Kinh nghiệm mua đất vườn và những vấn đề liên quan nhất

Mục lục

Hiện nay nhu cầu chọn đất vườn để làm nhà ở thay cho môi trường sống chung cư, đất nền hay đất thổ cư được nhiều người lựa chọn. Và cũng chính nguyên nhân này làm cho đất nông nghiệp trở nên rầm rộ trong những năm đổ lại đây.

Nhưng cũng không ít ý kiến và thắc mắc rằng đất thổ vườn là gì? Có nên mua đất thổ vường? Kinh nghiệm mua đất vườn tìm kiếm ở đâu? Để giải đáp thật kỹ cho các bạn, bannha.net xin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm mua đất vườn
Kinh nghiệm mua đất vườn

Kinh nghiệm mua đất vườn – có nên mua đất vườn để xây nhà không?

Kinh Nghiệm mua đất vườn. Bạn đang thắc mắc không biết nên mua đất cao su, cà phê, cam… hay mua đất ao vườn để làm nhà. Vì những người có như cầu mua đất vườn là những người có tài chính thấp, lao động nghèo,… Mong muốn mua mảnh đất để an cư và có chỗ trú thân để không phải lo toan cảnh đi thuê nhà.

Theo các chuyên gia chia sẻ và tư vấn về việc mua đất vườn và đưa ra những lời khuyên chân thành. Nhiều người đã bị các đối tượng xấu lừa gạt do rơi vào những lời quảng cáo lừa đảo với nhiều hình thức quảng cáo khác nhau. Khiến tiền thì mất đi nhưng đất không được cấp phép xây nhà.

Nhưng bạn cũng có thể mua đất vườn làm nhà khi bạn có thể chuyển sang đất thổ cư. Bạn có thể hoàn toàn làm được việc đấy.

Xem thêm: nhà đất bán quận 7

Nhưng khi bạn mua đất vườn cần chú ý các điểm sau:

– Xem và tìm hiểu mảnh đất vườn bạn cần mua có nằm trong diện quy hoạch hay không. Và đã được phê duyệt hay chưa. Vì nếu đất vườn không nằm trong diện quy hoạch nhà nước thì bạn không thể chuyển đổi từ đất vườn sang đất thổ cư. Bạn cần tránh giao dịch với những mảnh đất như vậy.

– Nếu đất bạn mua thuộc diện quy hoạch đất của nhà nước thì bạn hoàn toàn có thể chuyển từ đất vườn lên đất thổ cư một cách dễ dàng. Nhưng nếu diện tích mảnh vườn qua lớn thì bạn chỉ có thể chuyển đổi một phần trong mảnh đất đó thôi. Vì đó là quy định của chính sách nhà nức cùng địa phương.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng bạn cần phải đáp ứng theo điều khoản 106 luật đất đai là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất không bị kê biên để thực hiện thi hành án, đất không xảy ra tranh chấp, nằm trong thời gian sử dụng đất và theo điều 103 – 104 của Nghị định 181/2004/ NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai…..

– Bạn cần phải bỏ tiền ra để thực hiện chi trả cho việc chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư nhà ở.. Chi phí sẽ phụ thuộc vào bảng giá thuế nhà đất lên thổ theo quy định địa phương cũng như dựa trên diện tích bạn muốn chuyển đổi.

Đất thổ vườn ( đất vườn) là gì?

Đất thổ vườn sẽ bao gồm một phần đất ở và một phần đất vườn. Hoặc chúng có thể tách biệt một thửa đất. Đây là mảnh đất người ta sử dụng để trồng cây hoa màu. Làm sân chơi không có quy định diện tích hoặc trồng cây lâu năm, hàng năm.

Bạn muốn sử dụng đất vườn để xây nhà nên làm thủ tục chuyển nhượng đất vườn sang đất thổ cư. Đó chính là chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định tại điều 57 luật đất đai năm 2014. Nếu bạn không thực hiện đúng sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật vì sử dụng đất khôn đúng mục đích.

Ngoài ra, đất vườn không thuộc nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2013.

Điều 10. Phân loại đất

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

d) Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

e) Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;

g) Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;

h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

k) Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở;

Nhóm đất chưa sử dụng gồm các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Theo như quy định của luật đất không có loại hình đất nào được gọi là đất vườn thổ cư. Chúng chỉ được xếp vào loại đất chưa rõ mục đích sử dụng. Nếu muốn xác định rõ mục đích nên tìm hiểu tại điều 103 luật đất đai năm 2013.

Kinh nghiệm mua đất vườn.

Bạn là người mới đi mua đất lần đầu, bạn chưa có kinh nghiệm mua đất vườn như thế nào để tránh bị lừa. Vậy nên hãy theo dõi tiếp bài viết để có các kinh nghiệm đắt giá cho việc mua đất an cư nhé.

Kinh nghiệm mua đất vườn chuyển đổi lên đất thổ cư
Kinh nghiệm mua đất vườn chuyển đổi lên đất thổ cư

Mua đất làm nhà vườn. 

Bạn đang có ý định mua đất làm nhà vườn cho chính gia đình. Đầu tiên bạn cần tham khảo một vài kinh nghiệm mua đất làm nhà vườn mà bannha.net chia sẻ cho các bạn.

Chọn khu vực.

Lựa chọn khu vực là điều bạn nên làm để thuận tiện cho công việc của bạn. Hãy xem xát và lựa chọn mảnh đất nào ở khu vực có thời gian di chuyển ngắn khi đến trung tâm thành phố.

Bạn nên chọn đất vườn nào dọc theo đường cao tốc sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong việc di chuyển.

Xem đất.

Bạn hãy nên mua những mảnh đất có diện tích rơi vào tầm 200m2 đến 1000m2. Đừng nên mua mảnh đất vườn với diện tích qúa rộng. Dẫn đến việc lãng phí trong khi xây nhà không hết diện tích đất. Hãy lựa chọn những mảnh đất vuông và có chiều ngang tầm 10 mét. Việc xây nhà của bạn sẽ thực sự hoàn hảo khi chọn mức phù hợp ấy.

Hãy chuyển mục đích sử dụng sau khi mua đất. Bạn có thể chuyển 100m2 cho mảnh đất để có thể xây nhà một cách hợp pháp và có giá trị. Và phần còn lại bạn sẽ làm đất thổ vườn có thể trồng trọt, chăn nuôn tùy vào mục đích của gia đình.

Mua đất nên xem nguồn tài chính.

Với mức tài chính mà bạn có được để mua đất vườn. Hãy xem xát những mảnh đất có thể vừa vơi kinh tế. Bạn có thể lựa đất dựa theo khuôn, diện tích, vị trí, pháp lí, và sự thách đố của người bán.

Tính pháp lí mảnh đất.

Mua loại đất nào cũng vậy bạn nên xem xét tính pháp lí của mảnh đất đó. Bạn cần chú ý các điểm sau khi mu đất nhà vườn.

– Kiểm tra quy hoạch của mảnh đất tại cục tài nguyên và môi trường quận, huyện, địa phương nơi đất hiện hữu. Để có thể nắm bắt được đất có thực sự nằm trong diện quy hoạch hay không. Và nếu như đất gần sông, đường nên xem đất có nằm trong diện hành lang an toàn hay không.

– Bạn cần phải chuyển một phần đất vườn sang đất thổ cư để sau này xay nhà được đẹp mắt cũng như bán được với giá cao.

Làm sao mua được đất đẹp, giá tốt.

Bạn muốn mua mảnh đất đẹp nhưng giá thành lại rẻ. Việc này bạn hãy đến môi giới tại địa phương và chọn một nhà môi giới thật trung thực. Bạn có thể mất một thời gian trong việc này, vậy nên hãy so sánh để có thể biết được mảnh đất đẹp và chọn thích hợp. bạn nên mua đất tại địa phuong để thuận tiện cho mọi việc sau này.

Chi phí duy trì.

Bạn lựa chọ đất vườn nhà làm thì không thể tránh khỏi việc duy trì chi phí khá cao mỗi tháng. Như vậy thì bạn mới có thể sở hữu một căn nhà vườn đẹp để cùng gia đình vui vẻ sau này. Chi phí duy trì hàng tháng đó bao gồm:

– Làm vườn

– Lau chùi dọn dẹp nhà cửa

– điện , nước, rác, internet

– Trông đất

Tránh sự lãng phí

Bạn nên xem xét việc mua đất nhà vườn dừng nên quá lẵng phí. Với diện tích lớn người ta sẽ gọi là xa xỉ, Người ta nói xe xỉ là vì:

– Chi phí khi mua đất, và đầu tư cho mảnh vườn khá cao

– Khi muốn bán sẽ khó có đối tượng cần mua

– Chỉ dùng để nghỉ dưỡng

– Khả năng tiếp đón bạn bè bị hạn chế

Chính vì vậy, hãy mua đất làm nhà vườn có diện tích vừa phải để tránh đi những lãng phí không đáng có ở trên.

Mua đất làm vườn.

Nếu như bạn có ý định mua đất làm vườn để an cư là lựa chọn đúng. Vì thủ tục cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thục hiện theo đúng quy định pháp luật.

Bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết nếu chưa biết về đất vườn là gì. Và cần dành một chút thời gian để nắm bắt những yếu tố khách quan trước khi quyết định mua đất:

– Đường xa

– Nguồn nước

– Phương tiện di chuyển có sẵn và tiện

– Nhân công để thi công có không

– Lựa chọn giống cây để phù hợp với đất.

Bên cạnh đó bạn chọn mua đất làm vườn cần chú ý đến vị trí, địa điểm. Đây là hai yếu tố quan trong trong việc bạn chọn đất để làm nhà hay làm nông nghiệp. Hãy lựa chọn địa điểm gần đường giao thông thuận tiện, địa điểm buôn bán và tiêu thụ…

Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc bạn có lựa chọn được miếng đất làm vườn có đẹp hay không. Đồng thời, bạn cũng sẽ cần chuẩn bị vốn bởi nó sẽ tốn kinh phí trong thời gian đầu tư ban đầu.

Mua đất vườn có làm được sổ đỏ không?

Quy đinh nếu đất vườn chuyển lên thổ cư thì việc bạn chọn đất vườn để xây nhà sẽ được cấp sổ đỏ. Khi mà bạn có đầy đủ điều kiện, trình tự thủ tục và lệ phí bạn đã chuẩn bị kỹ. Theo nhu đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Đất vườn lên thổ cư

Điều kiện để có thể chuyển từ đất vườn lên thổ cư là gì:

Theo quy định của luật đất đai hiện hành , thì điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư sẽ căn cứ vào điều 57 của Luật Đất Đai 2013 quy định như sau:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Theo nhu quy định sẽ không cấm việc chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhưng nếu bạn tham gia chuyển đổi thì nên chấp hành đúng theo căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở. Và kế hoạch sử dụng đất của UBND quận huyện đã phê duyệt.

Nếu mảnh đất vườn nằm trong diện quy hoạch huyện thì sẽ không được phép chuyển sang đất thổ cư.

Thủ tục, phí chuyển đất vườn lên đất thổ cư.

Khi mua đất vườn bạn cần chuyển đổi mục đích phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích. Thủ tục ấy sẽ được quy định tại điều 69 nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 như sau:

Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

“1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Khi đã hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì bạn phải thực hiện nộp đầy đủ chi phí chuyển từ đất vườn lên thổ cư.  Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/4/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, khi được UBND quận, huyện, thị xã quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính như sau:

Điều 5. Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

“2. Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Vậy là bạn sẽ phải nộp số chi phí sử dụng đất bằng 50% so với giá tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở và tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Chi phí chuyển đổi đất vườn lên thổ cư 2019 là bao nhiêu.

Bạn đang có nhu cầu chuyển đổi đát vườn sang đất thổ cư xây nhà. Thì bạn nên tìm hiểu chi phí đất vườn chuyển đổi đấy là bao nhiêu tránh bị lừa. để có thể giúp bạn trong việc tính giá. Chúng tôi sẽ chỉ các bạn cách tính giá lên thổ cu 2019 để bạn dễ dàng hơn trong việc căn nguồn tài chính và đưa ra quyết định đúng.

Đối với hộ gia đình hoặc cá nhân nào dó, theo quy định khoản 2 điều 5 nghi định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/04/2014 việc thu tiền đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính jtheo giá đất và tiền sử dụng đất. Tính giá đối với đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan thảm quyền.

Ví dụ

chuyển đổi đất vườn 100m2 sang đất thổ cư thì ta sẽ có công thức tính như sau:

(Giá đất thổ cư) – (Giá đất vườn) = tiền chênh lệch giữa 2 khung.

(Tiền chênh lệch giữa 2 khung) x (với diện tích đất) x 50% = số tiền bạn nộp.

Ví dụ bạn cần chuyển đổi 50m2 đất vườn sang đất thổ cư tại khu vực cụ thể. Giá đất thổ cư hiện tại là 5.000.000/m2. Giá đất vườn bạn mua 500.000/m2. Áp dụng vào công thức có sẵn ta sẽ có:

5.000.000 – 500.000 = 4.500.000 sau đó nhân với 100m2 = 450.000.000 đ x 50% = 225.000.000đ

Trong đó, phí trước bạ 0.5% + phí cấp chủ quyền 100.000đ. đó là kết quả và cũng chính là số tiền bạn cần phải nộp khi chuyển mục đích.

– Đối với đất vườn là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp thì khi chuyển đổi sang đất ở thì bạn phải tính phí bằng 100% mức chênh lệch.

Kinh nghiệm mua đất vườn và những quy định chuyển đổi lên thổ cư. Đã giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Và giúp bạn có kiến thức, kinh nghiệm trong việc chọn mua đất vườn. Nếu bạn quan tâm đến việc mua đất, mua nhà hay chung cư tại địa bàn quận 5, quận 10, quận 12 hoặc các địa điểm khác tại Hồ chí Minh vui lòng liên hệ với bannha.net qua địa chỉ sau.

Công ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn vài năm trước đây tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp...

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023 2024 của Bannha net vì...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM Bannha net chuyên...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình Thanh Xuân Hà Nội 8211 Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP HCM giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao Tuy nhiên...

Trong vài năm trở lại đây sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Theo Quyết định số 30 2019 QĐ UBND ngày 31 12 2019 của UBND TP Hà Nội công bố về Bảng giá đất Hà Nội...

Hiện nay nhu cầu tìm phòng trọ gần nhất cũng như giá rẻ được nhiều người đặc biết quan tâm Đặc biệt là ở những...

Trong năm 2023 8211 2024 này chúng tôi thấy nhiều người làm nghề kinh doanh nhà đất hỏi Môi giới bất động sản là gì...

Việc bán nhà không chỉ đòi hỏi kiến thức vững về thị trường bất động sản mà còn yêu cầu kỹ năng quảng bá tốt...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI