẽ được áp dụng kỹ thuật số.

Ngoài ra, sàn giao dịch bất động sản phải là tổ chức hoạt động có điều kiện, có năng lực tham gia kiểm định, đánh giá bất động sản khi tham gia thị trường tài chính để đảm bảo trách nhiệm trước pháp luật, đối tác và khách hàng khi để xảy ra sai sót.

môi giới tay ngang
Vậy làm cách nào để môi giới chuyên nghiệp?

Các đại lý bất động sản phải tăng cường vai trò của mình đối với xã hội, thị trường và người tiêu dùng.

Họ phải kiên quyết hỗ trợ khách hàng và bảo vệ quyền lợi của khách hàng, thậm chí cả các nhà đầu tư bất động sản để hạn chế những người môi giới tay ngang chen chân vào.

Cuối cùng, sở giao dịch bất động sản phải thực sự trở thành nơi giao dịch bắt buộc và tập trung, một trung tâm giao dịch hàng hóa bất động sản chuyên dụng.

Khi đến với sàn giao dịch bất động sản, khách hàng hoàn toàn tin tưởng, bởi sản phẩm đã được thẩm định, đủ điều kiện pháp lý, thông tin rõ ràng, minh bạch, giá cả phù hợp với thị trường. Khách hàng cũng không cần phải lo lắng bị những môi giới tay ngang lừa mua bán bất động sản với giá cao.

Từ đó, quyền và lợi ích của khách hàng và nhà đầu tư bất động sản được bảo vệ. Tất cả các giao dịch, giao hàng, thanh toán và các thủ tục pháp lý đều được thực hiện tại chỗ để được hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ.

Các đại lý bất động sản phải tăng cường vai trò của mình đối với xã hội, thị trường và người tiêu dùng.

Trên đây là thông tin về môi giới tay ngang trong ngành môi giới bất động sản. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Để biết nhiều thông tin hơn thì hãy truy cập theo trang bất động sản bannha.net nhé!

Công ty TNHH Bán nhà Việt Nam

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn: vài năm trước đây, tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp....

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023, 2024 của Bannha.net, vì mua...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất, ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM. Bannha.net chuyên nhận ký...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì? Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào? Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội – Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất, dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP.HCM, giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc...

Trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Trong năm 2023 – 2024 này chúng tôi thấy nhiều người làm nghề kinh doanh nhà đất hỏi: Môi giới bất động sản là gì?...

Việc bán nhà không chỉ đòi hỏi kiến thức vững về thị trường bất động sản mà còn yêu cầu kỹ năng quảng bá tốt....

Hỏi: Hiện nay tôi có đang sở hữu một chiếc xe ô tô đang trả góp ngân hàng mà xe lại không chính chủ. Nhưng...

Bạn đang phân vân không chắc mình cần làm truyền thông bất động sản như thế nào? Hãy cùng bannha.net tìm hiểu về các phương...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI