SỰ THẬT VỀ NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Mục lục

Môi giới bất động sản – Nhiều người trong ngành nói rằng có tới 80% nhân viên kinh doanh bất động sản sẽ chọn công ty khác sau khi làm việc được một năm. Công việc môi giới tưởng chừng đơn giản nhưng lại là một trong những nghề khó nhất. Không phải vì thế mà nhiều người đã sớm vỡ mộng và “bỏ cuộc chơi”.

Xrm thêm>> Kinh nghiệm làm cò đất

Nhiều người trong ngành nói rằng 80% nhân viên kinh doanh bất động sản sẽ chọn một công ty khác sau khi làm việc được một năm. Công việc môi giới tưởng chừng đơn giản nhưng lại là một trong những nghề khó nhất. Chẳng vậy mà nhiều người đã phải vỡ mộng và sớm “bỏ cuộc chơi”

Môi giới bất động sản – Làm thì dễ nhưng trụ được bao lâu mới khó

Nhấp một ngụm trà đá, anh Vinh, một đại lý chuyên kinh doanh các sản phẩm bất động sản cao cấp, nói như hụt hơi: “Tôi chạy hơn 120 cây số từ Vĩnh Phúc lên đây. Khách hàng trước khi đóng cửa căn hộ, họ đã đặt lịch hẹn để được gợi ý thêm nhưng gọi thì không thấy trả lời, cuối cùng là một tin nhắn ngắn gọn: “Anh suy nghĩ thêm đã. “

Theo anh Vinh, mọi chuyện diễn ra như thường lệ, nhưng vì uy tín và doanh số, anh vẫn phải đi đường dài để gặp khách hàng và góp ý. “Đôi khi có cảm giác như một cuộc hẹn không có đầu hay cuối mà vẫn phải đi.

Một số khách hàng nhận được những lời tư vấn và chốt qua điện thoại, nhưng khi gặp trực tiếp, họ lại đổi ý chỉ vì một lý do đơn giản là họ không” Tôi không thích nữa, thậm chí gần như hoàn thành công việc, khách hàng sẽ chuyển sang môi giới khác do hoa hồng cao hơn. Có những ngày tôi về Hà Nội lúc 12 giờ đêm nhưng không thể chốt được. Tại sao công việc tôi chọn lại khó khăn đến vậy? Vinh nói liền một mạch, như đã thuộc lòng những chuyện này từ rất lâu.

Anh Nguyễn Văn Như, nhân viên một sàn giao dịch trên địa bàn quận Cầu Giấy, tiết lộ: “Người mua bất động sản thường là những người giàu có, nếu mua hàng cao cấp thì họ sẽ càng giàu hơn. Chính vì vậy, để gây ấn tượng với khách hàng, người môi giới phải mượn của nhau, hoặc thuê những thứ từ quần áo, giày dép, thắt lưng cho đến những đồ xa xỉ hơn như ô tô, máy tính xách tay.

Nhớ lại quãng thời gian vất vả khi mới chân ướt chân ráo vào làm cách đây 4 năm, Như cho biết mức lương khởi điểm 1 triệu đồng mỗi tháng phụ cấp sẽ bị trừ vì lỗi đi muộn, quên máy chấm công, máy chấm công. Có điều, anh chỉ còn vài trăm nghìn đồng, phải bán hàng online, cộng tác với báo chí, thậm chí chạy Grab để kiếm thêm thu nhập nuôi sống bản thân.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Hà Nội

SỰ THẬT VỀ NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN
SỰ THẬT VỀ NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Công việc mỗi ngày của môi giới bất động sản diễn ra như thế nào ?

“5 giờ sáng mới về nhà, ngoài đường vắng bóng người, hôm nào cũng như hôm sau ăn cơm nước uống xong, ngoài phụ cấp thì công ty không có khoản nào khác. không tự xoay sở được ”. “Tôi nhớ rất rõ lúc đó tôi cảm thấy cô đơn và mệt mỏi. Với tôi, đó dường như là một tháng rất dài, nhất là khi tôi ốm và trong túi chỉ vài trăm ngàn.

Cho đến tháng 5/2016, tháng 9 này, cuối cùng sự thiếu thốn này đã kết thúc. Chỉ một tháng sau tôi đã chốt được 8 căn hộ, tuy nhiên nhìn lại toàn bộ phòng chỉ có tôi và một vài người khác, các nhân viên khác đã rút lui vì không chịu được áp lực, và không có tiền trả nên họ đã tự sa thải ”, Nhu nói.

Có thông tin cho rằng bên dưới có người môi giới kiếm cả tỷ đồng mỗi ngày. Tôi tham lam lắm, nghĩ đến chuyện thuê tài xế taxi cũng kiếm được tiền đó”. Khi một người khách thấy tôi nói chuyện hay, anh ta chở tôi trên ô tô nói có người muốn mua đất thì xuống lấy nên tôi tranh thủ chạy xe ôm, lúc đồng thời làm “cò đất” dẫn dắt, đưa đón Khách đi từ Hà Nội đến Vân Du, mỗi công đất khoảng 50-800 triệu đồng, tôi được chủ đất và khách đầu mối trích 1-2%.  ”, anh Cường nói.

Tuy nhiên, cơn sốt đất tại Vân Đồn chỉ xảy ra thời gian ngắn rồi bị chặn đứng bởi “lệnh cấm” giao dịch để ổn định thị trường của tỉnh Quảng Ninh. Sốt đất qua đi, dòng tiền nóng từ tín dụng bị chặn lại, nhiều người lỡ ôm hàng phải bán cắt lỗ cũng khó tìm được người mua. Anh Cường và những người khác khi đó đều tự động giã từ nghề môi giới.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Hồ Chí Minh

Công việc mỗi ngày của môi giới bất động sản diễn ra như thế nào ?
Công việc mỗi ngày của môi giới bất động sản diễn ra như thế nào ?

Lời chia sẻ của ông Trần Đức Diễn, Chủ tịch HĐQT Maxland

Ông Trần Đức Diễn, Chủ tịch Hội đồng quản trị MaxLand cho biết, thực tế ngành môi giới bất động sản đang rất cần nhân tài, sàn nào cũng tuyển người. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy của việc tuyển dụng ồ ạt là yêu cầu về chất lượng nhân sự không cao, hoạt động theo cơ chế hoa hồng.

Theo quy định hiện hành, nhân viên kinh doanh bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề và đã qua sát hạch. Mặc dù đã có những quy định, chế tài nhưng thiếu kiểm soát và răn đe nên bất kỳ ai cũng trở thành môi giới bất động sản mà chỉ có một chút kiến thức về bất động sản, người muốn trở thành môi giới bất động sản đã trở nên phổ biến. “Gia nhập ngành này tưởng chừng dễ dàng, nhưng kiến thức và kỹ năng còn thiếu.

Thậm chí, không có tâm lý của một môi giới, nhân sự trong ngành này biến động liên tục, luôn có người mới vào làm, và nhiều người trong ngành này đã phải bỏ việc”. “Luôn có người chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác, từ dự án này sang dự án khác”, ông Diễn nói.

“Tôi cho rằng do sự hối hả của thị trường lao động trong lĩnh vực môi giới hiện nay, kéo theo sự cạnh tranh không lành mạnh nên những người làm nghề môi giới đôi khi phải rất vất vả, sống thật và bám nghề”.

Trưởng khoa. Ông Nguyễn Minh Hoàng, chuyên gia tài chính bất động sản cảnh báo: “Đừng nhìn vẻ ngoài sang chảnh của mấy nhân viên kinh doanh bất động sản mà nghĩ nghề này dễ kiếm tiền, lương trung bình của môi giới từ 2 đến 4 triệu đồng / tháng, và chỉ có một số công ty trả từ 7 đến 10 triệu / tháng.

Tức là nếu không bán được trong vòng 1 tháng thì môi giới khó sống tốt, nếu kéo dài vài tháng thì khả năng sống bằng tiền vay là rất cao, và việc chia tay với công ty là chắc chắn. Thật không may. Đúng vậy, tỷ lệ này không phải là nhỏ. “

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Bà Rịa Vũng Tàu

Môi giới bất động sản – Nghề có vòng đời ngắn

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân kiêm Tổng giám đốc Phú Vinh Group, đánh giá nghề môi giới bất động sản là nghề có vòng đời ngắn, tỷ lệ lãng phí cao. Thống kê của Tập đoàn Phú Vinh cho thấy 80% nhân viên môi giới sẽ chọn công ty khác sau khi làm việc được một năm.

Công việc này nhìn bề ngoài có vẻ dễ dàng, nhưng thực ra nó vô cùng khắt khe, nếu không muốn nói là một trong những công việc khó khăn nhất trên thế giới. Vì vậy, nhiều người dễ vỡ mộng khi tiếp xúc với thực tế. Ở góc độ khách quan, vị chuyên gia nhận thấy chất lượng nhân sự môi giới hiện đang ở trạng thái “3 có, 3 không”:

3 Có ở đây là tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, học hỏi, ứng dụng công nghệ tìm kiếm, sàng lọc, tư vấn khách hàng; có thị trường sản phẩm đa dạng trên nhiều lĩnh vực, thu nhập ngày càng cao, nhóm khách hàng ngày càng khắt khe hơn.

Có 3 điểm không ở đây là không nhà lãnh đạo nào có khả năng dẫn dắt một nhà môi giới mới vào ngành này cho đến khi họ thành công trong đại dương kiến thức và thông tin như ngày nay. Không dễ để chỉ ra một con đường rõ ràng cho các nhà môi giới. Kinh doanh trong lĩnh vực bối cảnh khách hàng ngày càng thông minh.

Một số người cho rằng, sự bùng nổ ảo, giá đất “làm xiếc” và các đợt sóng thị trường liên tiếp xảy ra gần đây,… đều có “công” của những người môi giới. Tuy nhiên, công bằng mà nói, các nhà môi giới không thể một mình tạo ra sự hỗn loạn cho thị trường. Đội ngũ này thực sự chỉ góp phần vào thời kỳ thổi phồng thông tin sai lệch làm gián đoạn thị trường.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Bình Dương

Môi giới bất động sản - Nghề có vòng đời ngắn
Môi giới bất động sản – Nghề có vòng đời ngắn

Cắt máu để cạnh tranh – Mặt trái hy hữu của ngành môi giới bất động sản

Có một số quy tắc bất thành văn trong ngành môi giới bất động sản. Đặc biệt, thủ đoạn “cắt máu” hoa hồng được giới kinh doanh địa ốc sử dụng để ám chỉ việc nhân viên kinh doanh dùng thủ đoạn chiết khấu để tự trích hoa hồng trả cho khách khi “chốt” đơn hàng. Đây là thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty môi giới, nhưng hiểu sâu hơn, người thiệt thòi cuối cùng vẫn là khách hàng.

Vũ, môi giới bất động sản tại Hà Tĩnh, cho biết đã mất rất nhiều khách từ chiêu trò này của đồng nghiệp. “Khi thấy em chốt được một số căn, nhiều sale đã theo khách hàng của em ra đến tận cổng để xin số, sau đó gọi điện rồi hứa hẹn trích 100% hoa hồng nếu mua căn hộ mà sale đó bán. Nếu mình không “cắt máu” theo hoặc ít hơn so với người kia thì sẽ mất khách”, Vũ nói.

Lời hứa mà khách hàng thường nghe từ những môi giới bất động sản sẵn sàng “cắt máu” chốt đơn hàng là “chỉ cần đạt doanh số, không cần hoa hồng”. Nếu khách hàng mua nhà của họ, toàn bộ tiền hoa hồng sẽ được chuyển cho khách hàng.

Để thuyết phục khách hàng, nhiều nhân viên kinh doanh còn khai man mình là trưởng phòng, trưởng bộ phận, vì tỷ lệ hoa hồng sẽ cao hơn.

Theo ông Vũ, trên thực tế, nhiều môi giới bất động sản đã không thực hiện đúng lời hứa với khách khi bán hàng. Khách hàng đã không nhận được hoa hồng đã hứa. Chưa kể, với những môi giới như vậy, khách hàng dễ bị mua về sản phẩm dởm, sản phẩm không có giấy phép, hoặc nhiều vấn đề khác.

“Thực trạng môi giới “cắt máu” để giật khách từ tay đồng nghiệp hay chỉ để lấy doanh số đang xảy ra khá nhiều trên thị trường hiện nay. Có hiện tượng này một phần là do chủ đầu tư hứa với sàn, sàn hứa với môi giới, môi giới lại hứa với khách.

Vòng luẩn quẩn này duy trì ở nhiều cấp bậc, tùy theo cấp độ phân phối. Cho nên, không phải khách hàng nào cũng được nhận đầy đủ quyền lợi từ hệ thống này”, ông Hoàng cho biết.

Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Bất động sản Khánh Hòa, áp lực doanh số cộng với yếu kém đạo đức nghề nghiệp khiến nhân viên môi giới bất động sản kinh doanh thua lỗ. Điều này có thể lãnh đạo sàn không yêu cầu, nhưng do nhân viên không có bản lĩnh, tầm nhìn, năng lực nên dùng chiêu “đặt chỗ” để bán dẫn đến lũng đoạn thị trường.

Bên cạnh việc môi giới bất động sản chủ động “cắt máu” để giật khách, cũng có khách cho rằng mức hoa hồng mà môi giới được hưởng rất cao nên chủ động gây sức ép yêu cầu môi giới phải “cắt máu”. “Để trả tiền hoa hồng của tôi.

Thực tế phũ phàng – Cạnh tranh khốc liệt của nghề môi giới bất động sản

Theo ông Quý, đây là việc không nên bởi sâu xa, phần thiệt hại sẽ thuộc về khách hàng. Một căn hộ 2 tỉ đồng, mức hoa hồng mà sàn sau khi thỏa thuận với chủ đầu tư sẽ rơi vào khoảng 4 – 5%, sau khi trừ đi các khoản thuế, tiền quảng cáo, sự kiện, marketing, truyền thông, nuôi bộ máy,… cuối cùng tỷ lệ mà công ty nhận được cao lắm chỉ 2 – 3%.

Tuy nhiên, 2 – 3% này phải chia cho các nhân viên tùy theo vị trí và tỷ lệ từng công ty. Do đó, số phần trăm mà môi giới bán trực tiếp được nhận không đáng kể, trong khi còn phải chi trả tiền đi lại, tiếp khách… Hơn nữa, cũng không phải bán xong một căn hộ là được nhận tiền ngay.

Việc môi giới bất động sản “cắt máu” hoa hồng, trước mắt khách sẽ được lợi, nhưng về lâu dài lại chịu thiệt ở khâu hậu mãi.

Bởi vì đã “cắt máu” thì việc tư vấn hoàn thiện thủ tục sau khi mua nhà sẽ không được tốt và chắc chắn, khách hàng cũng không được hưởng sự quan tâm từ môi giới. Đáng lo ngại nhất là để bù vào phần máu đã cắt, nhiều môi giới sẵn sàng tư vấn những môi giới bất động sản không tốt, không phù hợp, ông Quý phân tích.

Thực tế phũ phàng - Cạnh tranh khốc liệt của nghề môi giới bất động sản
Thực tế phũ phàng – Cạnh tranh khốc liệt của nghề môi giới bất động sản

Trên đây là một vài sự thật về ngành môi giới bất động sản. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc lựa chọn. Để biết nhiều thông tin hơn thì hãy theo trang bannha.net nhé!

Công ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023, 2024 của Bannha.net, vì mua...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì? Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào? Tất cả thông tin...

Mong chuyên gia tư vấn: vài năm trước đây, tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp....

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất, ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM. Bannha.net chuyên nhận...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội – Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Nhu cầu huy động vốn kinh doanh, đầu tư hay tiêu dùng hiện nay vô cùng đa dạng. Có những khi một người cần số...

Hỏi: Tôi có một chiếc xe máy được người thân tặng. Nhưng nay tôi có việc cần đến tiền để lo công việc. Vậy tôi...

Hỏi: Hiện nay tôi có đang sở hữu một chiếc xe ô tô đang trả góp ngân hàng mà xe lại không chính chủ. Nhưng...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI