Hướng dẫn Kiểm Tra Quy Hoạch và Lộ Giới Nhà Đất

Mục lục

Hướng dẫn kiểm tra quy hoạch và lộ giới nhà đất khi mua bán nhà đất tại Hà Nội, TPHCM và 63 Tỉnh Thành Trên Cả Nước để xác định xem Nhà/Đất các bạn đang mua có bị dính lộ giới hay quy hoạch không. Tránh trường hợp tiền mất tật mang khi mua lầm nhà đất.

Hướng dẫn Kiểm Tra Quy Hoạch và Lộ Giới Nhà Đất
Hướng dẫn Kiểm Tra Quy Hoạch và Lộ Giới Nhà Đất

Hướng dẫn Kiểm Tra Quy Hoạch và Lộ Giới Nhà Đất

Để tránh rủi ro khi giao dịch, người dân nên kiểm tra kỹ những thông tin quy hoạch nhà đất đã được nhà nước công khai.

Sau đây là 3 cách kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất.

Thứ nhất, người dân kiểm tra trực tiếp tại trụ sở UBND cấp huyện, xã hoặc Cổng thông tin điện tử.

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018,  UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã.

Việc công bố công khai được thực hiện chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy, tùy từng trường hợp mà người dân có thể đến trực tiếp trụ sở của UBND cấp huyện, xã để xem thông tin quy hoạch.

Hướng dẫn Kiểm Tra Quy Hoạch và Lộ Giới Nhà Đất
Hướng dẫn Kiểm Tra Quy Hoạch và Lộ Giới Nhà Đất

Riêng người dân muốn xem thông tin quy hoạch tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể xem thông tin quy hoạch tại trang web sau: 

https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

https://qhkhsdd.hanoi.gov.vn:2015/home.aspx.

Thứ hai, người dân nộp phiếu yêu cầu cũng cấp dữ liệu đất đai.

Theo đó, tổ chức, cá nhân có nhu cầu nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai cho các cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai theo Mẫu số 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014.

Người dân có thể nộp mẫu phiếu trên tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai.

Thứ ba, người dân xem thông tin quy hoạch trên sổ đỏ.

Với nhà đất đã được cấp sổ thì người dân cũng có thể có thông tin quy hoạch ở trên sổ. Trong sổ đỏ được cấp, những thông tin pháp lý cụ thể về mảnh đất đều được thể hiện rõ ở các trang sổ.

Nguồn: https://baotainguyenmoitruong.vn/nguoi-dan-kiem-tra-thong-tin-quy-hoach-nha-dat-bang-cach-nao-306817.html

Hướng dẫn kiểm tra quy hoạch và lộ giới nhà đất trên sổ hồng

Thông tin trên sổ hồng là cực kì quan trọng, có rất nhiều điểm bạn cần phải lưu ý để có thể xem lộ giới trên sổ hồng bao gồm diện tích thửa đất hay nhà ở, mục đích sử dụng thửa đất, cấp (hạng) nhà ở, số tầng, kết cấu… để bạn có thể dùng bài Hướng dẫn kiểm tra quy hoạch và lộ giới nhà đất này làm cơ sở xem xét các quy định về mốc lộ giới đường bộ đã được ban hành trong Bộ luật xây dựng hiện nay.

Bạn nên tìm hiểu thêm các khái niệm về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, hành lang lộ giới cũng như quy định về khoảng lùi xây dựng tại bài viết lộ giới là gì mà chúng tôi đã đề cập trước đó (RẤT QUAN TRỌNG).

Độ rộng tuyến đường Độ cao công trình nhà đất Khoảng lùi lộ giới
Dưới 19m Dưới 19m Không cần cách lộ giới
Từ 19m đến 22m 3m
Từ 22m đến 25m 4m
Trên 28m 6m
Từ 19m đến 22m Dưới 22m Không cần cách lộ giới
Từ 22m – 25m 3m
Trên 28m 6m
Trên 22m Dưới 25m Không cần cách lộ giới
Trên 28m 6m

Bảng này là những quy chuẩn về lộ giới cơ bản mà bất kì khách hàng nào cũng cần nên biết. Tuy nhiên, thực tế cũng có thể có những sai lệch so với quy chuẩn ở bảng trên. Vì cũng còn tùy thuộc vào tính cụ thể của từng khu vực mà các cơ quan chức năng sẽ có những quy định đặc thù riêng biệt.

Hướng dẫn 4 bước để xem lộ giới trên sổ hồng

Bước 1: Xác định tất cả các mốc lộ giới hay các biển báo có liên quan đến khu đất mà bạn chuẩn bị xây dựng nhà ở hay ngôi nhà bạn dự định muốn mua.

Bước 2: Ngay vị trí các mốc lô giới tính từ tim đường sang hai bên một khoảng cách nhất định đã được quy định sẵn (có thể là 4m hoặc 6m) sẽ xác định được lộ giới của tuyến đường.

Bước 3: Sau khi đã xác định được mốc lộ giới thì dựa trên sổ hồng mà tiến hành tính khoảng lùi xây dựng đã phù hợp với quy hoạch của Nhà nước hay chưa?

Bước 4: Phần đất hay ngôi nhà trong chỉ giới xây dựng được cho phép, sẽ xác định chính xác sau khi có số liệu khoảng lùi cụ thể.

Việc xác định lộ giới, chỉ giới xây dựng sẽ giúp bạn tránh được việc vi phạm khi xây dựng nhà ở. Trong hoạt động xây dựng các thuật ngữ này sẽ được chú thích như sau:

Khoảng lùi xây dựng: là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Độ rộng của tuyến lộ giới và độ cao của công trình sẽ quyết định đến khoảng lùi.

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ hoặc lùi vào so với đường đỏ khi yêu cầu quy hoạch bắt buộc công trình phải xây lùi vào.

Hướng dẫn cách xem chỉ giới xây dựng trong sổ đỏ

Sổ đỏ là căn cứ chứng minh quyền sở hữu và sử dụng đất hợp pháp. Khi bạn đăng ký thủ tục làm sổ đỏ tại mục ghi chú sẽ có các thông tin về việc quy hoạch đất lộ giới (nếu có) trên khu đất của bạn. Do đó, khi các cơ quan chức năng triển khai, tiến hành quy hoạch, thu hồi đất thì chủ sở hữu buộc phải chấp hành theo đúng quy định pháp luật.

Chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ là 2 khái niệm riêng biệt, khác nhau hoàn toàn. Chỉ giới xây dựng thường dùng để cho biết phần đất nào được phép xây dựng các công trình, hạng mục… và nằm phía trong chỉ giới đường đỏ, cách chỉ giới đường đỏ một khoảng nhất định. Khoảng cách giữa chỉ giới xây dựng và đường đỏ chính là khoảng lùi công trình. Khoảng lùi này cũng thuộc sở hữu được cấp trên sổ đỏ nhưng chủ tài sản không được phép xây dựng.

Tóm lại, để có thể xác định được lộ giới một cách chính xác bạn cần biết cách kết hợp giữa xem lộ giới trên sổ hồng dựa trên khung quy chuẩn và tính thực tiễn, cụ thể của tài sản. Việc xác định kĩ càng, giúp bạn tránh bị cơ quan chức năng xử phạt và buộc phải tháo dỡ công trình, gây tổn thất về tài sản cũng như nếu lặp đi lặp lại quá nhiều lần thì ngay cả quyền lợi của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, những ai đang có nhu cầu đầu tư nhà đất, nên cân nhắc, xem xét kỹ các dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch có hay không, đừng vì những lợi ích trước mắt mà đôi khi tự đặt mình vào tình trạng rủi ro, nguy hiểm, đôi khi là mất trắng tài sản. Khi đầu tư buộc phải tìm hiểu kĩ về thông tin quy hoạch của cơ quan chức năng. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ lợi ích của chính bạn.

Trên đây là bài viết Hướng dẫn kiểm tra quy hoạch và lộ giới nhà đất mới nhất mà nhà Bannha.net sưu tầm gửi gắm đến quý khách. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp mọi người áp dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất, tránh những rắc rối đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: Internet

Công ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn vài năm trước đây tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp...

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023 2024 của Bannha net vì...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM Bannha net chuyên...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình Thanh Xuân Hà Nội 8211 Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP HCM giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao Tuy nhiên...

Trong vài năm trở lại đây sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Theo Quyết định số 30 2019 QĐ UBND ngày 31 12 2019 của UBND TP Hà Nội công bố về Bảng giá đất Hà Nội...

Hiện nay nhu cầu tìm phòng trọ gần nhất cũng như giá rẻ được nhiều người đặc biết quan tâm Đặc biệt là ở những...

Trong năm 2023 8211 2024 này chúng tôi thấy nhiều người làm nghề kinh doanh nhà đất hỏi Môi giới bất động sản là gì...

Việc bán nhà không chỉ đòi hỏi kiến thức vững về thị trường bất động sản mà còn yêu cầu kỹ năng quảng bá tốt...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI