Dự kiến tăng mức chế tài với nhân viên bất động sản môi giới sai sự thật

Tăng mức chế tài với nhân viên môi giới sai sự thật trong ngành bất động sản. Đây là nội dung gây nóng nhất được đề cập trong “Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Xây Dựng”. Cụ thể là như thế nào? Hãy cùng bannha.net tìm hiểu thông qua bài viết để có thêm kinh nghiệm và kỹ năng môi giới bất động sản nhé!

Xem thêm>> Đăng tin bất động sản

Tăng mức chế tài theo pháp luật với môi giới sai sự thật

Theo bộ luật mới nhất, với nhân viên môi giới sai sự thật sẽ bị tăng mức chế tài phạt tiền từ 120 triệu đến 160 triệu đồng (hiện nay là 160 triệu đồng) do không cung cấp, cung cấp không đầy đủ, trung thực tài liệu, thông tin về bất động sản của người môi giới.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Hải Dương

Theo Nghị định số 139/2017 / NĐ-CP tăng mức chế tài từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Đồng thời, trong dự thảo lấy ý kiến này, số tiền phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật và quy định khác trong ngành dịch vụ bất động sản cũng tăng mức chế tài lên đáng kể, cụ thể như sau:
 

Trường hợp 1: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 60 triệu đến 80 triệu đồng

Hiện nay người vi phạm chỉ bị phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng, tổ chức vi phạm bị phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng :

– Hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản độc lập mà không xin cấp chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết hiệu lực theo quy định.

– Tẩy, sửa, cho mượn, cho thuê, cho thuê hoặc mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Quảng Ninh

tăng mức chế tài
Tăng mức chế tài theo pháp luật với môi giới sai sự thật

Trường hợp 2: Tăng mức chế tài phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 – Người không thành lập doanh nghiệp theo quy định, không có chứng chỉ năng lực môi giới bất động sản theo quy định hoặc kinh doanh bất động sản của người đã hết hiệu lực theo quy định.

 – Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản chưa được giao kết theo yêu cầu hoặc không có đủ các nội dung chính.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

– Sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ theo quy định hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; sàn giao dịch bất động sản không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

– Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Bắc Ninh

tăng mức chế tài
Tăng mức chế tài phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng

Trường hợp 3:  Tăng mức chế tài phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 160 triệu đồng

– Hành vi đưa lên sàn giao dịch bất động sản bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

– Phòng giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ hoạt động theo quy định hoặc vi phạm quy chế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; phòng giao dịch bất động sản không thực hiện đúng tên, địa chỉ, thay đổi tên, địa chỉ kinh doanh, và không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu.

 -Thu các khoản phí dịch vụ bất động sản mà pháp luật chưa quy định.

– Hành vi đăng tin không đáp ứng yêu cầu mở sàn giao dịch bất động sản, phạt tiền từ 120 triệu đến 160 triệu đồng theo quy định.

Lưu ý, mức phạt trên là mức phạt đối với tổ chức, đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt cá nhân bằng 1/2 mức phạt tổ chức. Nếu dự thảo này được Chính phủ thông qua, nó sẽ thay thế Nghị định 139/2017 / NĐ-CP và Nghị định 21/2020 / NĐ-CP.

Xem thêm>> Mua bán nhà đất Nghệ An

tăng mức chế tài
Tăng mức chế tài phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 160 triệu đồng

Trên đây là thông tin về tăng mức chế tài trong ngành môi giới bất động sản. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Để biết nhiều thông tin hơn thì hãy truy cập theo trang bất động sản bannha.net nhé!

Xin đánh giá
[Có: 1 Đánh Giá: 3]

Có thể bạn quan tâm

0838 079 555