Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản chuẩn giá bán

Mục lục

Cách định giá nhà đất như thê nào cho chuẩn giá thị trường? Hẳn là thông tin mà nhiều người quan tâm khi có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Ở thông tin bài viết này. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn “cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản”. Mời bạn tham khảo thông tin qua bài viết “Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản. dưới đây nhé:

Xem thêm: tìm hiểu nhà đất bán huyện nhà bè

Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z. Chia sẻ từ chuyên gia
Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z. Chia sẻ từ chuyên gia

Chuyên gia chỉ cách định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z

Dưới đây là một vài định nghĩa, mời bạn tham khảo nhé:

Thế nào là định giá nhà đất:

Định giá nhà đất có nghĩa là xác định giá của bất động sản tại một thời điểm nào đó. ( Hiện nay giá đất được phân chia thành giá đất nhà nước. Và giá thẩm định theo thị trường dành cho các đơn vị đầu tư, mua bán và được tính theo giá thị trường). Phụ thuộc vào việc xác định giá đất theo quy định của nhà nước hay phục vụ mục đích đầu tư chuyển nhượng mà ý nghĩa của hoạt động thẩm định giá đất sẽ khác nhau.

 Ý nghĩa xác định giá đất theo thị trường:

Định giá bất động sản là do chủ sở hữu quy định giá mua hoặc giá bán. Và không theo quy định nào của pháp luật. Khách hàng sẽ chấp thuận nếu mức giá phù hợp. Nếu người mua không chấp thuật được thì chủ sở hữu sẽ phải sở hữu.

Và thường, định giá đất mà nhà nước quy định sẽ có mức giá thấp hơn. Vì vậy trong giao dịch thị trường sẽ ít có trường hợp thỏa thuận mua bán theo định giá đất theo quy định của nhà nước.

Nhìn chung, ý nghĩa của việc định giá đất theo thị trường. Đó là phương pháp nhận định mức giá bất động sản thích hợp với thị trường. Mà người bán và người mua có lợi.

Người bán sẽ tự định giá để làm sao có thể bán được với giá tốt nhất. Và người mua sẽ định giá làm sao để mua được nhà và đất giá rẻ nhất.

Ý nghĩa xác định giá đất nhà nước quy định:

Việc định giá đất theo quy định nhà nước. Hầu như không có ý nghĩa nhiều đối với các giao dịch mua bán đất trên thị trường. Tuy nhiên các chủ sở hữu. Và người mua đất có thể sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau:

– Làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi: công nhận quyền sử dụng đất. Và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

-Làm căn cứ tính thuế sử dụng đất

-Làm căn cứ tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai;

-Căn cứ tính tiền xử phạt văn phòng hành chính trong lĩnh vực đất đai;

-Để tính tiền đền bù, bồi thường khi thu hồi. Nhà nước gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng đất đai. Như (định giá đất rừng sản xuất, định giá đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, đất ao…)

-Để căn cứ tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước. Nếu đất được giao đất có thu tiền sử dụng đất. Cấp chứng nhận quyền sử dụng đất hay thẩm định giá đất thuê trả tiền một lần. Định giá đất thuê trả tiền hàng năm hay xác định giá đất cho thuê 50 năm…

Như vậy, xét về ý nghĩa thì cách tính giá bất động sản sẽ khác nhau. Tùy theo mục đích thẩm định giá để mua bán tự do. Hay tính toán đến nghĩa vụ và quyền lợi của sở hữu nhà. Được công nhận quyền sử dụng đất ở.

Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z.
Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z.

Những ý nghĩa quan trọng của việc xác định giá bất động sản:

+Các cách thẩm định giá nhà đất:

Phương pháp định giá bất động sản nhà nước sẽ khác với cách định giá nhà đất thị trường. Bởi ý nghĩa của việc định giá. Và mục đích sử dụng kết quả định giá là không giống nhau.

+Cách xác định giá đất nhà nước quy định:

Việc xác lập khung giá nhà đất sẽ được nhà nước quy định. Để đảm bảo việc tính giá đúng nguyên tắc và phương pháp. Giá đất giáp ranh, giữa các địa phương. Cùng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương TW sẽ được thiết lập.

Cách xác định giá đất ở, đất rừng… để làm căn cứ thực hiện các nghĩa vụ đóng nộp tiền sử dụng đất… Hoặc tính giá đất bồi thường. Đền bù khi thu hồi đất hay nhà nước gây thiệt hại đến quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất hợp pháp.

Thẩm định giá đất phải đảm bảo những nguyên tắc nào?

Những nguyên tắc định giá đất mà chúng ta cần biết đó là

+Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá;

+Theo thời hạn sử dụng đất

Cách định giá theo quy định của nhà nước:

Theo điều Điều 113 Luật đất đai 2013 thì: “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần. Đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường. Tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa. Hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất. Thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp”

Hơn nữa, bảng giá đất cụ thể sẽ do ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Xây dựng rồi trình hội đồng nhân dân tỉnh thông qua bảng giá. Trước khi ban hành định kỳ 5 năm 1 lần vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ. Nếu trong thời gian này, mà chính phủ có điều chỉnh khung giá đất. Hay giá đất tại thị trường có biến đổi thì ủy ban nhân dân sẽ phải có tránh nhiệm. Điều chỉnh giá đất đã ban hành cho phù hợp.

Như vậy, cách tính giá đất sẽ bao gồm: các thành viên chuyên môn trực thuộc cơ quan có thẩm quyền chính phủ. Và ủy ban nhân dân cấp tỉnh để  định bảng giá đất cụ thể.

Nhưng để có bảng giá đất cụ thể thì hội đồng ủy ban nhân dân. Cần phải trình dự thảo trước lên các cơ quan có thẩm quyền.

Đối với người sở hữu nhà ở, được công nhận quyền sử dụng đất. Giao và cho thuê đất có thể tính nghĩa vụ với nhà nước hay tính tiền đền bù bồi thường. Theo bảng giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương. Ban hành còn hiệu lực tại thời điểm thực hiện nghĩa vụ.

Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z.
Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z.

+Cách tính định giá đất:

Xác định loại đất sẽ được ghi trong giấy chứng nhận và đối chiếu với bảng giá đất ( được ủy ban nhân dân ban hành tại thời điểm đó). Từ đó xác định mức giá của đất mà gia chủ sở hữu.

Bạn có thể tìm kiếm chính xác bảng giá đất áp dụng cho đất mà mình đang sở hữu dựa trên khu vực bạn đang định cư dựa trên đơn vị hành chính nhỏ nhất ( như tên đường, phố, thôn xóm)

Bảng giá đất sẽ có những quy định chi tiết từng loại đất như đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất khu dân cư, đất khu đô thị mới..vv

Đất trực thuộc sở hữu sẽ được xác định theo 4 vị trí:

Vị trí 1: Vị trí mảnh đất giáp 1 mặt với mặt đường hoặc phố

Vị trí 2: Vị trí mảnh đất có ít nhất 1 mặt giáp với ngõ ( hẻm) và có mặt cắt ngõ nhỏ nhất (tính từ đường, phố tới vị trí thửa đất) từ 3,5 m trở lên.

Vị trí 3: thửa đất có ít nhất 1 mặt giáp với ngõ có mặt cắt ngõ nhỏ nhất (tính từ đường, phố tới vị trí thửa đất) từ 2m đến dưới 3,5 m.

Vị trí 4: thửa đất có ít nhất 1 mặt giáp với ngõ có mặt cắt ngõ nhỏ nhất (tính từ đường, phố tới vị trí thửa đất) dưới 2m.

Khi đã xác định được các thông tin trên bạn có thể đối chiếu và xác định số tiền là bao nhiên tiền/m2. Và để biết bạn sẽ đóng thuế, lệ phí bao nhiêu thì nhân (x) với tỉ lệ các loại phí (tiền sử dụng đất, thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ…) theo quy định.

+Cách định giá nhà

Định giá nhà thì tính theo mức giá như sau:

Tổng giá trị nhà = Giá nhà x Diện tích sàn sử dụng x Tỷ lệ chất lượng nhà

Tóm lại, cách tính định giá đất sẽ phụ thuộc vào giá đất nhà ở của nhà nước theo căn cứ của chính phủ.Và và được ban hành bởi ủy ban nhân dân tại thời điểm mà chủ sở hữu đang sử dụng.

Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z.
Bật mí cách tự thẩm định giá nhà đất, bất động sản từ A-Z.

Cách thẩm định giá nhà đất theo thị trường:

Với những người đầu tư và mua bán đất thì việc định giá đất nhà nước sẽ theo quy định. Đối với vấn đề thẩm định giá bất động sản sẽ cần phải áp dụng các phương pháp thẩm định nhà đất thị trường. Nhưng với những người chưa có kinh nghiệm thì phải làm sao. Dưới đây là một vài kinh nghiệm dành cho bạn:

Cách định giá đất của ngân hàng:

Đây cũng là một cách hữu hiệu. Bởi tại đây có đội ngũ thẩm định tài sản bất động sản khá chặt chẽ từ các bước tìm kiếm thu thập thông tin, so sánh và xây dựng trị BĐS, kiểm tra tài sản, và lựa chọn tài sản so sánh tới phân tích thị trường để có được định giá nhà đất chuẩn xác nhất. Tại đây bạn sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì từ việc tư vấn tới thẩm định giá. Nếu là người bạn nhờ tư vấn thẩm định giá nhà đất từ phía ngân hàng thì bạn sẽ có thêm được sự tin tưởng từ chính người mua.

 Cách định giá nhà đất dựa theo chất lượng

Với cách này bạn cần đánh giá được nhà và đất dựa theo :

Bất động sản bao gồm có đất và nhà gắn liền hoặc có thể chỉ là quyền sử dụng đất nên bạn sẽ cần đánh giá được chất lượng của nhà và đất song song với vị trí của nó.

Định giá nhà cấp 4, 3, 2, 1 hay những căn nhà cao cấp, tuổi thọ sử dụng (thời điểm xây dựng, sửa chữa nhà ở) để có phương án tính khấu hao tài sản, xác định giá nhà đất cụ thể chính xác.

Phương pháp thẩm định giá bằng bảng giá đất:

Tính theo kết quả thẩm định của bảng giá đất tại địa phương bạn cư trú. Bạn cần cần xác định được vị trí nhà đất và tham khảo bảng giá đất có giá trị ban hành và giá thị trường trên các website uy tín về bất động sản

Sử dụng dịch vụ thẩm định giá nhà đất:

Tại các đơn vị này. Các chuyên gia thẩm định sẽ giúp bạn có phương pháp thẩm định tốt nhất và nhanh nhất. 

Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ thẩm định giá nhà đất của những người môi giới đất tại địa phương của bạn. Cách định giá đất dựa trên kinh nghiệm của những “thổ địa” sẽ giúp bạn có được thông tin hiệu quả, mới nhất. Nếu bạn biết tận dụng cơ hội và có may mắn thì biết đâu thương vụ của bạn cũng sẽ thành công.

Cách định giá nhà đất miễn phí online:

Bên cạnh việc thẩm định giá nhà đất theo các cách trên. Bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn thẩm định giá nhà đất online cũng là một giải pháp bạn có thể lựa chọn. 

Bạn cũng có thể tận dụng được các phầm mềm tải app định giá đất do các đơn vị online cung cấp. App thông tin rất đa dạng và tổng hợp giá đất chi tiết tại các khu vực, giúp bạn không mất nhiều thời gian tìm kiếm.

Bên cạnh đó có thể tận dụng vào kết quả của các đơn vị thẩm định giá nhà miễn phí từ cộng động mạng online.

Phương pháp định giá đất hỗn hợp:

Đây được xem là phương pháp đem lại thành công cao nhất. Bởi nó được tổng hợp từ tất cả các phương pháp riêng rẽ trên để cho ra được nhận định giá đất cuối cùng.

Mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và hạn chế nhưng đều đưa ra cho bạn được một kết quả và việc tổng hợp các kết quả định giá bất động sản trên sẽ giúp bạn có cơ sở để so sánh các thông tin nhà đất hữu hiệu, tình trạng, giá trị thị trường…

**Thông tin trên đây là một vài chia sẻ về phương pháp và cách định giá nhà đất, bất động sản. Nếu các bạn muốn thẩm định nhà đất tại các quận huyện trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh như quận 1, quận 2,..quận 12, quận Thủ Đức. Bạn có thể liên hệ với bannha.net. Ngay hôm nay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ tốt nhất

Công Ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Hotline: 0914 52 53 10

Website: https://bannha.net

 

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn: vài năm trước đây, tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp....

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023, 2024 của Bannha.net, vì mua...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất, ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM. Bannha.net chuyên nhận ký...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì? Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào? Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội – Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất, dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP.HCM, giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc...

Trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Trong năm 2023 – 2024 này chúng tôi thấy nhiều người làm nghề kinh doanh nhà đất hỏi: Môi giới bất động sản là gì?...

Việc bán nhà không chỉ đòi hỏi kiến thức vững về thị trường bất động sản mà còn yêu cầu kỹ năng quảng bá tốt....

Hỏi: Hiện nay tôi có đang sở hữu một chiếc xe ô tô đang trả góp ngân hàng mà xe lại không chính chủ. Nhưng...

Bạn đang phân vân không chắc mình cần làm truyền thông bất động sản như thế nào? Hãy cùng bannha.net tìm hiểu về các phương...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI