Môi giới sai sự thật sẽ bị phạt tới 160 triệu đồng

Theo nội dung dự thảo nghị định mới đang được Bộ Xây Dựng lấy ý kiến, nhân viên kinh doanh bất động sản, môi giới sai sự thật, cung cấp cho khách hàng thông tin không đầy đủ, trung thực có thể bị phạt từ 12 đến 160 triệu đồng. Việc nay thật hư như thế nào? Hãy cùng bannha.net đi hết bài viết để làm rõ nhé!

Xem thêm>> kinh nghiệm môi giới chung cư

Quy định chế tài về môi giới sai sự thật

Bộ Xây Dựng đang lấy ý kiến, trưng cầu ý kiến về “Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước ngành Xây dựng”. Trong đó, có nội dung về xử phạt vi phạm kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Cụ thể, đối với nhân viên kinh doanh bất động sản, nếu cung cấp cho khách hàng thông tin không đầy đủ, môi giới sai sự thật, không chính xác trong hồ sơ thông tin về bất động sản rao bán sẽ bị phạt từ 12 đến 160 triệu đồng.

Nhân viên kinh doanh bất động sản tự do không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề đã hết hạn sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng. Mức phạt tương tự là hành vi tẩy xóa, sửa chữa, cho mượn, cho thuê, cho thuê, môi giới sai sự thật, mượn giấy phép môi giới bất động sản để hoạt động môi giới bất động sản.

Người nào không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không có đủ số chứng chỉ hành nghề mà hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản sẽ bị phạt từ 8 đến 100 triệu đồng. Công ty kinh doanh bất động sản cũng sẽ bị phạt từ 8-100 triệu đồng đối với hành vi hoạt động không đúng quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, hoạt động không đúng quy chế đã được phê duyệt; không thực hiện đúng quy chế hoạt động giao kết hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng kinh doanh bất động sản.

Nếu công ty môi giới hoạt động nhưng không đủ số lượng nhân viên được cấp phép sẽ đình chỉ hoạt động từ 6-12 tháng.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Đắk Lắk

môi giới sai sự thật
Quy định chế tài về môi giới sai sự thật

Ngăn chặn hành vi môi giới sai sự thật

Nhiều chuyên gia cho rằng quy định mới tăng mức xử phạt sẽ ngăn các đại lý bất động sản cung cấp thông tin sai sự thật. Nhiều công ty môi giới, trung gian “môi giới sai sự thật” từ nhiều năm nay, gây thiệt hại cho nhiều khách hàng.

Nhiều người nộp tiền tỷ nhưng chỉ nhận được tấm séc tồi, công ty không giao đất, không trả lại tiền. Những người may mắn hơn được giữ đất nhưng đó chỉ là “cái vỏ rỗng” vì đất đã được công ty thế chấp ngân hàng, hoặc dự án trái pháp luật là “dự án ma”.

Trong cơn sốt đất chớp nhoáng bùng phát ở nhiều nơi, giá đất bị dội bom 3-4 lần chỉ trong vòng vài ngày. Vừa qua có một nạn nhân bị lừa vì tin vào những lời quảng cáo, môi giới sai sự thật như của nhân viên kinh doanh bất động sản vẫn rất bức xúc khi chia sẻ câu chuyện của mình.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Đà Nẵng

môi giới sai sự thật
Ngăn chặn hành vi môi giới sai sự thật

Câu chuyện thực tế – Nạn nhân của hệ lụy môi giới sai sự thật

Chị Minh cho biết, năm 2020 do có nhu cầu mua đất nền quận 9 (TP. Thủ Đức) nên tìm kiếm thông tin rao bán trên mạng và liên hệ với các công ty biết về sản phẩm. Công ty mời chị đến tận nơi để đưa chị đi xem đất, và “chắc chắn” xác nhận vị trí mảnh đất ở quận 9.

Tuy nhiên, khi bà Minh cùng hàng chục người khác lên xe chạy thẳng đến một khu đất giữa rừng cao su Đồng Nai. Tại đây, công ty đã chuẩn bị lễ khai trương. Các công ty môi giới tiếp tục thúc giục khách hàng gửi tiền. Ngoài ra, khách hàng còn được tham gia các trò chơi và trúng nhiều phần quà giá trị như xe máy SH hay điện thoại di động đắt tiền …

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Hải Phòng

Qua cách trên, chị Minh và nhiều khách hàng đi cùng đặt cọc nghĩ đơn giản là không mua thì được hoàn tiền mà không mất gì. Tuy nhiên, sau những tưởng đơn giản ấy là cả một hành trình gian nan. Công ty môi giới buộc người mua phải trả thêm tiền, nếu không sẽ mất tiền cọc và phần quà trúng thưởng cũng chẳng thấy đâu.

Nhiều người tiếc nuối vì số tiền đặt cọc đã bị “mất trắng” do đóng quá nhiều tiền. Anh Bình cho rằng, trên thực tế, chế tài xử phạt đối với các công ty môi giới, bất động sản cung cấp thông tin, môi giới sai sự thật đã được quy định trong các luật trước đây. Quy định mới chỉ tăng mức phạt tiền nên nếu không có chế tài, quy định cụ thể thì các hành vi trên rất khó phát hiện và ngăn chặn.

Theo quan điểm của ông Bình, ngoài quy định pháp luật, sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương mang tính quyết liệt hơn. Nếu chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn thì sẽ không còn tình trạng môi giới tự do hay môi giới sai sự thật nữa. Hay trong những tình huống rao bán dự án, thậm chí sắp hết xây dựng, địa phương mới thấy cái gọi là “dự án ma” sẽ không còn nữa.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Cần Thơ

môi giới sai sự thật
Câu chuyện thực tế – Nạn nhân của hệ lụy môi giới sai sự thật

Trên đây là thông tin về môi giới sai sự thật trong ngành môi giới bất động sản. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Để biết nhiều thông tin hơn thì hãy theo trang bannha.net nhé!

Xin đánh giá
[Có: 1 Đánh Giá: 3]

Có thể bạn quan tâm

0838 079 555