Môi giới sai sự thật sẽ bị phạt tới 160 triệu đồng

Mục lục

Theo nội dung dự thảo nghị định mới đang được Bộ Xây Dựng lấy ý kiến, nhân viên kinh doanh bất động sản, môi giới sai sự thật, cung cấp cho khách hàng thông tin không đầy đủ, trung thực có thể bị phạt từ 12 đến 160 triệu đồng. Việc nay thật hư như thế nào? Hãy cùng bannha.net đi hết bài viết để làm rõ nhé!

Xem thêm>> kinh nghiệm môi giới chung cư

Quy định chế tài về môi giới sai sự thật

Bộ Xây Dựng đang lấy ý kiến, trưng cầu ý kiến về “Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước ngành Xây dựng”. Trong đó, có nội dung về xử phạt vi phạm kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Cụ thể, đối với nhân viên kinh doanh bất động sản, nếu cung cấp cho khách hàng thông tin không đầy đủ, môi giới sai sự thật, không chính xác trong hồ sơ thông tin về bất động sản rao bán sẽ bị phạt từ 12 đến 160 triệu đồng.

Nhân viên kinh doanh bất động sản tự do không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề đã hết hạn sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng. Mức phạt tương tự là hành vi tẩy xóa, sửa chữa, cho mượn, cho thuê, cho thuê, môi giới sai sự thật, mượn giấy phép môi giới bất động sản để hoạt động môi giới bất động sản.

Người nào không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không có đủ số chứng chỉ hành nghề mà hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản sẽ bị phạt từ 8 đến 100 triệu đồng. Công ty kinh doanh bất động sản cũng sẽ bị phạt từ 8-100 triệu đồng đối với hành vi hoạt động không đúng quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, hoạt động không đúng quy chế đã được phê duyệt; không thực hiện đúng quy chế hoạt động giao kết hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng kinh doanh bất động sản.

Nếu công ty môi giới hoạt động nhưng không đủ số lượng nhân viên được cấp phép sẽ đình chỉ hoạt động từ 6-12 tháng.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Đắk Lắk

Quy định chế tài về môi giới sai sự thật
Quy định chế tài về môi giới sai sự thật

Ngăn chặn hành vi môi giới sai sự thật

Nhiều chuyên gia cho rằng quy định mới tăng mức xử phạt sẽ ngăn các đại lý bất động sản cung cấp thông tin sai sự thật. Nhiều công ty môi giới, trung gian “môi giới sai sự thật” từ nhiều năm nay, gây thiệt hại cho nhiều khách hàng.

Nhiều người nộp tiền tỷ nhưng chỉ nhận được tấm séc tồi, công ty không giao đất, không trả lại tiền. Những người may mắn hơn được giữ đất nhưng đó chỉ là “cái vỏ rỗng” vì đất đã được công ty thế chấp ngân hàng, hoặc dự án trái pháp luật là “dự án ma”.

Trong cơn sốt đất chớp nhoáng bùng phát ở nhiều nơi, giá đất bị dội bom 3-4 lần chỉ trong vòng vài ngày. Vừa qua có một nạn nhân bị lừa vì tin vào những lời quảng cáo, môi giới sai sự thật như của nhân viên kinh doanh bất động sản vẫn rất bức xúc khi chia sẻ câu chuyện của mình.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Đà Nẵng

Câu chuyện thực tế – Nạn nhân của hệ lụy môi giới sai sự thật

Chị Minh cho biết, năm 2020 do có nhu cầu mua đất nền quận 9 (TP. Thủ Đức) nên tìm kiếm thông tin rao bán trên mạng và liên hệ với các công ty biết về sản phẩm. Công ty mời chị đến tận nơi để đưa chị đi xem đất, và “chắc chắn” xác nhận vị trí mảnh đất ở quận 9.

Tuy nhiên, khi bà Minh cùng hàng chục người khác lên xe chạy thẳng đến một khu đất giữa rừng cao su Đồng Nai. Tại đây, công ty đã chuẩn bị lễ khai trương. Các công ty môi giới tiếp tục thúc giục khách hàng gửi tiền. Ngoài ra, khách hàng còn được tham gia các trò chơi và trúng nhiều phần quà giá trị như xe máy SH hay điện thoại di động đắt tiền …

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Hải Phòng

Qua cách trên, chị Minh và nhiều khách hàng đi cùng đặt cọc nghĩ đơn giản là không mua thì được hoàn tiền mà không mất gì. Tuy nhiên, sau những tưởng đơn giản ấy là cả một hành trình gian nan. Công ty môi giới buộc người mua phải trả thêm tiền, nếu không sẽ mất tiền cọc và phần quà trúng thưởng cũng chẳng thấy đâu.

Môi giới sai sự thật sẽ bị phạt
Môi giới sai sự thật sẽ bị phạt

Nhiều người tiếc nuối vì số tiền đặt cọc đã bị “mất trắng” do đóng quá nhiều tiền. Anh Bình cho rằng, trên thực tế, chế tài xử phạt đối với các công ty môi giới, bất động sản cung cấp thông tin, môi giới sai sự thật đã được quy định trong các luật trước đây. Quy định mới chỉ tăng mức phạt tiền nên nếu không có chế tài, quy định cụ thể thì các hành vi trên rất khó phát hiện và ngăn chặn.

Theo quan điểm của ông Bình, ngoài quy định pháp luật, sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương mang tính quyết liệt hơn. Nếu chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn thì sẽ không còn tình trạng môi giới tự do hay môi giới sai sự thật nữa. Hay trong những tình huống rao bán dự án, thậm chí sắp hết xây dựng, địa phương mới thấy cái gọi là “dự án ma” sẽ không còn nữa.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Cần Thơ

Trên đây là thông tin về môi giới sai sự thật trong ngành môi giới bất động sản. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Để biết nhiều thông tin hơn thì hãy theo trang bannha.net nhé!

Công ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn vài năm trước đây tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp...

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023 2024 của Bannha net vì...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM Bannha net chuyên...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình Thanh Xuân Hà Nội 8211 Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP HCM giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao Tuy nhiên...

Trong vài năm trở lại đây sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Theo Quyết định số 30 2019 QĐ UBND ngày 31 12 2019 của UBND TP Hà Nội công bố về Bảng giá đất Hà Nội...

Hiện nay nhu cầu tìm phòng trọ gần nhất cũng như giá rẻ được nhiều người đặc biết quan tâm Đặc biệt là ở những...

Trong năm 2023 8211 2024 này chúng tôi thấy nhiều người làm nghề kinh doanh nhà đất hỏi Môi giới bất động sản là gì...

Việc bán nhà không chỉ đòi hỏi kiến thức vững về thị trường bất động sản mà còn yêu cầu kỹ năng quảng bá tốt...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI