Thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định hiện nay

Thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định hiện nay như thế nào. Hẳn là thông tin mà nhiều người đang có nhu cầu sang tên quyền sử dụng đất quan tâm. Thông tin ở bài viết này sẽ chia sẻ rõ hơn với bạn những  thông tin xoay quanh vấn đề trên. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này. Mời bạn tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây nhé:

Xem thêm  >>>> cho thuê văn phòng hcm

Thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định hiện nay
Thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định hiện nay

Thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định hiện nay bao gồm nội dung gì:

Khi chủ sở hữu nhà ( đất) muốn chuyển nhượng quyền sở hữu ( nhà) đất của mình sang tên cho một người khác thì họ phải làm đầy đủ thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Những thông tin tiếp theo dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về các quy định về thuế trước bạ, lệ phí sang tên sổ đỏ và phí chuyển nhượng đất, những thủ tục cần làm khi mua bán, nhận chuyển nhượng, tặng cho nhà đất.

Thủ tục và cách tính lệ phí quyền sử dụng đất:

Thế nào là Thuế quyền sử dụng đất. Đây là thuế đánh trên việc chuyển nhượng, chuyển đổi của chủ sở hữu đất, cho người chủ sở hữu mới. Mọi lệ phí sẽ bao gồm:

+Thuế thu nhập cá nhân chuyển quyền sử dụng đất:

Đây là loại thuế do người bán thực hiện ( theo pháp luật quy định) và pháp luật thì:

“Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.- Theo điều 29.

Như vậy có nghĩa là chủ sở hữu khi chuyển nhượng đất cho người khác ( chủ sở hữu mới) theo hình thức mua bán thì  người này phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất là 2% giá chuyển nhượng bất động sản.

Trong đó, giá trị chuyển nhượng được tính trên phần giá trị ghi tại hợp đồng chuyển nhượng nếu cao hơn khung giá đất tại địa phương thì lấy theo giá chuyển nhượng trên hợp đồng. Trường hợp giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong hợp đồng thấp hơn khung giá đất địa phương thì mức giá đất sẽ là căn cứ tính thuế.

+Thuế thu nhập cá nhân chuyển quyền sử dụng đất khi cho tặng:

 Nếu là trường hợp do chủ sở hữu nhà (đất) cho tặng người khác. Thì mức thuế sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ của người cho và tặng. Và những người được miễn giảm thuế khi cho tặng bao gồm:

– Người được tặng là bà mẹ Việt Nam anh hùng

– Chủ sở hữu chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đi định cư tại vùng kinh tế mới.

-Thân nhân của liệt sĩ đang được hưởng trợ cấp

– Chủ sở hữu mới là người tàn tật không có khả năng lao động

– Người già và người neo đơn không có khả năng lao động

– Chủ sở hữu là thương binh, bệnh binh  ( ¼. 2/4. ½. 2/3)

– Chủ sở hữu chuyển quyền sử dụng đất cho người mới để sản xuất kinh doanh thì được giảm 50% mức chi phí.

Nếu không ở mức trên thì mức phí sẽ là:

Nếu quan hệ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tặng cho giữa những người không thuộc đối tượng trên thì sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân là:

Thuế TNCN = Tổng giá trị bất động sản (trên 10 triệu đồng) x 10%

Đối tượng nào được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển quyền sử dụng đất:

Theo quy định của pháp luật thì những đối tượng sau sẽ được miễn giảm thuế thu nhập. ( Quy định này theo khoản 1 và 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007.

Nội dung như sau:

Chuyển nhượng bất động sản giữa vợ và chồng. Chuyển nhượng khi chủ sở hữu có mối quan hệ như ( cha mẹ đẻ với con cái, cha mẹ nuôi với con cái, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể, ông bà nội (ngoại) với cháu ( nội) ngoại, mối quan hệ giữa anh chị em ruột).

Cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở nếu được chủ sở hữu chuyển nhượng thì được miễn thuế.

Nhận thừa kế hay quà tặng là bất động sản. Nếu chủ sở hữu có mối quan hệ với người tặng bao gồm: Là cha, mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể, ông bà ( nội ) ngoại với cháu. Và anh chị em ruột với nhau.

Thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định hiện nay theo pháp luật được tính như thế nào

Ngoài thuế thu nhập cá nhân khi chủ sở hữu chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì còn phải chi trả các khoản phí bao gồm

Lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện nay, bao gồm:

Lệ phí trước bạ đây là khoản phí mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu của mình đối với tài sản đó:

Và nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ phát sinh và cách tính lệ phí trước bạ khi sang tên đổi chủ quyền sử dụng đất đó là: Lệ phí trước bạ chuyển nhượng nhà đất bằng: +Tiền nộp lệ phí trước bạ đất + Lệ phí trước bạ nhà.

+Tiền nộp đất = [Diện tích đất] x [Giá đất] x [Lệ phí 0,5%]

+Tiền nộp nhà = [Diện tích nhà] x [cấp nhà] x [Lệ phí 0,5%]

*Trong đó:.

– Diện tích đất tính bằng m2

– Giá đất: Sẽ được tính theo bảng giá của UBND  theo quy định của pháp luận trực thuộc tỉnh thành phố trung ương. Nơi có đất của chủ sở hữu tại thời điểm đăng ký.

“Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 124/2011 và điều 3 Thông tư 34/2013 của Bộ Tài chính quy định: Lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Luật đất đai tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ. Đồng thời, Điều 12 Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính quy định giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất.

Như vậy, khi mua bán nhà đất các bên nên tìm hiểu và đóng thuế theo đúng pháp luật. Cũng cần ghi đầy đủ thông tin trên tờ khai lệ phí trước bạ mua bán nhà đất.

+Trường hợp được miễn thuế bao gồm

Trừ những trường hợp được miễn thuế. Như ( nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình) bao gồm:

– Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ.

– Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.

Mức phí theo quy định hiện nay là:

– Lệ phí địa chính được thu với mức giá: 15.000 đồng/trường hợp.

– Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng. (Tối thiểu 100.000 – tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

– Lệ phí cấp sổ đỏ: được thu theo từng trường hợp cụ thể.

Phí chuyển nhượng nhà đất theo quy định của pháp luận hiện nay là bao nhiêu:

Theo quy định tại thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính. Mức phí sẽ được tính giá theo quy định như sau:

Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn).

Từ 50 triệu – 100 triệu đồng (100 nghìn).

Từ trên 100 triệu – 01 tỷ đồng: 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

Từ trên 01 tỷ – 03 tỷ đồng: 1 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng).

Từ trên 03 tỷ – 05 tỷ đồng: 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng.

Từ trên 05 tỷ – 10 tỷ đồng:(3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng).

Trên 10 tỷ đồng (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp).

Kết luận:

Thông tin trên đây, những thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luận. Hi vọng với những chia sẻ trên đây. Bạn sẽ có thêm thông tin về thủ tục và lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định. 

Mọi thông tin cần tư vấn về các thủ tục tư vấn, chuyển nhượng, mua bán nhà đất. Trực thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Hoặc các quận như quận 1, quận 2, quận 3…quận Bình Thạch. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: https://bannha.net. Hoặc trực tiếp tại:

Web: https://bannha.net

Công Ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Hotline: 0914 52 53 10

Email: info@bannha.net

Xin đánh giá
[Có: 0 Đánh Giá: 0]

Có thể bạn quan tâm

0859 24 9999