Chuyên gia chia sẻ thủ tục thay đổi thông tin trên sổ đỏ

Mục lục

Cách xử lý sổ đỏ bị sai thông tin, Thủ tục thay đổi thông tin trên sổ đỏ… như thế nào để không bị mất quyền lợi cá nhân. Hẳn là thông tin mà nhiều người quan tâm khi đang gặp tình trạng này. Sổ đỏ bị sai thông tin cá nhân, ngày tháng năm sinh hiện nay không phải hiếm. Điều này gây khá nhiều lo lắng cho gia chủ. Khi gặp trường hợp này thì chúng ta nên xử lý như thế nào.

Để không bị ảnh hưởng tới quyền lợi cá nhân cũng như đúng pháp luật. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về điều này. Mời bạn tham khảo thông tin ở bài viết: “Chuyên gia chia sẻ cách xử lý sổ đỏ bị sai thông tin”. Dưới đây nhé:

Xem thêm: cho thuê văn phòng tại hà nội

Thủ tục thay đổi thông tin trên sổ đỏ
Thủ tục thay đổi thông tin trên sổ đỏ

Chuyên gia pháp luật chia sẻ giải pháp về Thủ tục thay đổi thông tin trên sổ đỏ

Hiện nay không ít người dân gặp trường hợp sổ đỏ của mình bị sai lệnh thông tin so với chứng minh thư, ngày tháng năm sinh hoặc nơi ở của bạn thay đổi tên đường phố… Với trường hợp này thì gia chủ nên xử lý như thế nào? Hãy cùng bannha.net theo dõi thông tin dưới đây nhé

Thủ tục cần làm khi sổ đỏ bị sai thông tin:

Nếu bạn là người được cấp quyền sử dụng đất. Nhưng một số thông tin như số chứng minh thư, ngày sinh, tên đường phố nơi ở bị sai thì xử nên xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình. Khi gặp trường hợp này hãy khoan lúng túng mà bạn hãy tìm hiểu về pháp luật cũng như các chuyên gia tư vấn nhà đất để có thêm kinh nghiệm cho mình

Trước hết, bạn cần hiểu một số định nghĩa:

Cấp sổ đỏ sai là gì?

Có rất nhiều trường hợp bị cấp sổ đỏ sai thông tin như ( diện tích, sai số chứng minh thư, sai địa chỉ và tên người sở hữu, cũng như tên người sử dụng đất) – Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà pháp luật sẽ có biện pháp cũng như thủ tục khác nhau.

Tùy vào từng trường hợp mà các cơ quan thẩm quyền sẽ có những biện pháp xử lý khác nhau. ( Có thể là thu hồi- chỉnh sửa, cấp sổ mới hoặc thu hồi không cấp mới với một số trường hợp đặc biệt).

Chuyên gia chia sẻ cách xử lý sổ đỏ bị sai thông tin
Chuyên gia chia sẻ cách xử lý sổ đỏ bị sai thông tin

Thủ tục thay đổi thông tin trên sổ đỏ chuẩn quy trình 2021

Nếu như bạn là người được cấp quyền sử dụng đất. Nhưng bạn nhận thấy các thông tin liên quan tới mảnh đất, nhà của mình bị sai một trong số các thông tin như địa chỉ nhà, tên đường phố, tên chính chủ…lúc này bạn sẽ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

Về phía pháp luật. Hiện nay có 2 cách xử lý cho các trường hợp bị sai thông tin bao gồm:

+Thông tin sổ đỏ đã cấp sai cho người sử dụng ( người sở hữu tài sản) gắn liền với đất.

+ Trường hợp sổ đỏ bị sai thông tin.

Tùy theo từng trường hợp mà pháp luật sẽ có những cách thức xử lý khác nhau.

Các trường hợp theo quy định tại khoản 1 Điều 106 pháp luật sẽ có cách xử lý như đính chính thông tin ( cho người sử dụng hoặc người sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Trường hợp bị sai thông tin tại điểm D khoản 2 Điều 106 Luật Đất Đai năm 2013. Pháp luật sẽ áp dụng các hình thức: Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà pháp luật sẽ có cách xử lý khác nhau dành cho người được cấp giấy chứng nhận QSDĐ đó là điều chỉnh đính chính là thông tin hoặc cấp đổi hay bị thu hồi sổ đỏ cấp sai diện tích, hủy sổ đỏ cấp sai.

Dưới đây là cách xử lý các trường hợp sổ đỏ bị cấp sai thông tin, cấp sổ đỏ sai diện tích, cấp sổ đỏ sai thẩm quyền, sổ đỏ cấp sai quy trình cụ thể bạn có thể tham khảo:

Thông tin của pháp luật về việc sổ đỏ bị sai thông tin

Điều 106 khoản 1 Luật đất đai quy định:

“1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây :

 1. a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.
 2. b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”
 • Theo thông tin pháp luận ở trên thì các trường hợp bị sai thông tin trong sổ đỏ. Và cần được đính chính bao gồm:
 • Sổ đỏ bị sai năm sinh.
 • Sổ đỏ bị sai tên đệm, tên gọi.
 • Sổ đỏ bị sai địa chỉ nhà, sai tên.
 • Sổ đỏ bị sai số chứng minh thư của gia chủ.
 • Sai sót các thông tin về diện tích đất, sai thông tin so với hồ sơ kê khai đất. ( đã được xác nhận) ..vv
 • Sổ đỏ bi sai địa chỉ bao gồm: ( địa chỉ của người sở hữu đất). Và và địa chỉ chủ tài sản gắn liền với đất.
 • Sổ đỏ bị sai địa chỉ: địa chỉ của người sử dụng đất. Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ nhân thân, pháp nhân. Và tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận của người đó.
Chuyên gia chia sẻ cách xử lý sổ đỏ bị sai thông tin
Chuyên gia chia sẻ cách xử lý sổ đỏ bị sai thông tin

Cách xử lý sổ đỏ bị sai thông tin – Cần làm những thủ tục gì để đính chính:

Một số thủ tục cần thiết với trường hợp sổ đỏ bị sai thông tin như sau:

Căn cứ vào  Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về thủ tục điều chỉnh, thủ tục cấp lại sổ đỏ như sau:

“Điều 10. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai  theo quy định như sau:

a) Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện nội dung Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định thì nộp hồ sơ gồm:

– Đơn phản ánh việc cấp Giấy chứng nhận không đúng quy định;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp”.

Như vậy, với người sử dụng đất, sở hữu tài sản khi phát hiện thông tin sổ đỏ bị sai so với khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận thì cần làm một bộ hồ sơ như trên nộp tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (có thể là UBND cấp tỉnh, cấp huyện hoặc cơ quan tài nguyên môi trường tùy thuộc vào việc bạn thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào và được quy định cụ thể tại Điều 105 Luật Đất Đai 2013.) để xin đính chính.

Quy trình làm thủ tục đính chính tại cơ quan thẩm quyền

 Nộp một bộ hồ sơ đính chính cho các cơ quan thẩm quyền bao gồm:

 • Đơn đề nghị đính chính giấy chứng nhận
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp ( đối với trường hợp bị sai do lỗi của người sử dụng đất.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Chuẩn bị thêm sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân bản sao công chứng để làm căn cứ đối chiếu với sổ đỏ.

– Sau khi nộp hồ sơ thì văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

 • Kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót.
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính.
 • Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Xử lý sổ đỏ bị sai diện tích, thẩm quyền, quy trình cấp

Với các trường hợp này sổ đỏ bị sai thẩm quyền, sổ đỏ bị sai diện tích hay cấp sai quy trình không đúng điều kiện được cấp..sẽ bị nhà nước thu hồi.

Thủ tục xử lý thu hồi sổ đỏ cấp sai diện tích, thẩm quyền, quy trình, trái quy định của pháp luật:

Về thủ tục xử lý thu hồi sổ đỏ cấp sai diện tích, thẩm quyền, quy trình, trái quy định của pháp luật sẽ được xử lý như sau:

Khoản 3 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định: “Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong trường hợp: Thu hồi sổ đỏ đã cấp với trường hợp tại điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 sẽ do cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ được quy định tại Điều 105 của Luật Đất đai 2013 sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 56, Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (sửa đổi, bổ sung Điểm b và Điểm c, Khoản 4, Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì”

“b) Trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì kiểm tra lại, thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định;

Theo các điều khoản trên đây, thì cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét theo từng trường hợp và có giải pháp cụ thể.

Lời kết:

Với những trường hợp sai thông tin thì bạn có thể tùy theo trường hợp cụ thể để làm thủ tục đính chính cho quyền sở hữu đất của mình hoặc nhờ các đơn vị chuyên môn tư vấn cụ thể

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có thêm thông tin cho mình khi cần đính chính sổ đỏ bị sai thông tin. Nếu có bất cứ thông tin cần tư vấn về Thủ tục thay đổi thông tin trên sổ đỏ tại khu vực trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Hoặc các quận 1, quân 2, quận 3..quận Bình Thạnh. Hãy tham khảo thông tin tại hoặc trực tiếp tại: https://bannha.net. Hoặc tham khảo trực tiếp tại: 

Web: https://bannha.net

Công Ty TNHH Bán Nhà Việt Nam

Hotline: 0914 52 53 10

Email: info@bannha.net

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Mong chuyên gia tư vấn vài năm trước đây tôi có mua được một lô đất phần trăm hay còn gọi là đất nông nghiệp...

Việc cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội là cần thiết cho năm 2023 2024 của Bannha net vì...

Bảng giá dịch vụ ký gửi nhà đất ký gửi cho thuê nhà đất bất động sản ở Hà Nội và TPHCM Bannha net chuyên...

Để hiểu được khái niệm dịch vụ cầm đồ là gì Nghề này hiện nay đã khác xưa như thế nào Tất cả thông tin...

Mua bán ký gửi nhà đất tại Khương Đình Thanh Xuân Hà Nội 8211 Trong năm 2019 thời điểm đầu năm này nhà đất bắt...

Nhu cầu mua bán nhà đất dịch vụ ký gửi nhà đất tại TP HCM giao dịch BĐS đang ngày càng tăng cao Tuy nhiên...

Trong vài năm trở lại đây sự xuất hiện của dịch vụ ký gửi nhà đất nhận được sự quan tâm của đông đảo khách...

Theo Quyết định số 30 2019 QĐ UBND ngày 31 12 2019 của UBND TP Hà Nội công bố về Bảng giá đất Hà Nội...

Hiện nay nhu cầu tìm phòng trọ gần nhất cũng như giá rẻ được nhiều người đặc biết quan tâm Đặc biệt là ở những...

Trong năm 2023 8211 2024 này chúng tôi thấy nhiều người làm nghề kinh doanh nhà đất hỏi Môi giới bất động sản là gì...

Việc bán nhà không chỉ đòi hỏi kiến thức vững về thị trường bất động sản mà còn yêu cầu kỹ năng quảng bá tốt...

Tìm kiếm nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng nhà đất mới nhất 2023
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI HÀ NỘI