Nắm rõ luật thừa kế đất đai trong gia đình để tránh vấn đề phát sinh

Mục lục

Bạn đã nắm rõ về luật thừa kế đất đai trong gia đình năm 2018 chưa. Khi tìm hiểu kỹ bạn sẽ trả lời hết những câu hỏi thắc mắc về trong đầu bấy lâu nay. Nắm rõ được vấn đề thừa kế, đối tượng dành quyền thừa kế và hồ sơ giấy tờ liên quan.

Theo pháp luật vấn đề thừa kế có di sản là đất đai. Không phải các công dân đều có thể nắm vững những luật thừa kế đất đai mới nhất. Các bạn hãy theo bước chân tôi để cùng tìm hiểu về luật thừa kế đất đai 2018. Cùng tìm hiểu để biết nhũng điểm mới, sự khác biệt so với luật thừa kế những năm trước. Và những quy định về luật phân chia đất trong hộ gia đình.

Thông qua bài viết hy vọng bạn có những câu trả lời về luật thừa kế đất đai. Bản thân bạn đang băn khoăn chưa muốn sử dụng các dịch vụ tư vấn đất đai thực sự chuyên nghiệp.

Quy định về luật thừa kế đất đai như thế nào
Quy định về luật thừa kế đất đai như thế nào

Quy định trong Luật thừa kế đất đai trong gia đình.

Bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp là những thông tin chi tiết về di chúc hợp pháp. Và điều kiện của người có quyền thừa kế đất đai. Theo luật thừa kế đất đai mới nhất năm 2018 mời các bạn cùng tham khảo.

Căn cứ vào điều 630. Di chúc hợp pháp khi thừa kế đất đai cần đủ các điều kiền sau:

– Người thực hiện lập di chức còn tỉnh táo, minh mẫn. Không có hành vi bị lừa dối, đe dọa hay có hành vi cưỡng ép nào.

– Nội dung di chúc không trái với pháp luật, đạo đức. Hình thức di chúc không vi phạm đến pháp luật.

– Di chúc của người từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi phải thực hiện thành văn bản. và đồng thời được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

– Di chúc của người không biết chữ hay không có thể chế về thể chất. Buộc phải có người làm chứng lập thành văn bản. Sau đó được đem đi công chứng hoặc chứng thực.

– Nếu như di chúc không được công chứng hay chúng thực chỉ có hiệu lực khi đủ các điều kiện tại khoản 1 điều 630 bộ luật dân sự.

– Nếu như di chúc miệng muốn được coi là hợp pháp phải thể hiện trước mặt ít nhất hai người làm chứng. Và sau đó người làm chứng phải ghi chép lại. Di chúc được xem và ký tên hoặc điểm chỉ. Sau thời gian 5 ngày kể từ khi di chúc được nêu phải đem đi công chứng chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Di chúc miệng liệu có giá trị pháp lí và hợp pháp không? Sẽ không là câu hỏi gây băn khoăn cho bạn khi xem bài viết. Di chúc miệng có tính hợp pháp nếu như di chúc thực hiện có mặt người làm chứng. Di chúc được ghi chép và có sự chúng nhận của người làm chứng và người thực hiện di chúc.

Điều 651. Điều kiện của người thừa kế theo luật thừa kế đất đai – tài sản trên đất

Quyền thừa kế được quy định theo trình tự tại luật đất đai năm 2018.

– Thứ nhất: Vợ chồng, cha mẹ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

– Thứ hai: Ông bà nôi, ông bà ngoại, anh chị em ruột của người đã chết. Cháu ruột của người đã chết là ông bà nội, ông bà ngoại.

– Thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết. Bác, chú, cô, cậu, dì ruột của người chết. Cháu của người chết là bác, chú, cậu, dì, chắt ruột của người đã chết. Mà người chết là cụ ngoại hoặc cụ nội.

Những người có quyền thừa kế trong đất đai có quyền được hưởng bằng nhau.

Những người thuộc hàng thừa kế sau được thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước đó đã chết. Không được quyền hưởng di sản, bị loại khỏi quyền hưởng hoặc có thể từ chối quyền nhận.

Theo luật thừ kế đất đai nếu như chông chết. Vợ cùn che mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ con nuôi sẽ hàng những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất. Hàng thừa kế tiếp theo thứ hai là ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột của người đã chết. Hàng thừa kế thứ ba là ông cụ nội cụ ngoài của người chết, và những người thân như cậu, cô, chu, bác…

Điều 656. Quy định về họp mặt những người thừa kế trong pháp luật thừa kế về thừ kế đất đai mới nhất.

Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc công bố di chúc. Những người được thừa kế họp mặt để thảo luận những việc sau đây.

– Hãy cử người quản lí di sản, người phân chia di sản. Xác định quyền nghĩa vụ của họ. Nếu người để người để lại di sản không có chỉ định trong di chúc.

– Hình thức phân chia tài sản ra sao.

– Mọi thỏa thuận của các thành viên thừa kế tài sản phải thực hiện theo văn bản.

Luật thừa kế đất đai năm 2018, trong vòng 10 năm kể từ thời điểm công bố mà những người thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế. Và có văn bản xác nhận đồng thừa kế. Hoặc sau khi kết thúc 10 năm các thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế. Và thừa nhận di sản do người đã khuất để lại chưa chia thì di sản. Thì di sản được chuyển thành tài sản chung cho người thừa kế.

Luật thừa kế đất đai 2017 và 2018 có nét tương đồng.

Khi có tranh chấp. Và yêu cầu tòa án giải quyết. Sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện về các quyền. Mà tiến hành áp dụng các quy định của pháp luật. Về chia tài sản chung để giải quyết và phân biệt như sau:

– Nếu như có di chúc mà những người được quyền thừa kế sẽ thảo luận về phần mỗi người được hưởng. Thì việc chia tài sản sẽ thực hiện theo thỏa thuận của họ.

– Nếu nhu các đồng thừa kế không có tranh chấp và thỏa thuận việc chia di chúc theo di chúc khi có nhu cầu. Thì việc phân chia tài sản sẽ thực hiện theo như thảo luận.

– Nếu không có di chúc mà những người có quyền thừa kế không có thỏa thuận hay tranh chấp về phần chia được hưởng khi có nhu cầu tài sản. Thì việc chia tài sản chung được thực hiện theo quy định pháp luật về chia tài sản chung.

– Người đã chết để lại di chúc. Nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lí, sử dụng di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê mượn, quản lí ủy quyền. Các thừa kế có quyền lên đơn và khởi kiện.

Nếu không có bất cứ tranh chấp di sản sẽ được phân chia theo quy định
Nếu không có bất cứ tranh chấp di sản sẽ được phân chia theo quy định

Hồ sơ khai nhận thừa kế bao gồm.

Luật thừa kế 2018 quy định về hồ sơ khai nhận thừa kế bao gồm các loại giấy tờ, thủ tục như sau:

– Giấy chứng tử của người để lại di sản.

– Giấy tờ để chứng minh tài sản người đã khuất để lại là di sản thừa kế.

– Giấy tờ cá nhân của người thừa kế hàng thứ nhất.

– Bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi bao gồm hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân. Nếu như đã chết phải cung cấp giấy chứng tử. Hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã chết. Trước thời điểm người để lại di chúc thừa kế.

– Con đẻ hoặc con nuôi có chứng minh nhân dân, giấy khai sinh và hộ khẩu.

–  Sơ yếu lí lịch có giấy xác nhận của địa phương.

– Thời gian công khai là 30 ngày. Nếu không có bất cứ khiếu nại nào sẽ tiến hành phân chia thừa kế tài sản. Hoặc phân chia theo quy định pháp luật.

Trên đây là bài viết về luật thừa kế đất đai. Hy vọng mọi vấn đề thắc mắc về thừa kế của các bạn đã được giải quyết. Tìm hiểu thêm về bán nhà đất qua địa chỉ sau. Chúng tôi thêm một vài chia sẻ về luật đất đai mà bannha.net chia sẻ. Mọi chi tiết hay cần thắc mắc về việc mua nhà tại Hà Nội như Quận Thanh Xuân, Quận Hoàn Kiếm … Hoặc các quận liên quan tại Hà Nội. Hồ Chí Minh như quận 1, quận 2, quận Phú Nhuận… Hãy liên hệ với bannha.net qua địa chỉ liên hệ sau.

Web: https://bannha.net

Công Ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Hotline: 0914 52 53 10

Email: info@bannha.net

 

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn vài năm trước đây tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp...

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023 2024 của Bannha net vì...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM Bannha net chuyên...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình Thanh Xuân Hà Nội 8211 Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP HCM giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao Tuy nhiên...

Trong vài năm trở lại đây sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Chợ Tốt là trang thương mại điện tử được thành lập năm 2012 với mục tiêu tạo ra một kênh mua bán rao vặt online...

Trong chương trình ưu đãi khuyến mãi đăng tin bán nhà lớn này các khách hàng của Bannha sẽ có cơ hội nhận ngay mã...

Đáp ứng nhu cầu của người muốn bán nhà đất hiện nay dịch vụ đăng tin bán nhà quận Hoàn Kiếm 8211 Hà Nội ra...

Dịch vụ đăng tin bán nhà và SEO dự án bất động sản là một xu hướng marketing mới trong năm 2021 Đem lại hiệu...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI