Không biết đâu mà lường với giá nhà đất Hà Nội 2021

Mục lục

Trong những ngày vừa qua, giá nhà đất Hà Nội 2021 ở ngoại thành đã và đang tăng với tốc độ chóng mặt. Vậy, liệu đây có phải là một miếng bánh ngon cho các nhà đầu tư hay không?

Xem thêm>>> Mua bán nhà đất Hà Nội

Tình hình chung

Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA). Giá nhà đất năm 2021 tại các khu đô thị chất lượng tại Hà Nội sẽ tăng khoảng 5 – 10% so với cùng kỳ năm 2020. Mặt khác một phần của nhóm đầu tư ngắn hạn bất động sản sẽ quay lại thị trường truyền thống của mình khi nền kinh tế hồi phục

Giá nhà đất Hà Nội 2021
Giá nhà đất Hà Nội 2021

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng vừa ký quyết định vào tháng 2/2021 ban hành điều chỉnh tăng hệ số đất trên địa bành thành phố trong năm 2021. Hệ số này làm căn cứ tính:

  • Thu tiền sử dụng đất khi giao đất không thông qua đấu giá
  • Thu tiền sử dụng đất khi tổ chức được công nhận quyền sử dụng đất
  • Chuyển mục đích sử dụng đất
  • Thu tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội
  • Xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở

Ngoài ra, nửa cuối năm 2021, dự báo nguồn cung sẽ tăng mạnh. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường, giới đầu cơ bất động sản xả hàng mạnh. Lúc này, giá căn hộ có thể sẽ chững lại. Tuy nhiên, những dự án mới ra giai đoạn cuối năm sẽ xây dựng giá bán phù hợp hơn.

Đất đai gần các khu công nghiệp sẽ biến động tăng mạnh, VnREA khuyến nghị các địa phương cần có chính sách để quản lý và ổn định thị trường.

Tình hình giá nhà đất Hà Nội 2021

Thị trường năm 2020 với nhiều biến động đã khiến cho nền kinh tế và thu nhập suy giảm. Điều đó dẫn đến sự giảm lực cầu mua nhà ở và cả đầu tư kinh doanh bất động sản lâu dài. Tuy nhiên, tác động của đại dịch COVID-19 đã khiến cho các ngành nghề kinh doanh khác bị ảnh hưởng. Lúc này, dòng vốn dịch chuyển đầu tư đổ vào bất động sản, làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn. Điều này làm thị trường bất động sản nóng lên tại một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên quận.

Tại Hà Nội, việc đô thị hóa mạnh tại các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25-30triệu đồng/m². Thêm vào đó, tăng khoảng 50% so với năm 2019 . Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019. Mặc dù tăng giá nhưng hiện tượng giao dịch thực diễn ra không nhiều. Hoạt động mua bán chủ yếu qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau.

Đất ngoại thành Hà Nội tăng giá là một “kịch bản” đã dự báo từ trước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, tốc độ và biên độ tăng đến gấp đôi là điều bất thường.

Giá nhà đất hà nội 2021 tăng mạnh liệu có phải điềm tốt?

Theo nguồn tin của baogiaothong

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn Bất động sản Sohovietnam khẳng định:

Giá đất tăng thật và phát sinh nhiều giao dịch thực. Nguyên nhân do chi phí đầu tư lập dự án, chi phí GPMB, tiền sử dụng đất… tăng nhiều so với trước. Bên cạnh đó, giá đất cũng có tác động của yếu tố cung cầu”. “Lãi suất gửi ngân hàng thấp, không có nhiều kênh đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh nên nhiều người quyết định đổ vào đất. Trong khi đó, 2 năm nay không có dự án mới. Người mua nhiều, hàng cạn dẫn đến giá bị đẩy lên”

Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch VARS khẳng định:

Giá đất ngoại thành tăng là một kịch bản đã được đưa ra từ cuối năm trước. Tuy nhiên, với tốc độ và biên độ cao như hiện nay thì chỉ có “thổi” giá và sóng ảo. Giá đất tăng tỷ lệ thuận với gia tăng cơ sở hạ tầng. Hay nói theo cách khác, đầu tư hạ tầng đến đâu thì giá đất tăng đến đó. Nhưng ở các huyện ngoại thành hiện nay, hạ tầng chưa tăng nhiều, trong khi đó giá đất đã tăng gấp nhiều lần, cho thấy sự bất bình thường” 

So sánh trực quan, giá đất ngoại thành Hà Nội hiện nay đang bằng, thậm chí cao hơn so với các quận nội thành đã đồng bộ hạ tầng cơ sở như quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm … Điều này là vô cùng trái quy luật

đất hà nội tăng cao

Kết luận

Nhu cầu đầu tư bất động sản không dựa trên cơ sở phát triển bền vững, cộng với sự tăng giá ảo. Dần dần sẽ tạo ra bong bóng, có thể dẫn đến sự đổ vỡ nào đó mà nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Về vấn đề này, các nhà đầu tư nên chú ý và thận trọng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước khi rót tiền vào các dự án, đất nền có hiện tượng tăng đột biến trong thời gian ngắn.

Hãy tìm hiểu thật kỹ pháp lý, quy hoạch của dự án. Đồng thời, kiểm tra biên độ tăng giá đất trong vài tháng cho tới 1 năm. Nếu vượt quá 10 – 15% thì nên cảnh giác.

Nguồn: batdongsanviet247

Xin đánh giá
[Có: 1 Đánh Giá: 3]
Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Tìm kiếm nhà đất

DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI