Kinh nghiệm mua nhà cũ ( LƯU Ý ĐỂ MUA ĐƯỢC NHÀ TỐT GÁI RẺ 2024)

Mục lục

Khi tìm mua nhà cũ người mua cần phải thật cẩn thận, xem xét tỉ mỉ, khảo sát nhiều lần, đắn đo cân nhắc rồi mới nên quyết định xuống tiền mua nhà. Trên thực tế đã có rất nhiều người vì thiếu kinh nghiệm mua nhà cũ tại TPHCM và Hà Nội nên đã phải hối hận sau khi mua nhà.

Xem thêm>> nhà đất bán bắc từ liêm

Nhiều đại gia ngày càng giàu lên vì chuyện mua bán kinh doanh nhà cũ. Và cũng nhiều người nhận không ít trái đắng. Đối tượng mua bán nhà cũ khá rộng như: nhà tập thể, chung cư, nhà phố cũ, nhà riêng cũ nát… với nhiều mục đích khác nhau.

KINH NGHIỆM MUA NHÀ CŨ

Mua nhà dù mới hay cũ đều là việc quan trọng của đời người. Nó quan trọng không chỉ bởi giá trị tiền bạc bỏ ra cao mà đó còn là nơi để ở hay buôn bán, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống. Vì vậy, để mua được nhà đất ưng ý thì đừng quên tham khảo những kinh nghiệm quý báu từ các người đi trước.

Mua bán nhà cũ hiện nay đang là một trong những kênh đầu tư mà không ít người giàu lên và cũng không ít nhiều người nhận trái đắng. Đối tượng mua bán nhà cũ cũng khá rộng từ:  Nhà riêng cũ nát, nhà tập thể, chung cư, nhà phố cũ cho tới nhà xưởng, kho cũ, thu mua xác nhà gỗ cũ… với nhiều mục đích khác nhau: mua để ở, mua để cho thuê, mua bán lại…

Kinh nghiệm mua bán nhà cũ
Kinh nghiệm mua bán nhà cũ

Dưới đây là những kinh nghiệm mua nhà cũ. Cũng như các điểm lợi ích, bất lợi khi mua nhà cũ mà bannha.net chia sẻ. Để nhằm giúp bạn trả lời các câu hỏi: có nên mua nhà cũ không? Nên mua nhà cũ hay mua nhà mới? nên mua nhà cũ hay mua đất tốt hơn? Và các câu hỏi liên quan khác.

Khi mua nhà cũ lợi ích và bất lợi như thế nào?

Kinh nghiệm mua nhà cũ xây sẵn, lợi ích, bất lợi khi mua nhà cũ sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận rõ việc nên hay không nên? Mua loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng. Và những lưu ý để tránh những bẫy lừa khi tham gia giao dịch bất động sản, dù bạn là nhà đầu tư hay người dùng thì vẫn rất hữu ích khi đọc bài này nhé.

Những điểm lợi khi mua nhà cũ.

Nhà cũ có rất nhiều loại và hoạt động mua bán cũng khá đa dạng. Từ mua xác nhà cũ đến nhà tập thể, nhà chung cư cũ giá rẻ. Đến mua những nhà phố hay các nhà gỗ cũ mới khác nhau. Và mỗi loại hình sẽ mang đến những lợi thế nhất định. Và chúng có các ưu điểm sau:

Ưu thế về kết cấu, vị trí.

– Nhà thường có kết cấu tốt: Những ngôi nhà cũ có tuổi thọ từ nhiều năm trước 30 – 50 năm. Nhưng với xây dựng thủ công, sự chăm chút của chủ nhà khi xây. Thì nó vẫn có được cấu trúc tốt, chắc chắn trước thời gian. Ưu điểm của mua bán nhà gỗ cũ, nhà xây trước kia đó là quy trình làm móng, xây lầu cho tới lát gạch đều rất cầu kỳ nên nó vấn khá tốt.

Nhưng, nếu nhà là dạng nhà chung cư cũ, tập thể cũ xây dựng từ thời đổi mới cách đây 40 – 50 năm thì được xây dựng với quy trình khác. Và hiện nay đều khá xuống cấp, mất an toàn hơn nhiều so với kiểu nhà gỗ cũ.

– Không gian rộng và thoáng mát: Những căn nhà cũ thường có diện lớn, và xây dựng mặt bằng lớn. Nên nhà thông thoáng và rộng rãi hơn. Do vậy, việc mua nhà cũ cũng thường có được các căn nhà khác ưu điểm đó là không gian sống thông thoáng và rộng.

– Nhiều tiện ích hiện hữu: Bạn đừng nghĩ những căn nhà cũ sẽ không được thiết kế thông minh, hay đầu tư về tiện ích. Nhiều gia đình bán nhà nhà cũ để có cuộc sống hiện đại. Đổi mới nên sẽ không mang đi các món đồ cũ từ tranh tới bàn ghế gỗ tưởng cũ. Nhưng nó lại có giá trị về nghệ thuật rất tốt. Những căn nhà này rất phù hợp với những ai có xu hướng chọn mua nhà cũ sửa, cải tạo không gian.

– Thường có vị trí đẹp: Thêm vào đó, các căn nhà cũ cũng thường có được vị trí đẹp gần với khu tiện ích, trường học, bệnh viện…

Những điểm bất lợi khi mua nhà cũ

– Mua nhà cũ sẽ phải sửa chữa và bảo dưỡng: cho dù nó có kết cấu tốt nhưng vẫn cần sửa chữa. Theo yêu cầu và loại bỏ những phần cũ không phù hợp của người ở.

Có thể nhà có kiến trúc cổ hơn so với hiện tại. Nên sẽ cần thay đổi một chút để đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với không gian, tạo sự thoải mái hơn trong sinh hoạt.

– Nếu bạn  mua nhà cũ thuộc dạng nhà cổ cũ. Có vị trí nằm trong  thành phố thì giá thành của những căn nhà này cũng không rẻ chút nào.

– Nếu chọn mua nhà chung cư cũ, tập thể cũ thì sẽ có những hạn chế đó là sự xuống cấp của hạ tầng, sơn tường… nhưng lại không được bảo trì và cũng không thể tùy tiện bảo trì.

Nên mua nhà cũ hay mua đất

Rất nhiều người đã hỏi chúng tôi như vậy “nên mua nhà hay mua đất để đẩu tư, nên mua đất xây nhà hãy mua nhà xây sẵn”, câu trả lời là tuỳ vào nhu cầu mục đích sử dụng, nếu đất đẹp, nhà đẹp… thì mua, nếu mua nhà thì có chỗ ở hoặc cho thuê luôn.

Nhìn chung, phương án mua nhà cũ xây sẵn hay mua đất tự xây nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bản thân người mua phải cân nhắc xem phương án nào phù hợp với khả năng tài chính, nguyện vọng và sở thích của gia đình mình.

Nếu là người không có thời gian, hay bận rộn và không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về xây dựng, người mua có thể chọn nhà xây sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Ngược lại, nếu muốn có một ngôi nhà với thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân, am hiểu và có thời gian theo sát quá trình xây dựng thì mua đất rồi tự xây nhà lại là một phương án lý tưởng.

Kinh nghiệm khi mua nhà tập thể cũ

Tập thể cũ thường ở trong nội thành nên những ai đang làm việc và con cái học hành trong phố thì mua nhà tập thể cũ là tiện, ưu điểm là trung tâm và giá rẻ, nhược điểm và rủi ro khi mua nhà tập thể cũ là dễ bị di dời hay xay chung cư mới sau này, nhưng ngược lại vẫn được đền bù xứng đáng nhé.

Kinh nghiệm mua nhà gỗ cũ

Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm cần biết khi mua bán nhà gỗ cũ đảm bảo chuẩn từng giá tiền, nhà gỗ là nhà rất nhiều loại giá, gỗ lim, gỗ mít, gỗ gụ…mỗi loại gỗ một giá nên khi mua nhà gỗ cũ ta nên thuê thợ mộc có kinh nghiệm đi cùng, đảm bảo sẽ định giá nhà chuẩn không bị lừa do gỗ không đúng chủng loại nhé.

Ngoài ra khi mua nên chọn đơn vị bán uy tín, có bên chuyên làm nhà gỗ cổ để bán, họ có kinh nghiệm lẫn uy tín, các bạn cũng có thể lấy một vài căn nhà mẫu rồi đến tận nơi hỏi chủ nhà có ưng không, từ đó cũng có thể lựa chọn được nhà ưng ý nhé.

Lợi ích và bất lợi khi mua nhà cũ
Lợi ích và bất lợi khi mua nhà cũ

Vì vậy, đối với việc có nên mua nhà cũ hay không? Điều này sẽ phụ thuộc vào từng loại nhà. Cụ thể mà có thể có những lựa chọn thích hợp căn cứ vào đánh giá ưu điểm và hạn chế của căn nhà cũ.

Kinh nghiệm mua nhà cũ để ở và những lưu ý.

Mua bán nhà cũ với nhiều mục đích có thể đầu tư sửa bán lại. Hoặc cho thuê và với nhiều loại hình nhà ở khác nhau. Như nhà mặt đất ở ngõ hay mặt phố,  tập thể cũ, nhà chung cư. Mỗi loại hình đều cần có những kinh nghiệm mua bán nhà cũ và lưu ý để đảm bảo có lợi ích tốt nhất, giảm các rủi ro.

Kinh nghiệm mua nhà cũ xây sẳn để ở.

Mua nhà cũ xây sẵn giá rẻ để ở là lựa chọn của nhiều người. Khi chưa thực sự có tiềm lực tài chính đầy đủ. Để hướng tới các loại hình bất động sản giá cao và mới hơn. Vì thế, việc lựa chọn mua nhà cũ ở các thành phố lớn khá phổ biến. Nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cơ bản.

Vị trí của căn nhà.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng nên mua nhà cũ tại vị trí có đường đẹp. Nhà đất xấu nhưng bù lại hạ tầng xung quanh phát triển, đường đẹp thông thì có thể chấp nhận được. Nhưng nhà đẹp mà xung quanh thiếu các dịch vụ, đường xá không phát triển, không được đầu tư thì hoàn toàn nên không mua.

Khi bạn chọn mua nhà cũ thì đừng quên vị trí. Bởi vị trí thực sự với giá tiền và nhu cầu hằn ngày của bạn. Một ngôi nhà tốt không phải tốt với những đánh giá theo nhu cầu người khác. Mà nó tốt đối với người có nhu cầu sử dụng. Bạn hãy cân nhắc đầy đủ các tiện ích cho cuộc sống hằng ngày. Để bạn có thể có ngôi nhà như mơ.

Đánh giá con người cũng như môi trường xung quanh.

Ngoài yếu về nhu cầu thì môi trường sống phải đảm bảo và sạch sẽ. Bên cạnh đó chính là con người xung quanh nhà ở như thế nào, có thân thiện, gần gũi hay không.  Đây chính là yếu tố quan trọng đến cuộc sau này của các bạn. Về vấn đè sinh hoạt cũng như môi trường để con cái phát triển.

Kiểm tra chất lượng nhà ở và bố trí.

Mua nhà cũ sửa lại để ở sẽ phải được cân nhắc, kiểm tra kỹ về chất lượng. Để xem căn nhà có quá nát cũ không thể khắc phục lại được không. Và tham gia khảo xem địa chất xung quanh , đường ống thoát có đảm bảo không để tránh trường hợp nhà bị ngập nước.

Hình dạng của nhà ở, khu đất.

Kể cả nhà cũ hay mới bạn nên lựa chọn kỹ về hướng. Tổi hợp hay không để nhằm mang lại tâm lí về vận may tránh bỏ những xui xẻo sau này. Yếu tố ohong thủy cũng rất quan trọng trong việc chọn nhà. Những địa hình xung quanh có hpwj với phong thủy  như đường vào nhà, nằm cạnh ao hay cạnh đồi…

Nguồn gốc lịch sử của ngôi nhà.

Nguồn gốc lịch sử ngôi nhà cần được xem xét kỹ. Vì nhà bạn mua để ở nên cần xem xét kỹ về lịch sử, nguồn gốc để xem có chuyện gì xảy ra không, có vi phạm phong thủy… Điều lưu ý bạn nên tìm hiểu nguyên nhan vì sao người ta bán nhà.

Muốn biết về những vấn đề đó bạn nên hỏi những người xung quanh. Để tránh mua những căn nhà có lịch sử, nguồn gốc không tốt. Đặc biệt nên xem lại những căn nhà quá rẻ để tránh vì lợi ích mà cảm giác an tâm của bạn mất đi, rước điều xấu vào nhà.

Đánh giá vấn đề pháp lý của ngôi nhà.

Pháp lý là yếu tố đảm bảo quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất của căn nhà vì vậy người mua cần phải xem nhà ở, đất đai có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Hãy xem thật kỹ sổ đỏ và tuyệt đối không nên ký hợp đồng mua bán nhà đất cũ không sổ đỏ vì bạn sẽ không thể xác lập được quyền sở hữu. Các vấn đề cần kiểm tra trong sổ đỏ bao gồm:

Kiểm tra người đứng tên chủ sở hữu, có thuộc sổ đỏ chung hay không?

Địa chỉ nhà đất trùng khớp với bất động sản nhà bạn đang xem mua.

Kiểm tra diện tích thực tế với nhà đất ghi nhận trên giấy chứng nhận có trùng khớp, xem đất thực nhỏ, bằng hay lớn hơn để xem xét nguồn gốc đất, giá mua bán… Hãy mang theo thước đo để có thể kiểm tra diện tích đất, diện tích nhà kỹ càng giúp bạn có đánh giá thực tế nhất.

Nhà và tài sản khác gắn liền với đất phải đảm bảo đúng công nhận trên giấy: tránh công nhận nhà 1 tầng, cấp 4 mà lại trên đất là nhà hiện trạng 2 – 3 tầng có nghĩa là nhà xây trái phép…

Xác định giá trị thực tế của khu nhà cũ cần bán

Để mua bán được nhà cũ, trước tiên bạn hãy đánh giá khu nhà đất của bạn. Bạn hãy xem nó thuộc vị trí nào, phù hợp với đối tượng nào. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra lại các giấy tờ cần thiết để bán đã đầy đủ chưa? Nếu chưa thì cần bổ sung càng sớm càng tốt.

Từ việc đánh giá kỹ về chính ngôi nhà, đất của mình bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc đưa ra mức giá và rao bán cho hợp với thị trường hiện tại, tránh giá bán ảo.

Mua nhà cũ tại TPHCM hay Hà Nội

Đây là quan điểm của từng người về việc mua nhà, có người mua nhà để sinh sống và làm việc, nhưng có người mua nhà để đầu tư sinh lời.

Thường thì chúng ta đang sinh sống ở đâu thì sẽ mua nhà ở đó, nhưng với điều kiện công nghệ phát triển như hiện nay thì ngồi tại Hà Nội hoàn toàn có thể Mua nhà tại TPHCM mà vẫn mua được với giá tốt.

>>> tham khảo : cho thuê văn phòng hà nội

Lưy ý khi mua nhà cũ, mua đất tránh bị lừa.

Lựa chọn nhà hợp phong thủy, vị trí đẹp, tiện nghi, pháp lý đầy đủ cần phải đánh giá toàn diện các tiêu chí. Tuy nhiên cũng cần lưu ý quan sát kỹ bởi đôi khi bạn chỉ người bán nhà cũ muốn bạn bị nhầm lẫn trong việc đánh giá hiện trạng nhà cũ.

Điều này rất được những người chủ nhà, thậm chí là người chuyên đầu tư mua nhà cũ sửa lại để bán nhằm đánh lừa người mua thiếu kinh nghiệm. Do đó khi mua nhà cũ nên lưu ý các vấn đề bất thường về vết sơn tường mới lộng lẫy và đẹp.

Lưu ý khi mua nhà cũ tranh bị lừa
Lưu ý khi mua nhà cũ tranh bị lừa

Bạn xác định mua nhà cũ nhưng khi xem xét ngôi nhà thấy nó được sữa chữa như mới khá bắt mắt thì hãy thận trọng với những căn nhà này. Bởi chủ nhà đã cố gắng che đi những điểm yếu của căn nhà khiến bạn không thể đánh giá được hiện trang thực của nó hay vì “áo mới đẹp” kiến bạn bỏ qua việc kiểm tra kỹ chất lượng căn nhà.

Lưu ý mua nhà chung cư cũ, căn hộ tập thể cũ.

Ngoài các yếu tố cần xem xét khi mua nhà nói chung và mua nhà cũ nó riêng ở trên thì đối với loại hình nhà chung cư cũ, hay căn hộ tập thể cũ thì khi mua cần lưu ý các vấn đề sau:

Tính toán đến chi phí sửa chữa, nội thất: Ưu thế của việc chọn mua nhà cũ giá rẻ nhưng bạn phải tính toán được hiện trạng để xác định khoản chi phí sửa sang, sắm nội thất. Đừng để mua nhà cũ nhưng sửa thành giá mua nhà mới. Việc tính toán này giúp bạn lựa chọn được loại hình nhà ở phù hợp với giá tiền.

Chất lượng chung cư cũ: Có nên mua chung cư cũ hay nhà tập thể cũ không bởi nhiều người lo sợ chất lượng chung cư, nhà tập thể cũ. Thực tế hiện nay có rất nhiều loại căn hộ tập thể, chung cư cũ bán và vấn có thể sử dụng như thường. Cũ có nghĩa là qua sử dụng vì vậy đánh giá chất lượng còn tốt thì bạn mua.

Đối với các thủ tục mua nhà tập thể cũ và nhà chung cũ nếu xác định mua và kiểm tra nhà có đủ yếu tố pháp lý về giấy chứng nhận, còn thời hạn sử dụng thì bên mua bán có thể thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà cũ và làm các thủ tục đầy đủ về công chứng, sang tên như mua bán nhà ở thông thường để xác lập quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo hợp đồng mua bán.

Kinh nghiệm mua nhà cũ bán lại, cho thuê.

Song song với nhu cầu chọn mua chung cư cũ, nhà gỗ cũ. Đặc biệt là cốt nhà khung nhà gỗ lim cũ… để cải tạo thành không gian sống truyền thống. Hiện nay việc đầu tư mua nhà cũ sửa bán lại. Hoặc cho thuê cũng giúp nhiều người kiếm lời.

Để có thể kiếm lời từ việc mua nhà cũ bán lại. Hoặc đầu tư cho thuê bạn bạn cần phải nhớ các lưu ý, kinh nghiệm mua bán nhà cũ sau:

Pháp lý: hãy chú tâm và chọn nhà có sổ đỏ, sổ hồng. Để hạn chế rủi ro thấp nhất, bán lại nhanh và không bị lưu vốn.

Khách mua lại là ai: xác định mua nhà cũ này phù hợp với đối tượng người mua là ai. Việc xác định nhóm đối tượng mua phù hợp với loại nhà cũ. Sẽ giúp bạn có định hướng sửa chữa phù hợp nhu cầu của họ. Và có cách truyền thông hút nhóm đối tượng này.

Định giá bán nhà cũ: giá bán nhà cũ làm sao để sinh lời. Mà vẫn thuộc hạng giá rẻ trong tâm lý người dùng. Người bán sẽ cần có trực quan về thị trường tại khu vực. Để có định giá hợp lý vừa có lời cho mình nhưng vừa phải bán được hàng.

Lựa chọn người mua có tiềm lực kinh tế: Nếu bạn là một người bán hãy chọn người mua hàng có khả năng thanh toán nhanh thay vì chờ đợi họ huy động tài chính vì những lúc này dễ thay đổi ý đình và chối lời, hồi vốn sẽ lâu.

Hãy chịu khó xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày

Khi ưng một căn nhà nào đó bạn hãy xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, trong tháng để chắc rằng bạn có thể thích nghi với ngôi nhà trong mọi thời điểm.

Bạn đến xem nhà vào những ngày đẹp trời do chủ nhà hẹn bạn, họ sắp xếp thật chu đáo, với sự gọn gàng sạch sẽ, tiếng nhạc êm dịu, nhưng rất có thể khi đêm về, nhà máy kế bên hoạt động gây ồn, hay hàng xóm sinh hoạt làm phiền bạn. Đặc biệt là vào từng thời điểm khác nhau trong mỗi ngôi nhà nó sẽ có sự khác biệt, và bạn sẽ nhận ra điều đó khi bạn vào căn nhà lúc thời điểm đó.

Bài viết trên đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm mua nhà cũ. Vì việc mua nhà cũ sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế có giá trị, tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải có những kinh nghiệm mua nhà cũ nhất định. Hy vọng với những kinh nghiệm mua nhà cũ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline bên dưới.

Công ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn vài năm trước đây tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp...

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023 2024 của Bannha net vì...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM Bannha net chuyên...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình Thanh Xuân Hà Nội 8211 Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP HCM giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao Tuy nhiên...

Trong vài năm trở lại đây sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Theo Quyết định số 30 2019 QĐ UBND ngày 31 12 2019 của UBND TP Hà Nội công bố về Bảng giá đất Hà Nội...

Hiện nay nhu cầu tìm phòng trọ gần nhất cũng như giá rẻ được nhiều người đặc biết quan tâm Đặc biệt là ở những...

Trong năm 2023 8211 2024 này chúng tôi thấy nhiều người làm nghề kinh doanh nhà đất hỏi Môi giới bất động sản là gì...

Việc bán nhà không chỉ đòi hỏi kiến thức vững về thị trường bất động sản mà còn yêu cầu kỹ năng quảng bá tốt...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI