Chuyên gia chia sẻ về thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất

Thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất cho người thân sẽ bao gồm nội dung gì. Cần làm những thủ tục gì theo pháp luật. Để người thân của mình được đảm bảo hoàn toàn về quyền lợi khi sử dụng mảnh đất.  Đây hẳn là thông tin mà nhiều quan tâm khi có dự định trao tặng đất cho người thân của mình. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này. Mời bạn tham khảo thông tin ở bài viết “Chuyên gia chia sẻ về thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất” dưới đây nhé.

Xem thêm: Chuyên gia nhà đất chia sẻ kinh nghiệm mua nhà trả góp

Chuyên gia chia sẻ về thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất
Chuyên gia chia sẻ về thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất

Thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất theo quy chuẩn pháp luật:

Rất nhiều chủ sở hữu sẽ rơi vào trường hợp muốn cho tặng quyền sở hữu mảnh đất mà mình đang đứng tên sang người thân như cha mẹ, anh chị em ruột. Nhưng không biết phải làm những thủ tục gì…Những chia sẻ của dưới đây sẽ là những thông tin dành cho bạn.

Điều kiện cần có khi cho tặng quyền sử dụng đất:

Không phải chủ sở hữu cứ có đất là có thể cho tặng người khác. Mà chủ sở hữu cần phải làm một số thủ tục theo đúng pháp luật. Nếu mảnh đất chủ sở hữu chỉ đứng tên của một mình cá nhân ai đó thì chủ sở hữu chỉ cần làm đầy đủ thủ tục theo pháp luật.

Nếu mảnh đất đó thuộc sở hữu của hộ gia đình ( bao gồm cả chủ sở hữu mảnh đất đó) thì cần phải làm biên bản cho tặng quyền sử dụng đất có sự đồng ý của các thành viên còn lại trong gia đình. Nếu như chỉ một thành viên trong hộ gia đình không đồng ý thì giấy cho tặng đó cũng không có hiệu lực.

Thủ tục, giấy tờ để hoàn thiện hồ  sơ khi cho tặng đất bao gồm:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Không bị tranh chấp

– Không thuộc diện kê biên tài sản để bảo đảm thi hành án

– Còn thời hạn sử dụng

Trong trường hợp, nếu chủ sở hữu cố tình tặng tài sản (đất) không thuộc tên cá nhân mình mà là tài sản chung. ( Đất thuộc hộ gia đình chứ không phải đứng của cá nhân chủ sở hữu) không đứng tên chủ sở hữu. Và khi tặng cho người khác không có đầy đủ giấy tờ cũng như sự đồng ý của những thành viên liên quan. Mà người được tặng không biết, khi chủ sở hữu lấy lại tài sản thì bên tặng đất phải thanh toán chi phí để làm tăng giá trị tài sản cho bên được tặng.

Khi đã tặng đất ( đã làm xong giấy tờ thủ tục ). Mà người tặng vì một lý do nào đó muốn đòi lại theo quy định của pháp luật về Điều 467 Bộ luật dân sự thì tài sản đất đai thuộc về người được tặng cho, người tặng cho không thể đòi lại.

Và quyền sử dụng đất của chủ sở hữu mới ( người được tặng đất ). Hợp đồng này sẽ có hiệu lực tính từ thời điểm đăng ký và có hiệu lực tính từ thời điểm chuyển giao tài sản nếu bất động sản không phải đăng ký.

Chuyên gia chia sẻ về thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất
Chuyên gia chia sẻ về thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất

Giấy tờ chuẩn bị khi làm thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất

Khi làm thủ tục để cho tặng đất cho người thân. Ngoài sự đồng ý của các thành viên liên quan thì gia chủ khi cho tặng đất cần chuẩn bị những thủ tục gì

Giấy tờ cần có:

– Biên bản cho tặng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Của cá nhân hay hộ gia đình. Nếu là hộ gia đình muốn cho tặng thì cần có biên bản như đã nêu ở trên.

·        Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất

·        Chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu ( bản công chứng)

·        Sổ hộ khẩu của mảnh đất có tên của chủ sở hữu ( bản công chứng)

·        Biên bản trích đo thửa đất có xác nhận của các hộ giáp ranh

Quy trình cho tặng đất:

Khi làm hợp đồng cho tặng đất cho người thân. Chủ sở hữu cần phải làm theo quy trình sau đây theo pháp luật:

– Nộp bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi có đất của chủ sở hữu

Tại đây, các cơ quan thẩm quyền sẽ kiểm tra thông tin. Nếu thông tin của bạn đầy đủ. Các chuyên viên tại đây sẽ tiến hành:

+ Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

+ Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nếu như gia chủ muốn cho tặng đất mà chưa có sổ đỏ thì gia chủ phải xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sau đó lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền. Để được hỗ trợ và cấp giấy chứng nhận. Sau đó mới làm mẫu giấy cho tặng quyền sử dụng đất, giấy xác nhận cho tặng nhà đất.

+ Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Chuyên gia chia sẻ về thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất
Chuyên gia chia sẻ về thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất

Chi phí  phải trả khi cho tặng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

Khi làm thủ tục để cho tặng đất theo quy định của pháp luật thì gia chủ phải trả chi phí là bao nhiêu theo pháp luật. Dưới đây là những thông tin bạn có thể tham khảo:

– Phí công chứng hợp đồng cho tặng nhà đất:

Lệ phí Công chứng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 91/2008/TTLT-BTC-BTP.

+ Giá trị tài sản dưới 100 triệu đồng: Mức phí là 100.000 đ

+ Giá trị tài sản từ trên 100 triệu đến 1 tỷ đồng: Mức phí là 0,1% giá trị tài sản

+ Giá trị tài sản trên 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng: Mức phí là 1 triệu đồng + 0,07% của phần giá trị tài sản vượt quá 1 tỷ đồng

+ Giá trị tài sản từ trên 5 tỷ đồng: Mức phí là 3.800.000 đồng + 0,05% phần giá trị tài sản. Tuy nhiên, mức thu phí tối đa không quá 10 triệu đồng/1trường hợp.

– Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị quyền sử dụng đất.

– Mức thuế bạn phải đóng: 10% thu nhập tính thuế (là giá trị thửa đất bạn nhận được vượt quá 10 triệu đồng)

Kết luận:

Thông tin trên đây là những thủ tục cần làm khi cho tặng quyền sử dụng đất. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm kinh  nghiệm cho mình khi có dự định trao tặng đất cho người thân của mình.

Mọi thông tin cần tư vấn về dịch vụ bán nhà, dịch vụ chuyển quyền sử dụng đất..tại các khu vực trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Hoặc các quận 1, quận 2, quận 3…quận 12, quận Thủ Đức. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Công ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Xin đánh giá
[Có: 0 Đánh Giá: 0]

Có thể bạn quan tâm

0859 24 9999