Đất và nhà tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Mục lục

Như thế nào được gọi là đất tái định cư. Quy định của pháp luật về đất tái định cư như thế nào có được tách sổ hay không. Đây hẳn là thông tin mà khá nhiều người quan tâm. Thông tin ở bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những thông tin xung quanh về đất tái định cư là gì, quy định về hình thức tái định cư khi thu hồi đất. Mời bạn theo dõi, ở bài viết “Đất và nhà tái định cư có được tách sổ đỏ không?” nhé.

Xem thêm: nhà đất bán quận 1

Đất và nhà tái định cư có được tách sổ đỏ không?
Đất và nhà tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Đất và nhà tái định cư là gì, hiện nay pháp luật có những hình thức nào?

Trước khi tìm hiểu đất tái định cư là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu tái định cư là gì?

Đất tái định cư là gì?

Tái định cư là một hình thức bồi thường thiệt hại của nhà nước. Khi có thu hồi đất theo quy định đối với người dân tại khu vực đất bị thu hồi.

Đất tái định cư hiện nay có những hình thức nào:

+Chính sách chuyển dịch dân cư nội và ngoại thành.

+Chính sách di dân vào vùng đô thị hóa.

+Hình thức tái định cư tại chỗ.

Chính sách tái định cư tại chỗ có nghĩa là: Người có đất bị thu hồi được bố trí tái định cư ngay trên vị trí đất đó. (Nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư).

Tái định cư phân theo nguyện vọng:

Tái định cư tự phát: Không theo bất kể quy hoạch nào của nhà nước, hay các dự án của nhà nước. Mà người dân sẽ tự nguyện.

Tái định cư tự giác: Người dân tự giác, tự nguyện khi có thông tin di dời với các dự án quy hoạch

Cưỡng bức tái định cư: Khi người dân không tự nguyện hoặc không chấp hành khi có dự án di dời đối với khu đất tái định cư. Không hỗ trợ tái định của của nhà nước

Chính vì vậy, thường sẽ có kế hoạch trước của UBND cấp tỉnh và niêm yết tại UBND xã nơi có đất thu hồi. Trong đó, chính sách tái định cư sẽ có thể là đền bù tiền hoặc nhà ở tái định cư hoặc đất tái định cư cho người có đất bị thu hồi.

Mức bồi thường và hỗ trợ từ nhà ở tái định cư, chi phí học nghề và cá chi phí khác sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng khu vực.

Đất và nhà tái định cư có được tách sổ đỏ không?
Đất và nhà tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Đất và nhà tái định cư có được tách sổ đỏ không? Quy định nhà ở tái định cư hiện nay thế nào?

Vấn đề nhà ở tái định cư hiện nay còn khá nhiều bất cập.(do chính sách quy định về tái định cư chưa phù hợp cũng như do người dân chưa hiểu rõ về thông tin này). Do đó việc đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư đôi khi gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay có khá nhiều hình thức đền bù hỗ trợ tái định cư cho người dân tại các khu vực cần di dời. Bao gồm các hình thức như: hỗ trợ bằng tiền, bằng nhà hoặc đất tái định cư cho người dân tự xây nhà.

Hình thức thế chấp đối với nhà ở định cư và nhà ở xã hội như thế nào:

Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu rõ khái niệm nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội là gì nhé:

+Nhà ở xã hội:

 Là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở. Và theo quy định của Luật này.

+ Nhà ở để phục vụ tái định cư:

Là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

(Theo quy định tại khoản 6,7 điều 3 Luật nhà ở 2014. Chúng ta có thể phân biệt được 2 hình thức nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư).

Như vậy: Nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư có thể được thế chấp trong trường hợp” .”Người mua, thuê nhà thế chấp với Ngân hàng để vay tiền mua, thuê chính căn hộ đó”. Ngoài ra, mỗi loại hình nhà ở sẽ có điều kiện để thế chấp riêng.

+Thế chấp nhà ở tái định cư:

Nếu nhà tái định cư không thuộc hình thức nhà ở xã hội. Sẽ được nếu đáp ứng đủ các điều kiện tham gia giao dịch. Nếu đủ điều kiện tại quy định tại Điều 118 Luật nhà ở năm 2014. Là có thể thế chấp nhà mà không bị hạn chế về mục đích.

Bao gồm:

Gia chủ có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật là nhà ở tái định cư. ( một số trường hợp nhà ở tái định cư không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận)

Không có các tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện, về quyền sở hữu..vv. Nếu là nhà ở sở hữu có thời hạn thì phải trong hạn sở hữu.

Không thuộc diện đất đã bị thu hồi. Hay thuộc diện phá dỡ hay đã có thông báo giải tỏa của cơ quan thẩm quyền.

+Thế chấp nhà ở xã hội:

Người mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội chỉ được thế chấp khi có đủ các điều kiện:

Đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua theo hợp đồng

Đủ thời hạn 5 năm tính từ thời điểm thanh toán hết tiền mua nhà đến thời điểm thế chấp.

Người mua, thuê mua nhà đã được cấp Giấy chứng nhận.

đất tái định cư
Đất và nhà tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Về mặt pháp lý thì đất tái định cư là đất có đủ quyền sở hữu. Do vậy chủ sở hữu có thể được tách sổ đỏ. Nếu như đảm bảo các quy định về điều kiện tách sổ đỏ theo quy định của pháp luận. Như diện tích tối thiểu, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm thủ tục xin tách sổ đỏ…vv

Nếu như chủ sở hữu chưa có sổ đỏ thì có thể có các loại giấy tờ sau:

+Biên bản họp xét tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi.

+Biên bản bốc thăm nền tái định cư.

+Biên bản bàn giao nền tái định cư ngoài thực địa.

..vv

Quy định về mua bán nhà tái định cư?

Việc mua bán nhà tái định cư nhằm mục đích làm quỹ nhà ở cho người bị thu hồi nhà đất tái ổn định cuộc sống. Và để phục vụ giải phóng mặt bằng. ( do nhà nước hoặc chủ đầu tư nào đó thực hiện)

Chính vì vậy, việc này đòi hỏi có những quy định chặt chẽ riêng. Điều này nhằm tránh sử dụng quỹ đất hoặc nhà ở sai mục đích, lãnh phí, không đúng đối tượng.

Điều kiện mua nhà tái định cư:

Nghị định 99/2015/NĐ-CP, ngày 20-10-2015 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Theo đó, Điều 30 của Nghị định quy định đối tượng, điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà ở phục vụ tái định cư như sau:

 Đối tượng thuộc diện được thuê, thuê mua, mua nhà ở để phục vụ tái định cư gồm:

a) Hộ gia đình, cá nhân có nhà ở hợp pháp thuộc diện bị giải tỏa khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

b) Hộ gia đình, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất ở gắn với nhà ở và phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai và không có chỗ ở nào khác;

c) Hộ gia đình, cá nhân là chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở.

Điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà ở để phục vụ tái định cư được quy định như sau:

a) Trường hợp đối tượng quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều này có nhu cầu mua nhà ở thương mại hoặc thuê, thuê mua, mua nhà ở phục vụ tái định cư do Nhà nước đầu tư thì phải có tên trong danh sách được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành.

b) Trường hợp đối tượng quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều này có nhu cầu thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội thì phải có tên trong danh sách được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư bằng nhà ở xã hội theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành và phải thuộc diện chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

c) Trường hợp thuộc đối tượng quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này thì được bố trí nhà ở tái định cư theo quy định tại Điều 115, Điều 116 của Luật Nhà ở và pháp luật về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.”-Như vậy chỉ các đối tượng thuộc theo các điều khoản trên mới có quyền mua nhà tái dịnh cư

Hi vọng với những chia sẻ trên đây. Bạn đã có cho mình câu trả lời đất và nhà tái định cư có được tách sổ đỏ không? Nếu có bất cứ thông tin về nhà đất tại quận 1, quận 2, quận 3..quận 12, quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy… Bạn có thể tham khảo thông tại tại: Hoặc trực tiếp tại:

Liên hệ Công ty Bán Nhà Việt Nam

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023, 2024 của Bannha.net, vì mua...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì? Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào? Tất cả thông tin...

Mong chuyên gia tư vấn: vài năm trước đây, tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp....

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất, ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM. Bannha.net chuyên nhận...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội – Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Nhu cầu huy động vốn kinh doanh, đầu tư hay tiêu dùng hiện nay vô cùng đa dạng. Có những khi một người cần số...

Hỏi: Tôi có một chiếc xe máy được người thân tặng. Nhưng nay tôi có việc cần đến tiền để lo công việc. Vậy tôi...

Hỏi: Hiện nay tôi có đang sở hữu một chiếc xe ô tô đang trả góp ngân hàng mà xe lại không chính chủ. Nhưng...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI