Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không? bí quyết vàng cần nắm.

Mục lục

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không ? Đây sẽ là băn khoăn của bất kỳ ai khi có ý định mua nhà hay mua đất. Làm cách nào để biết căn hộ, thửa đất mà mình định mua có bị dính quy hoạch hay không. Thông tin của bài viết này sẽ bật mí cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không? Mời bạn tham khảo nhé:

Xem thêm: nhà đất bán quận 7

Bật mí cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?
Bật mí cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Chuyên gia chia sẻ về cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Khi mua nhà hay đất. Rủi ro lớn nhất mà không bất kỳ gia chủ nào mong muốn đó là mua phải nhà hay đất bị dính quy hoạch. Chỉ còn một cách là gia chủ cần kiểm tra xem đất có thuộc quy hoạch không. Bằng một vài mẹo trước khi có ý định đặt mua căn hộ mà mình định lựa chọn. Ở thông tin tiếp theo dưới đây là một vài mẹo để bạn có thể tham khảo. Mời bạn tham khảo nhé:

Trước khi đi tìm hiểu thông tin về những cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu đất quy hoạch là gì nhé:

Thế nào là đất quy hoạch?

Đất quy hoạch là đất được nhà nước khoanh vùng. Việc này để phục vụ cho một số mục đích để phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường. Nhà nước phân chia ra thành nhiều chức năng đất tùy theo mục đích sử dụng để dễ dàng quản lý.

Chính vì vậy.Trước khi mua đất. Bạn cần xem xét kỹ xem mảnh đất mình mua có thuộc quy hoạch hay không? Nếu bạn mua phải mảnh đất nằm trong khu công viên thì đó là do sự xủi xẻo và bạn không tìm hiểu kỹ.

Hãy đừng chủ quan trước khi có ý định mua đất để tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Khi mua bất kỳ mảnh đất nào, bạn cần xem nó nằm trong diện quy hoạch nào, đất công nghiệp hay đất quy hoạch cây xanh đô thị, v.v. Nếu bạn mua để ở mà đất quy hoạch là đất quy hoạch công viên thì sẽ chịu bất lợi.

Nhiều trường hợp mua nhà mà không biết có quy hoạch khiến mình bị thiệt hại số tiền lớn chỉ bởi một phút chủ quan. Có người mua nhà cũ, sau đó muốn xây dựng mới thì mới vỡ lẽ lô đất của mình nằm trong diện quy hoạch vành đai nên chỉ được cấp phép xây dựng tạm, và buộc phải tháo dỡ khi nhà nước cần giải phóng mặt bằng, đến lúc này tiền mất tật mang.

Nhà cửa, đất đai là những tài sản lớn, nơi mà nhiều người muốn an cư trong khoảng thời gian dài nên việc thận trọng tìm hiểu đất có quy hoạch không là thực sự cần thiết, giúp bạn yên tâm hơn trước khi quyết định mua nhà đất.

Bật mí cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?
Bật mí cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Pháp luật quy định ra sao về việc sử dụng đất có quy hoạch

 “Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

+Với trường hợp chưa công bố

Khoản 2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

+Với trường hợp đã công bố:

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy:

Nếu chủ sở hữu mua phải đất nằm trong quy hoạch. Mà đất này chưa có quyết định thu hồi thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

Nếu là mảnh đất đã được sử dụng hàng năm thì gia chủ không được xây dựng, trồng cây lâu năm. Nếu muốn sử dụng thì phải sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Chính vì điều này, việc kiểm tra thông tin càng quan trọng đối với bất kỳ gia chủ nào trước khi có ý định mua đất, nhà.

Bật mí cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?
Bật mí cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Chuyên gia nhà đất chia sẻ cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không:

Để kiểm tra đất có thuộc quy hoạch hay không. Hãy thử các mẹo dưới đây:

Tra cứu thông tin tại cơ quan chuyên nghành:

Việc này có thể hơi mất thời gian một chút. Nhưng sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Đó là bạn hãy đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có đất, căn hộ bạn dự định mua. Tại đây các chuyên viên nhà đất sẽ giúp bạn tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch.Và sẽ có giải đáp chính xác nhất với căn hộ ( nhà đất) bạn mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không?.

Kiểm tra qua các công cụ trực tuyến:

Với thời đại 4.0 như hiện nay. Internet đã hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của người dân. Tại một số thành phố lớn có hỗ trợ tra cứu online trên mạng. ( Hoặc qua các ứng dụng điện thoại). Điều này giúp nhiều người tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Nếu bạn đang ở các thành phố lớn bạn có thể sử dụng điện thoại smartphone thông minh hoặc laptop để tải ứng dụng và tra cứu.

Thuê các công ty dịch vụ tại địa phương đó:

Bên cạnh đó bạn cũng có thể thuê các dịch vụ cung cấp bản đồ quy hoạch tại địa phương để tra cứu. Đây cũng là một cách khá nhanh gọn, giúp kiểm tra đất có quy hoạch thuộc diện nào. Mảnh đất đó có thuộc diện quy hoạch hay không?

Hi vọng với thông tin về cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không trên đây. Bạn sẽ có thêm thông tin cho  khi cần tra cứu đất. 

Nếu bạn cần bất cứ thông tin gì về nhà đất, mua bán nhà đất. Trực thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh như quận 1, quận 2,… quận 12, quận Gò Vấp. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: https://bannha.net

Hoặc trực tiếp tại:

Web: https://bannha.net 

Công Ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Hotline: 0914 52 53 10

Email: info@bannha.net

 

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn: vài năm trước đây, tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp....

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023, 2024 của Bannha.net, vì mua...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất, ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM. Bannha.net chuyên nhận ký...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì? Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào? Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội – Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất, dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP.HCM, giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc...

Trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Trong năm 2023 – 2024 này chúng tôi thấy nhiều người làm nghề kinh doanh nhà đất hỏi: Môi giới bất động sản là gì?...

Việc bán nhà không chỉ đòi hỏi kiến thức vững về thị trường bất động sản mà còn yêu cầu kỹ năng quảng bá tốt....

Hỏi: Hiện nay tôi có đang sở hữu một chiếc xe ô tô đang trả góp ngân hàng mà xe lại không chính chủ. Nhưng...

Bạn đang phân vân không chắc mình cần làm truyền thông bất động sản như thế nào? Hãy cùng bannha.net tìm hiểu về các phương...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI