Dịch vụ cầm đồ là gì? Đặc điểm, khái niệm, quy định pháp luật về nghề cầm đồ

Mục lục

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì? Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào? Tất cả thông tin trên sẽ được Bannha.net tiết lộ trong bài viết này đấy nhé. Như chúng ta thấy, hiện nay có rất nhiều những cửa hàng cầm đồ mọc lên như nấm và thu hút rất nhiều khách hàng có nhu cầu tìm đến.

Xem thêm>>

dịch vụ cầm đồ là gì
dịch vụ cầm đồ là gì

Dịch vụ cầm đồ và một vài thông tin cần biết

Cũng có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến cầm đồ chúng ta có thể tìm hiểu. Không phải ai cũng biết về thông tin mới nhất này đâu đấy. Trước hết những khái niệm về cầm đồ có thể giúp cho bạn cập nhật tất cả những thông tin bổ ích liên quan đến nghề cầm đồ.

Khái niệm cầm đồ là gì?

Cầm đồ cũng có thể hiểu với khái niệm là cầm cố. Nó được hiểu là một trong những sự “hỗ trợ” về tài chính cho những người đang gặp khó khăn. Cầm đồ có thể dựa trên những hợp đồng và được gia hạn theo kỳ.

Thông qua đó, việc cầm đồ được thực hiện qua việc thế chấp tài sản, là những đồ, hàng có giá trị như: Vàng, bạc, trang sức quý, các loại hiện vật có giá trị và được quy đổi theo tiền mặt.

Chúng ta có thể hiểu với những nghĩa đơn giản của cầm đồ là gì? Nó có thể hiểu là việc vay thế chấp diễn ra giữa một người với một cửa hàng hay một cơ quan nào đó với một chủ cầm đồ. Đơn giản chỉ có như vậy, bạn có thể dễ dàng liên tưởng với những khái niệm đó mà đừng nên suy nghĩ hay quan trọng hóa vấn đề này lên nhé.

Ngoài ra, cầm đồ có thể là một trong những sự hứa hẹn, đến một thời gian hay một thời điểm nhất định bạn không thể lấy và nhận lại món đồ đó coi như đồ mà bạn cầm tại cửa hàng thuộc quyền sở hữu của cơ sở đó.

Tiệm cầm đồ là gì?

Để cầm đồ phải có một cơ sở đại diện hay một người nào đó đứng lên cầm đồ, gọi chung có thể gọi đó là những tiệm cầm đồ hay cửa hiệu cầm đồ.

Đây là một trong những loại hình kinh doanh tất cả các thể loại đồ dùng từ những mặt hàng lớn đến những mặt hàng giá trị nhỏ. Nó có thể là hoạt động thực hiện cho vay vốn thông qua việc cung cấp các khoản tiền từ những mặt hàng mà khách hàng có nhu cầu cầm cố thông qua những thỏa thuận và giá trị.

Thông thường, tiệm cầm đồ có thể do một cá nhân đứng ra xây dựng và tổ chức thực hiện.

Bạn hiểu thế nào là dịch vụ cầm đồ?

Hiện nay, những cửa hàng và tiệm cầm đồ được mọc lên rất nhiều, song hành với nó chính là những dịch vụ cầm đồ. Đây là dịch vụ cho khách hàng vay vốn mà yêu cầu họ phải thế chấp. Có thể hiểu đơn giản hơn là khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền vay khi họ thế chấp những món đồ có giá trị trong khi đến cửa hàng cầm đồ.

Dịch vụ cầm đồ là một trong những dịch vụ hợp pháp và cũng được nhà nước cấp phép cho đăng ký kinh doanh và hoạt động. Vì vậy, đây có thể là một trong những nghề chân chính mà chúng ta có thể lựa chọn làm hình thức kinh doanh cho bản thân mình khi yêu thích và lựa chọn công việc cầm đồ này.

Cách tính lãi suất cầm đồ hiện nay

Bạn có thể dễ dàng tìm được một hiệu cầm đồ cho việc cầm các tài sản có giá trị của mình. Có rất nhiều cửa hàng cầm đồ trên thị trường cầm đồ với những ưu đãi và lãi suất cầm đồ khá phù hợp. Tuy nhiên không phải cửa tiệm nào cũng cầm đúng theo quy định của nhà nước ban hành. Chính vì vậy bạn cần phải tìm hiểu về lãi suất của nó xem được áp dụng với công thức nào để mình không bị thiệt thòi nhé.

Công thức tính lãi suất khi bạn đi cầm đồ là gì? Bạn có thể được áp dụng với cách tính đơn giản như sau:

Số tiền lãi hàng tháng = [(lãi suất) x (tổng số tiền nắm giữ)]: 100

Tuy nhiên không phải tất cả các dịch vụ cơ sở thực hiện cầm đồ cùng áp dụng mức lãi suất như vậy.

+ Thông thường mức lãi xuất từ 2,5% đến 5% một tháng có thể coi là mức lãi suất hợp lý.

+ Lãi suất thấp nằm trong khoảng từ 2% đến 3% một tháng

+Lãi suất trung bình là 3% đến 5% một tháng.

+ Với lãi suất cao được tính là trên 5% / tháng.

Tuy nhiên cũng có rất tiệm cầm đồ ngày nay tính lãi suất cao từ 7% đến 9% mỗi tháng. Vì vậy, người cầm đồ có thể tìm hiểu tất cả các mức lãi suất với cách tính trên để quyết định có nên cầm đồ với những mức lãi suất mà tiệm cầm đồ đặt ra hay không?

Tìm hiểu về nghề cầm đồ hiện nay

Chúng ta cũng biết, hiện nay nghề cầm đồ là một trong những nghề khá phát triển và là một trong những loại hình kinh doanh có thể thu về với những lợi nhuận và giá trị lợi ích cao. Cũng có rất nhiều  quan điểm về nghề cầm đồ là có nên kinh doanh loại hình này hay không?

Chúng ta sẽ cùng trả lời câu hỏi này thông qua những ưu điểm và hạn chế của loại hình này mang lại xem nó có những mặt lợi ích gì nhé.

Ưu điểm

– Cầm đồ đối với tất cả các doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức có vai trò rất quan trọng. Nó giúp mọi người có thể dễ dàng vay tiền với những thủ tục nhanh gọn và đơn giản dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần mang những món đồ có giá trị của bản thân để cầm đồ. Đó có thể là những mặt hàng có giá trị nhưng tuy nhiên bạn cần phải chứng minh được đó là những mặt hàng đúng chất lượng hay mẫu mã. Chính vì thế, những mặt hàng mà bạn cầm có thể đạt được giá trị tương đối lớn.

– Cầm đồ có thể mang đến sự kín đáo, bí mật nhưng cũng vô cùng văn minh. Sự xuất hiện của dịch vụ cầm đồ đặc biệt là dịch vụ mang tính bí mật. Nó có thể mang lại sự thuận lợi cho khách hàng, nhất là với nhiều người không có thời gian ra ngoài. Bên cạnh đó nó cũng có thể thể hiện được sự kín đáo đối với những người không muốn tiết lộ các bí mật.

– Là một dịch vụ mang đến sự thuận lợi. Không thể không nhìn thấy những con phố, tuyến đường được mọc lên ngun ngút các cơ sở, cửa hiệu cầm đồ. Bạn có thể có rất nhiều sự lựa chọn nếu bạn đang có nhu cầu cầm tài sản, bạn không thích  tiệm này thì bạn có thể đi chỗ khác,…

Ngoài ra, khi bạn cầm đồ tại  những cửa hiệu cầm cố tài sản, cầm đồ, thông thường bạn cũng đáp ứng được các nhu cầu của bản thân và nó cũng có giá rất phải chăng và phù hợp. Vậy theo bạn tài sản cầm đồ là gì? Những tài sản ở tiệm cầm đồ khi được cầm đều là những mặt hàng đã được kiểm định, đánh giá, phù hợp với tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn cũng có thể yên tâm chọn lựa.

Nhược điểm

Cũng giống như ngành, cái gì cũng có mặt lợi và mặt hại riêng. Nghề cầm đồ thường rất khó quản lý và gặp nhiều rắc rối phức tạp.

– Tiệm cầm đồ có thể mắc vào các loại hình tội phạm, trộm cắp. Thực tế nhiều hiệu cầm đồ vô tình bị trở thành thị trường tiêu thụ đồ ăn cắp của những tên côn đồ mà mình không hề hay biết.

– Hoạt động cầm đồ có thể biến đổi theo nhiều cách thức hoạt động không chuyên nghiệp. Các tiệm cầm đồ thường hay trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Thực hiện các hoạt động tổ chức cho vay nặng lãi, lôi kéo các đối tượng và có nhiều nơi cho vay lãi suất cao ngất ngưởng.

– Làm ăn không đàng hoàng và không có uy tín, tráo đổi các sản phẩm thành hàng giả, hàng nhái khi khách hàng đến cầm đồ.

Những rủi ro không được bỏ qua khi làm nghề cầm đồ

Nghề cầm đồ là một trong những công việc rất phức tạp và nguy hiểm, bởi vì hàng ngày, họ phải đối mặt với rất nhiều hạng người trong xã hội.

+ Rất dễ bị lừa bởi những sản phẩm giả mà còn cả kẻ cướp và những người đi lựa đồ cố tình để bạn mắc vào vòng vây. Họ có thể đem những tài sản giả mạo đến cửa hàng cầm, trong khi đó, chúng ta không biết đó là hàng giả. Vì thế, khi cầm hàng với số tiền cao, bạn rất dễ bị thất bại vì âm mưu của chúng đã được thành công.

+ Chủ các hiệu cầm đồ không chỉ mất tiền mà còn rất dễ bị truy tố trách nhiệm hình sự vì cầm các tài sản bị cấm hay các sản phẩm nhập lậu mà không hề hay biết. Chính vì vậy đây có thể coi là một trong những lời cảnh tỉnh cho những doanh nghiệp kinh doanh cầm đồ, cần tỉnh táo để tránh bị lừa đảo.

+ Nhiều người cầm đồ chấp nhận tất cả các loại tài sản gây hại cho đất nước hay cố tình cầm cố các sản phẩm cấm. Điều này vô tính xúi giục cho các loại tội phạm trong việc ăn cắp và ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả mọi người. Những loại tội phạm có thể vì các tiệm cầm đồ mà dựa vào đó, là nơi cung cấp cho mình miếng cơm để thực hiện các hành vi ăn trộm, cướp của, để đi cầm tại các hiệu cầm đồ.

Những lưu ý cho bạn khi đi cầm đồ

Tất nhiên cũng không thể ngăn cấm mọi người đi cầm đồ. Nó có thể giúp bạn khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, khi đi cầm đồ bạn cũng có thể lưu ý một số điều nếu chẳng may bạn là người đi cầm đồ nhé.

Chọn một địa chỉ uy tín

Một địa điểm cầm đồ mà bạn coi nó là an toàn và đáng tin cậy sẽ giúp ích cho bạn hơn khi đi cầm đồ. Cửa hàng bạn có thể cầm đồ là gì? Đó có thể là các cửa tiệm uy tín, có sự kiểm soát của chính quyền địa phương và được hoạt động một cách đàng hoàng và chính đáng.

Những địa chỉ đó có thể giúp bạn bảo vệ món đồ mà bạn đang cầm một cách an toàn, hơn nữa, họ hoạt động một cách chính đáng, lãi suất phù hợp là sự cần thiết và đáng để lựa chọn lúc này. Chính vì vậy, hãy cân nhắc yếu tố đầu tiên khi đi cầm đồ tại một cửa hiệu nhé.

Ký kết và thỏa thuận hợp đồng rõ ràng

Bạn có biết “Giấy trắng mực đen” là những yếu tố giúp cho hai bên không thể chối cãi nếu có xảy ra tranh chấp không?.Hợp đồng sẽ là một cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn.

Hình thức cầm đồ không thể trao đổi bằng miệng vì khả năng rủi ro của nó tương đối cao. Vì vậy bất cứ một dịch vụ mua bán tài sản và đặc biệt là cầm đồ, bạn cũng cần để ý đến bản hợp đồng và thỏa thuận trong các điều khoản giữa hai bên nhé.

Nên thanh toán tiền lãi chuẩn chỉ

Chắc chắn bạn cần đảm bảo rằng mình sẽ trả đủ khoản lãi suất phát sinh khi cầm đồ để tránh bị làm phiền. Nhắc đến cầm đồ người ta có thể nhắc đến những người làm xã hội đen. Nếu chẳng may bạn dây vào những kẻ không hay đó, cuộc sống của bạn sẽ rất phiền hà.

Họ có thể đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của bạn nếu bạn không trả tiền và làm những việc vi phạm về lợi ích. Chính vì thế, hãy đảm bảo đúng và đủ về thời hạn trả lãi. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy thuận tiện hơn rất nhiều.

Dẫu biết rằng bất đắc dĩ mới phải đi cầm đồ, nhưng đó có thể là biện pháp cuối cùng. Bạn có thể vay bạn bè của mình, những người thân thiết, những mối quan hệ mình có để hạn chế tối đa việc cầm đồ, tránh gặp phải những rắc rối trong cuộc sống.

Những diễn giải trên về dịch vụ cầm đồ là gì? và nó khác xưa như thế nào? có lẽ bạn sẽ đưa ra được các quyết định đúng đắn khi mình đi cầm đồ đấy. Mong rằng các ý kiến trên đã giúp bạn cùng toàn thể các cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu cầm đồ sẽ tìm cho mình một đơn vị uy tín chuyên nghiệp nhất.

Nguồn: timviec365

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023, 2024 của Bannha.net, vì mua...

Mong chuyên gia tư vấn: vài năm trước đây, tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp....

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất, ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM. Bannha.net chuyên nhận...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội – Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Nhu cầu huy động vốn kinh doanh, đầu tư hay tiêu dùng hiện nay vô cùng đa dạng. Có những khi một người cần số...

Hỏi: Tôi có một chiếc xe máy được người thân tặng. Nhưng nay tôi có việc cần đến tiền để lo công việc. Vậy tôi...

Hỏi: Hiện nay tôi có đang sở hữu một chiếc xe ô tô đang trả góp ngân hàng mà xe lại không chính chủ. Nhưng...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI