Lưu ý về luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

Năm 2014, Bộ luật kinh doanh bất động sản được ban hành và đã nhiều lần được điều chỉnh, bổ sung một số vấn đề phát sinh trong mua bán, chuyển nhượng và kinh doanh dịch vụ bất động sản. Bài viết sau đây Bannha.net xin trích dẫn cập nhật một số điều chỉnh, bổ sung mới về luật kinh doanh bất động sản mới nhất năm 2021 để các bạn tiện theo dõi.

Luật kinh doanh bất động sản
Lưu ý về luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Những quy định mới về luật kinh doanh bất động sản

Được biết, theo luật kinh doanh bất động sản và những quy định mới nhất thì doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư mua bán nhà đất sẽ bị phạt nặng, nên chúng ta nên năm chắc quy định sau sẽ an toàn khi đầu tư bất động sản nhé.

Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ tối thiểu là 20 tỷ đồng mới được kinh doanh bất động sản

Bất động sản là một loại hàng hóa có giá trị cao nên các doanh nghiệp muốn đảm bảo hoạt động kinh doanh bất động sản phải có vốn tối thiểu theo quy định của pháp luật là 20 tỷ đồng để đầu tư, kinh doanh cũng như là xoay vòng vốn được ổn định.

Riêng đối với các cá nhân hoặc hộ gia đình kinh doanh bất động sản với quy mô nhỏ thì không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Nhưng theo quy định của pháp luật phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Pháp luật cũng quy định cụ thể các cá nhân khi tiến hành kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Nếu làm trái quy định các cá nhân đó có thể bị phạt hành chính với mức tiền phạt lên tới 50 triệu đến 60 triệu đồng (Theo quy định tại điều 57  Nghị định 139/2017/NĐ-CP).

Phạt hành chính đến 300 triệu đồng nếu chuyển nhượng nhà mà chưa có sổ đỏ

Khi muốn thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất thì điều kiện bắt buộc cần phải có đó chính là sổ đỏ. Theo quy định tại Điều 57 Khoản 4 Nghị định 139/2017/NĐ-CP  trong các trường hợp sau đây chủ đầu tư dự án có thể bị phạt hành chính từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng, cụ thể:

  • Chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án mà không thực hiện theo đúng thủ tục và quy trình của pháp luật quy định;
  • Chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu, điều kiện theo quy định của pháp luật;
  • Chuyển nhượng nhà, đất khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Chủ đầu tư bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo đúng tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt. Hoặc chưa đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu đã đưa công trình vào sử dụng …

Bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Chủ đầu tư dự án BĐS trước khi muốn bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, thực hiện bảo lãnh việc bán, cho thuê mua đối với nhà ở đó với khách hàng. Khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết thìngân hàng thương mại sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay chủ đầu tư (theo quy định tại điều 56 Luật kinh doanh bất động sản).

Nếu chủ đầu tư BĐS bán hoặc cho thuê mua nhà ở  hình thành trong tương lai mà không được ngân hàng bảo lãnh thì có thể bị phạt hành chính từ 250 triệu VNĐ đến 300 triệu VNĐ.

Điều kiện khi mua nhà ở tại Việt Nam đối với người nước ngoài

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê, mua các loại BĐS để sử dụng. Đồng thời được mua, thuê, thuê mua nhà ở, sử dụng làm văn phòng làm việc,…

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất đối với người nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở;
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư;

Trường hợp trong một đơn vị hành chính cấp phường hoặc tương đương có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu dưới 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư. Đồng thời không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư.

Những quy định về môi giới bất động sản

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện hành nghề môi giới trong luật kinh doanh bất động sản quy định như sau: các tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới phải thành lập doanh nghiệp và đảm bảo tối thiểu 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. 

Còn đối với các cá nhân đứng ra kinh doanh độc lập thì luật quy định cá nhân đó cần đăng ký mã số thuế, có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Luật bất động sản Luật bất động sản

Tuy nhiên, đối với các cá nhân kinh doanh bất động sản thuộc quy mô nhỏ và không thường xuyên, thì luật cũng cho phép không cần lập doanh nghiệp nhưng yêu cầu phải nộp và kê khai đầy đủ thuế theo quy định. Trường hợp không đáp ứng các điều kiện trên, cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng.

Theo luật kinh doanh bất động sản quy định, nhà ở xã hội do cá nhân hay tổ chức xây dựng để bán hoặc kinh doanh dưới hình thức cho thuê, nếu là căn hộ chung cư thì diện tích sử dụng tối thiểu phải đạt 25m2 trở lên bao gồm cả khu vệ sinh

Quy định cấp sổ đỏ và các giấy tờ liên quan

Đặc biệt tại khoản 4 điều 13 luật kinh doanh bất động sản cũng nếu rõ: kể từ ngày bàn giao nhà hoặc công trình xây dựng, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho bên mua, thuê nhà đất tối thiểu trong vòng 50 ngày. 

Nếu chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan hoặc không làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho bên mua, bên thuê khi bán nhà thì sẽ bị phạt từ 250 đến 300 triệu đồng tùy vào mức độ nghiêm trọng.

Và cũng tại khoản 1 điều 57 của luật kinh doanh bất động sản nếu bên mua chưa cung cấp được các cấp giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì bên bán là chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Số tiền 5% còn lại sẽ được bên mua thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Kết luận

Bài viết trên là những lưu ý về luật kinh doanh bất động sản đã được tổng hợp lại. Hi vọng rằng với những điều khoản trên các khách hàng, nhà đầu tư và các môi giới sẽ hiểu thêm về những quy định đang hiện hành. Qua đó có thể chủ động hơn trong việc mua bán và kinh doanh nhà đất.

Nguồn: bds123

Xin đánh giá
[Có: 1 Đánh Giá: 4]

Có thể bạn quan tâm

0838 079 555