Tìm hiểu sâu rộng hơn về nhà ở xã hội mà bạn cần biết

Mục lục

NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ?

Có rất nhiều khái niệm và định nghĩa về nhà ở xã hội, hôm nay Bannha.net sẽ sưu tầm một bài viết về chủ để này cho các bạn quan tâm có thêm vốn kiến thức nhé.

Theo khoản 7 điều 3 của luật nhà ở 2014 Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Quận 12

Nói nôm na nhà ở xã hội là nhà ở được nhà nước trợ giá nên thường giá sẽ thấp hơn so với nhà ở cùng khu vực. Nhà ở xã hội được miễn thuế đất, thuế vat chỉ 5%, hỗ trợ lãi suất vay… và chỉ dành hỗ trợ cho người thu nhập thấp, chưa có nhà, có cư trú và đóng gióp tại địa phương đó. Xem chi tiết tại Đối tượng nào và điều kiện được mua nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nếu bạn có cùng câu hỏi này thì theo quan điểm cá nhân mình trả lời ngắn gọn là nên mua nhà ở xã hội. Bởi vì căn hộ xã hội được hỗ trợ về giá và nhiều ưu đãi khác, thường chỉ bán cho những đối tượng thỏa điều kiện mua nhà xã hội mà luật quy định. Vì vậy đừng thắc mắc là có nên mua căn hộ xã hội không mà hãy thắc mắc làm sao để mua được nhà ở xã hội.

Ưu nhược được của nhà ở xã hội?

Ưu điểm: Giá rẻ, thanh toán nhẹ, được vay lãi xuất thấp, chất lượng công trình ổn, hệ thống tiện ích ổn, phí quản lý chung cư rẻ.

Nhược điểm: thủ tục hồ sơ phức tạp, không được thuế chấp ngân hàng (ngoài trừ vay mua chính căn hộ đó), không được chuyển nhượng bán lại chênh lệch như căn hộ thương mại, vị trí thường xa trung tâm, tiện ích và nội thất không tốt như những căn hộ thương mại khác.

Căn hộ xã hội hay thương mại thì điều có những ưu và khuyết điểm riêng của nó. Nhưng khi mua căn hộ xã hội bạn có thể yên tâm bởi vì; điều kiện về xây dựng; phòng cháy chữa cháy; căn hộ được bảo hành trong 5 năm; căn hộ được bảo trì từ quỹ 2%; có hội nghị nhà chung cư ban quản lý… thì những tiêu chuẩn này đều phải tuân thủ theo quy định của bộ xây dựng.

Một người được hỗ trợ mua nhà ở xã hội mấy lần?

Một cá nhân chỉ được mua căn hộ xã hội 1 lần duy nhất.

Có thể bạn quan tâm Có dự định mua nhà ở xã hội tôi cần chuẩn bị gì từ hôm nay?

Có những loại hình nhà ở xã hội nào?

Theo điều 53 Luật nhà ở 2014 thì có tất cả 3 loại hình nhà ở xã hội gồm Nhà nước, Doanh nghiệpvà Hộ gia đình đầu tư.

Điều 53. Các hình thức phát triển nhà ở xã hội

1. Nhà nước đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng vốn ngân sách nhà nước, công trái quốc gia, trái phiếu, vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ, vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước hoặc đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao trên diện tích đất được xác định để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định để cho thuê, cho thuê mua.

2. Doanh nghiệp, hợp tác xã bỏ vốn đầu tư xây dựng căn hộ xã hội để cho thuê, cho thuê mua, để bán hoặc mua, thuê nhà ở để cho người lao động trong đơn vị mình thuê nhưng có sự ưu đãi của Nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 58 và Điều 59 của Luật này.

3. Hộ gia đình, cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên diện tích đất ở hợp pháp của mình để cho thuê, cho thuê mua, bán nhưng có sự ưu đãi của Nhà nước theo quy định tại Điều 58 của Luật này.

Xem thêm>> https://bannha.net/mua-ban-nha-dat/hoan-kiem/

NHÀ Ở THƯƠNG MẠI LÀ GÌ?

Theo khoản 4 điều 3 của luật nhà ở 2014 Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.

CĂN HỘ XÃ HỘI VÀ CĂN HỘ THƯƠNG MẠI KHÁC GÌ NHAU?

Theo mình thì nó có nhiều điểm khác nhau nhưng cơ bản có 3 điểm chính

1. GIÁ BÁN: Giá bán căn hộ thương mại phụ thuộc vào thị trường, giá bán căn hộ xã hội được luật kiềm hãm và có kiểm tra thẩm định.

Nhiều người thường lầm giá nhà ở xã hội phải dưới 15 triệu nhưng đây là quy định để giải ngân gói 30.000 tỷ trước đây. Còn quy định về giá bán nhà ở xã hội như sau;

  • Giá bán và thuê mua căn hộ xã hội do nhà nước đầu  được tính theo công thức tại thông tư14/2013/TT-BXD
  • Giá bán và thuê mua nhà ở xã hội do cá nhân và hộ gia đình đầu tư được xác định trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án đối với trường hợp bán  không vượt quá 10%  trường hợp cho thuê không vượt quá 15%.

2. ĐỐI TƯỢNG: Nhà ở thương mại không giới hạn đối tượng mua, chung cư xã hội sẽ giới hạn đối tượng mua. Những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?

3. ĐIỆN KIỆN: Nhà ở thương mại thì nhà có điều kiện thì mua thôi :v, căn hộ xã hội phải thỏa một số điều kiện. Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội?

Xem thêm>> Mua bán nhà đất quận Nam Từ Liêm

NHÀ Ở XÃ HỘI CÓ CHUYỂN NHƯỢNG LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Theo như điều 19 nghị định số 100/2015/NĐ-CP Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua căn hộ xã hội như sau;

Khoản 4. Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Khoản 5. Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thủ tục chuyển nhượng nhà ở xã hội?

Nếu đã đạt thỏa đối tượng và điều kiện mua bán căn hộ chung cư xã hội tại phần trên bên trên thì thủ tục và hồ sơ mua lại căn hộ xã hội sang tên như các căn hộ chung cư bình thường.

Nguồn: nharenhadep.com

Xin đánh giá
[Có: 1 Đánh Giá: 4]
Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Tìm kiếm nhà đất

DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI