Các loại thuế khi mua bán nhà đất mới nhất năm 2023

Mục lục

Trong quá trình mua bán nhà đất ngoài vấn đề về giá đất thì vấn đề được quan tâm nhất chính là các loại thuế khi mua bán nhà đất. Các loại thuế khi mua bán, chuyển nhượng, cho tặng  nhà đất cũng được pháp luật hiện hành quy định rõ trong các bộ luật và nghị định.

Chủ sở hữu, người chuyển nhượng (Bên bán) và người nhận chuyển nhượng (Bên mua) nhà đất đều phải có nghĩa vụ phải thực hiện việc nộp các loại thuế khi mua bán nhà đất.

Xem thêm>>> Cho thuê nhà tại hà nội

Bannha.net sẽ tổng hợp các loại thuế khi mua bán nhà đất năm 2021 để giải đáp toàn bộ thắc mắc của quý khách trong bài viết dưới đây.

Các loại thuế khi mua bán nhà đất phải nộp

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì các loại thuế khi làm thủ tục mua bán nhà đất phải nộp sẽ bao gồm 3 loại chính đó là thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và các lệ phí khác.

Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ vào Công văn số 17526 ban hành ngày 01/12/2014 của Bộ Tài chính về triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế; người có thu nhập (Người bán/ chuyển nhượng) phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên pháp luật cũng cho phép hai bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có thể thỏa thuận về bên nộp thuế trong bản hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy thì người mua cũng có thể là người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu có thỏa thuận trong hợp đồng.

Theo Điều 17 của Thông tư 92/2015/TT-BTC khi làm giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá tài sản chuyển nhượng.

Trong đó:

  • Giá tài sản chuyển nhượng (Giá mua bán tài sản) là giá bán mà các bên đã thỏa thuận và được ghi trong bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất.
  • Nếu trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất không ghi giá tài sản chuyển nhượng hoặc giá tài sản chuyển nhượng thấp hơn so với giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) ban hành thì mức giá chuyển nhượng để tính thuế TNCN sẽ là mức giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Thuế trước bạ

Theo Điều 3 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP có quy định các tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải có nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Chính vì vậy mà khi chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất trong vòng 30 ngày, người mua/nhận chuyển nhượng phải đăng ký biến động đất đai làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và nộp lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên pháp luật cũng cho phép hai bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có thể thỏa thuận về bên nộp thuế trong bản hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy thì người bán cũng có thể nộp thuế trước bạ nếu có thỏa thuận trong hợp đồng. Mức lệ phí trước bạ phải nộp được tính bằng 0,5% giá tài sản chuyển nhượng được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng.

Các khoản lệ phí khác

Ngoài thuế TNCN và lệ phí trước bạ thì còn các loại thuế mà người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng phải nộp khi làm giao dịch mua bán nhà đất là:

  • Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Loại phí này chỉ áp dụng đối với trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất và đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Các khoản lệ phí phát sinh khác.
  • Mức thu các loại phí sẽ do hội đồng nhân dân từng tỉnh thành quy định.
Các loại thuế khi mua bán nhà đất phải nộp
Các loại thuế khi mua bán nhà đất phải nộp

Cách tính thuế trước bạ nhà đất

Thuế trước bạ nhà đất là một trong các loại thuế bắt buộc bên mua hoặc bên bán phải nộp khi làm giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Cách tính thuế trước bạ nhà đất bao gồm hai trường hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Khi giá chuyển nhượng mua bán nhà đất cao hơn giá nhà, đất mà UBND cấp tỉnh quy định

Trường hợp giá nhà đất được ghi trong bản hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì mức giá tính lệ phí trước bạ sẽ là giá ghi trong bản hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất.

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá tài sản chuyển nhượng ghi trong hợp đồng.

Trường hợp 2: Khi giá chuyển nhượng nhà đất thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định khi tặng cho, thừa kế nhà đất.

Đối với đất:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất

Đối với nhà ở:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại)

Trong đó:

  • Diện tích là toàn bộ diện tích nhà chịu thuế (Bao gồm cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
  • Giá 1m2 nhà là giá thực tế xây dựng “Mới” 1m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh ban hành.
  • Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Cách tính phí trước bạ khá phức tạp và phụ thuộc theo từng trường hợp. Tuy nhiên khi người dân làm kê khai thuế nhà nước sẽ dựa vào từng trường hợp để tính lệ phí trước bạ và gửi thông báo cho người dân; người dân chỉ cần dựa vào thông báo và đến kho bạc nộp là được.

Khi chuyển nhượng, mua bán nhà đất thì các bên đều có nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí đầy đủ, trừ những trường hợp được miễn giảm (Nếu có). Các loại thuế khi mua bán nhà đất đều được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật và cơ quan thuế sẽ thông báo tới người có nghĩa vụ phải nộp.

Các loại thuế khi mua bán nhà đất mới nhất năm
Các loại thuế khi mua bán nhà đất mới nhất năm

Trên đây là bài viết của Bannha.net chia sẻ các loại thuế khi mua bán nhà đất năm 2023. Mọi thắc mắc cần được giải đáp quý khách vui lòng liên hệ với Bannha.net qua số Hotline hoặc gửi thư đến Email, Website, Facebook để được hỗ trợ tư vấn về các loại thuế khi mua bán nhà đất một cách nhanh nhất từ các chuyên gia, cố vấn luật pháp.

Xem thêm>>> cho thuê nhà tại hcm

Công ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn: vài năm trước đây, tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp....

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023, 2024 của Bannha.net, vì mua...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất, ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM. Bannha.net chuyên nhận ký...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì? Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào? Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội – Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất, dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP.HCM, giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc...

Trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Trong năm 2023 – 2024 này chúng tôi thấy nhiều người làm nghề kinh doanh nhà đất hỏi: Môi giới bất động sản là gì?...

Việc bán nhà không chỉ đòi hỏi kiến thức vững về thị trường bất động sản mà còn yêu cầu kỹ năng quảng bá tốt....

Hỏi: Hiện nay tôi có đang sở hữu một chiếc xe ô tô đang trả góp ngân hàng mà xe lại không chính chủ. Nhưng...

Bạn đang phân vân không chắc mình cần làm truyền thông bất động sản như thế nào? Hãy cùng bannha.net tìm hiểu về các phương...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI